Cách làm mứt dừa thơm ngon bán trong dịp tết
Cho cùi dừa vào ngâm đường, tùy thuộc lượng dừa bạn làm để bán là bao nhiêu mà cho đường phù hợp. Khi cho đường xong thì bạn đảo nhẹ cho đường thấm đều. Thời gian ngâm đường cho dừa non bạn nên để lâu khoảng tầm 4 tiếng như vậy nước trong cùi dừa mới tiết ra hết, khi bạn sên mứt dừa nhanh khô và bảo quản được lâu. Bí kíp nhỏ: Bạn vắt chút chanh khi ướp cùng dừa, khi bạn sên mứt đường sẽ dẻo và bị lại đường.
Mứt dừa là một trong những loại mứt thơm ngon được người dân Việt Nam hay ăn trong dịp Tết. Những lát mứt dừa mỏng và trắng cùng mùi thơm tự nhiên tạo nên sức hút khó cưỡng. Trong bài viết này Hải Minh chia sẻ đến bạn cách làm mứt dừa thơm ngon và không bị chảy nước nhé!
- Dừa non
- Đường trắng
- Rau củ quả để tạo màu
Bước 1: Chọn cùi dừa
Khi mua dừa về làm mứt để bán hay ăn tại nhà bạn nên lựa loại dừa non, vì dừa non chứa nhiều nước và độ ngọt thanh hơn cùi rửa già.
Bước 2: Thái sợi dài mỏng
Nếu bạn muốn mứt dừa thơm ngon và đẹp mặt thì công đoan thái sợi dừa hết sức quan trọng. Khi làm mứt dừa để gia đình thưởng thức bạn chỉ cần đến một chiếc nạo là được. Nếu để bán thì cần đến sự hỗ trợ của máy não mứt dừa. Bạn cho cùi dừa lên máy nạo dừa và khởi động, phần cùi dừa sẽ được chuyển động và bạn cầm nạo lên nạo sẽ nhanh và không mấy nhiều công sức, sợi dừa dài và mỏng.
Bước 3: Làm sạch
Dừa đã được nạo với sợi dài và mỏng, bạn cho sợi dừa vào một cái chậu nước và bóp đều để cho dầu dừa tiết ra bớt. Bạn thực hiện bước này 2 đến 3 lần, sau khi hoàn tất thì đun nước sôi và cho thêm muối rồi đổ dừa vào trần qua khoảng 1 phút. Chuẩn bị cái rộ sạch vớt ra và để ráo nước.
Bước 4: Ngâm đường
Cho cùi dừa vào ngâm đường, tùy thuộc lượng dừa bạn làm để bán là bao nhiêu mà cho đường phù hợp. Khi cho đường xong thì bạn đảo nhẹ cho đường thấm đều. Thời gian ngâm đường cho dừa non bạn nên để lâu khoảng tầm 4 tiếng như vậy nước trong cùi dừa mới tiết ra hết, khi bạn sên mứt dừa nhanh khô và bảo quản được lâu. Bí kíp nhỏ: Bạn vắt chút chanh khi ướp cùng dừa, khi bạn sên mứt đường sẽ dẻo và bị lại đường.
Lưu ý khi ngâm đường: Với 1kg dừa non thì bạn ngâm với 0.5 đến 0.6 kg đường (lượng đường ngâm dừa non nhiều hơn dừa già).
Bước 5: Tạo màu cho mứt dừa bằng rau củ quả
Trong bài viết này mình hướng dẫn các bạn cách tạo màu bằng rau cẩm tím. Bạn đun lá cẩm tím để nguội sau đó đổ cùi dừa vừa ngâm vào. Bạn có thể đem phần dừa vừa đổ vào nước tím lên sên luôn hoặc để thêm 2 tiếng nữa cho màu dừa đậm và đẹp hơn. Bạn bớt chút nước màu để khi sên thêm vào, và nhớ là cho thêm ít đường khi cho nước màu vào để mứt không bị dính. Nếu bạn muốn mứt thêm nhiều màu sắc khác thì bạn làm tương tự cách trên. Có thể làm với củ dền, nước cà dốt, hạt dành dành...
Bước 6: Sên đường
Bạn chuẩn bị một cái chảo lớn đã được làm nóng già rồi cho dừa vào, điều chỉnh lại lửa cho nhỏ. Bạn đảo liên tục để tất cả dừa được ngấm đều và không bị cháy khét.
Bạn đảo liên tục như vậy đến khi thấy nước dừa sên lại dạng sền sệt thì cho thêm sữa tươi không đường và vani vào rồi sên tiếp. Lúc này bạn để lửa nhỏ để dừa không bị vàng là mất đi độ đẹp. Tiếp tục sên dừa thêm 30 – 45 phút, tùy thuộc vào lượng dừa bạn sên mà căn chỉnh thời gian. Khi bạn thấy dừa có bột trắng tức là đã hoàn thành, bạn vớt ra để nguội.
Tip nhỏ: Cách để dừa không bị ướt
Để cho mứt dừa nhanh khô và để được lâu thì bạn nên bỏ mứt dừa để trước quạt. Hoặc bạn đem phơi nắng hay cho vào trong lò sấy khoảng 100 độ C để cho mứt dừa khô hằn.
Thêm mẹo hay nữa làm bạn cho dừa lên sên lại lần nữa để dừa khô hơn rồi buộc túi chặt.
Thành quả sau khi làm xong
=> Nếu bạn nào muốn làm mứt dừa bán với màu truyền thống thì bỏ qua bước 5.
Bài viết này là hướng dẫn các bạn nào có ý định làm mứt dừa bán Tết, để việc buôn bán suôn sẻ và làm nhanh hơn cho kịp tết bán thì bạn cần có sự hỗ trợ của máy nạo dừa. Liên hệ với Hải Minh qua số điện thoại: 0962.714.680 (Hà Nội) và 0932.196.898 (HCM) để đặt chiếc máy nạo dừa phù hợp làm mứt dừa bán tết nhé!
1. Nguyên liệu làm mứt dừa:
- Đường trắng
- Rau củ quả để tạo màu
2. Cách thực hiện làm mứt dừa như sau:
Bước 1: Chọn cùi dừa
Khi mua dừa về làm mứt để bán hay ăn tại nhà bạn nên lựa loại dừa non, vì dừa non chứa nhiều nước và độ ngọt thanh hơn cùi rửa già.
Bước 2: Thái sợi dài mỏng
Nếu bạn muốn mứt dừa thơm ngon và đẹp mặt thì công đoan thái sợi dừa hết sức quan trọng. Khi làm mứt dừa để gia đình thưởng thức bạn chỉ cần đến một chiếc nạo là được. Nếu để bán thì cần đến sự hỗ trợ của máy não mứt dừa. Bạn cho cùi dừa lên máy nạo dừa và khởi động, phần cùi dừa sẽ được chuyển động và bạn cầm nạo lên nạo sẽ nhanh và không mấy nhiều công sức, sợi dừa dài và mỏng.
Xem thêm: Giới thiệu hướng dẫn sử dụng máy nạo mứt dừa D900
Dừa đã được nạo với sợi dài và mỏng, bạn cho sợi dừa vào một cái chậu nước và bóp đều để cho dầu dừa tiết ra bớt. Bạn thực hiện bước này 2 đến 3 lần, sau khi hoàn tất thì đun nước sôi và cho thêm muối rồi đổ dừa vào trần qua khoảng 1 phút. Chuẩn bị cái rộ sạch vớt ra và để ráo nước.
Bước 4: Ngâm đường
Cho cùi dừa vào ngâm đường, tùy thuộc lượng dừa bạn làm để bán là bao nhiêu mà cho đường phù hợp. Khi cho đường xong thì bạn đảo nhẹ cho đường thấm đều. Thời gian ngâm đường cho dừa non bạn nên để lâu khoảng tầm 4 tiếng như vậy nước trong cùi dừa mới tiết ra hết, khi bạn sên mứt dừa nhanh khô và bảo quản được lâu. Bí kíp nhỏ: Bạn vắt chút chanh khi ướp cùng dừa, khi bạn sên mứt đường sẽ dẻo và bị lại đường.
Lưu ý khi ngâm đường: Với 1kg dừa non thì bạn ngâm với 0.5 đến 0.6 kg đường (lượng đường ngâm dừa non nhiều hơn dừa già).
Bước 5: Tạo màu cho mứt dừa bằng rau củ quả
Trong bài viết này mình hướng dẫn các bạn cách tạo màu bằng rau cẩm tím. Bạn đun lá cẩm tím để nguội sau đó đổ cùi dừa vừa ngâm vào. Bạn có thể đem phần dừa vừa đổ vào nước tím lên sên luôn hoặc để thêm 2 tiếng nữa cho màu dừa đậm và đẹp hơn. Bạn bớt chút nước màu để khi sên thêm vào, và nhớ là cho thêm ít đường khi cho nước màu vào để mứt không bị dính. Nếu bạn muốn mứt thêm nhiều màu sắc khác thì bạn làm tương tự cách trên. Có thể làm với củ dền, nước cà dốt, hạt dành dành...
Bước 6: Sên đường
Bạn chuẩn bị một cái chảo lớn đã được làm nóng già rồi cho dừa vào, điều chỉnh lại lửa cho nhỏ. Bạn đảo liên tục để tất cả dừa được ngấm đều và không bị cháy khét.
Bạn đảo liên tục như vậy đến khi thấy nước dừa sên lại dạng sền sệt thì cho thêm sữa tươi không đường và vani vào rồi sên tiếp. Lúc này bạn để lửa nhỏ để dừa không bị vàng là mất đi độ đẹp. Tiếp tục sên dừa thêm 30 – 45 phút, tùy thuộc vào lượng dừa bạn sên mà căn chỉnh thời gian. Khi bạn thấy dừa có bột trắng tức là đã hoàn thành, bạn vớt ra để nguội.
Tip nhỏ: Cách để dừa không bị ướt
Để cho mứt dừa nhanh khô và để được lâu thì bạn nên bỏ mứt dừa để trước quạt. Hoặc bạn đem phơi nắng hay cho vào trong lò sấy khoảng 100 độ C để cho mứt dừa khô hằn.
Thêm mẹo hay nữa làm bạn cho dừa lên sên lại lần nữa để dừa khô hơn rồi buộc túi chặt.
Thành quả sau khi làm xong
Bài viết này là hướng dẫn các bạn nào có ý định làm mứt dừa bán Tết, để việc buôn bán suôn sẻ và làm nhanh hơn cho kịp tết bán thì bạn cần có sự hỗ trợ của máy nạo dừa. Liên hệ với Hải Minh qua số điện thoại: 0962.714.680 (Hà Nội) và 0932.196.898 (HCM) để đặt chiếc máy nạo dừa phù hợp làm mứt dừa bán tết nhé!