Phương Pháp Kiểm Tra Nước Mưa Có Bị Nhiễm Axit Hay Không?

Nước mưa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc của nhiều loài sinh vật trên trái đất, từ con người, cây cối cho đến các vật nuôi. Tình trạng của nước sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của con người, sinh vật nên việc thường xuyên kiểm tra chất lượng nước là hết sức cần thiết. 
Nước mưa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc của nhiều loài sinh vật trên trái đất, từ con người, cây cối cho đến các vật nuôi. Tình trạng của nước sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của con người, sinh vật nên việc thường xuyên kiểm tra chất lượng nước là hết sức cần thiết. 
Như chúng ta đã biết, khi sử dụng nguồn nước từ mưa axit trong sinh hoạt như: tắm, giặt…. sẽ khiến cho con người mắc phải một số bệnh ngoài da như: viêm da, mẩn, ngứa, nấm…..Còn khi sử dụng trong ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.  Khách hàng có thể áp dụng “Phương pháp kiểm tra nước mưa có bị nhiễm axit hay không” để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. 
Phương pháp kiểm tra nước mưa có bị nhiễm axit hay không

Thế nào là nước mưa bị nhiễm axit?

Khi các khí độc hại chứa trong ô nhiễm không khí phản ứng với độ ẩm trong không khí, mưa axit có thể gây ra. Mưa thông thường có tính axit tự nhiên, với độ pH từ 5,0 đến 5,5  còn mưa axit thường có độ pH trong khoảng 4,0 - 4,4. 
Mưa có tính axit cao gây nguy hiểm đối với thực vật, động vật và cả con người nên người dân nên kiểm tra độ chua của nước. Phương pháp kiểm tra cũng khá đơn giản đó là thu thập nước mưa và sau đó áp dụng một trong các cách xác định chỉ số pH như: sử dụng giấy pH, may do pH, hoặc dung dịch pH tự chế. 

Phương pháp kiểm tra độ pH của nước mưa

Sử dụng giấy pH

Giấy pH là một loại giấy đặc biệt thay đổi màu sắc dựa trên độ axit hoặc dung dịch cơ bản. Đi kèm với thiết bị này là biểu đồ màu riêng biệt cho phép người sử dụng xác định độ pH theo màu sắc.
Cách kiểm tra như sau: 
- Chuẩn bị dung dịch nước mưa và đảm bảo độ sạch 
- Lấy một dải giấy pH nhúng vào dung dịch nước mưa trong khoảng hai giây và tiến hành quan sát màu sắc. 
- Đối chiếu màu sắc với biểu đồ để xác định độ ph của nước. 
- Nên kiểm tra ít nhất ba lần để đảm bảo độ chính xác nhất. 
Nước mưa bình thường hơi chua với độ pH từ 5,0 đến 5,5. Mưa axit thường có độ pH khá thấp khoảng 4,0  trong khoảng 4,2 - 4,4 cũng được coi là có tính axit. 
Sử dụng giấy pH để đo tính axit nước mưa

Kiểm tra độ axit với chỉ số pH tự chế

Một trong những cách thủ công để xác định độ pH đó là sử dụng dung dịch pH tự chế của bạn được làm từ bắp cải đỏ. Cải bắp đỏ chứa một chất hóa học gọi là anthocyanin làm thay đổi màu sắc dựa trên độ chua. Khi đun sôi bắp cải, bạn có thể tạo chỉ thị pH từ hóa chất này và kiểm tra độ axit của cơn mưa. 
Cách kiểm tra như sau: 
- Đặt bắp cải xắt nhỏ vào nồi và thêm đủ nước và tiến hành đun sôi nước. Khi dung dịch sôi, tắt lửa và để nước nguội. 
- Đổ hỗn hợp bắp cải và nước qua bộ lọc vào tô và tiến hành quan sát màu dung dịch. Nước màu tím thì chứng tỏ là nước trung tính, khi có axit, chỉ báo chuyển thành màu hồng.
sử dụng dung dịchbắp cải đỏ để kiểm tra độ pH

Sử dụng đồng hồ đo pH

Một phương pháp khác được sử dụng để đo độ chua của dung dịch là sử dụng may do do pH. Đây là một trong những thiết bị đảm bảo độ chính xác cao, tiện lợi sử dụng và cho kết quả nhanh chóng. Để kiểm tra người dùng cần chuẩn bị: 
- Nước mưa
- Máy đo pH
- Bộ đệm hiệu chuẩn (một với pH 7.0 và một với pH 2.0)
Cách kiểm tra: 
- Rửa sạch điện cực bằng nước cất trước khi sử dụng. Sau khi hiệu chuẩn, tiến hành đặt điện cực vào nước mưa.
- Quan sát đồng hồ và màn hình hiển thị và đó chính là độ pH của mưa. 
Nước mưa bình thường có độ pH từ 5.0 đến 5,5, mưa axit thường nằm trong khoảng 4.0-4.4. Do đó nhờ vào kết quả hiển thị trên màn hình mà bà con sẽ biết được nước mưa có bị nhiễm axit hay không. 
Sử dụng đồng hồ đo pH để kiểm tra độ pH trong nước
Trên đây là một số cách dùng để kiểm tra độ pH mà người dùng có thể áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là khách hàng nên trang bị máy đo độ pH trong kiểm tra nước để đảm bảo kết quả chính xác và nhanh chóng nhất. Truy cập Website sieuthihaiminh.vn để tham khảo và lựa chọn cho mình máy đo pH phù hợp nhất. 
 

Thông tin khác

Cách Hạ Thấp Độ Ph Của Nước Nhanh Chóng Và Đơn Giản

Cách Hạ Thấp Độ Ph Của Nước Nhanh Chóng Và Đơn Giản

Trong hồ bơi của bạn, độ pH cao có thể gây kích ứng da và mắt của bạn. May mắn thay, có những cách bạn có thể tự làm giảm độ pH của nước! Đó là những cách nào? Cùng theo dõi qua bài viết “Cách Hạ Thấp Độ Ph Của Nước Nhanh Chóng Và Đơn Giản” ngay sau đây nhé!
3 Điều Ngạc Nhiên Mà Bạn Có Thể Làm Với Máy Đo Ph

3 Điều Ngạc Nhiên Mà Bạn Có Thể Làm Với Máy Đo Ph

Máy đo ph là thiết bị được sử dụng để giúp người dùng xác định được nhanh chóng nồng độ pH cùng với nhiều chỉ số liên quan trong các môi trường đất, nước. Dòng thiết bị này ngày càng được đầu tư thiết kế với đa dạng kiểu dáng, kích thước cùng với các loại hình, phục vụ mọi nhu cầu trong công việc của khách hàng. 
5 điểm hoàn hảo của máy đo độ pH mà bạn chưa biết

5 điểm hoàn hảo của máy đo độ pH mà bạn chưa biết

So với phương pháp kiểm tra nồng độ pH truyền thống thì việc sử dụng máy đo độ Ph cũng ngày càng được công ty, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn, hiện đại vừa với tay cầm mà lại đảm bảo kết quả nhanh chóng và chính xác.
Top 3 Máy Đo Ph Cầm Tay Milwaukee Tốt Nên Chọn Năm 2020

Top 3 Máy Đo Ph Cầm Tay Milwaukee Tốt Nên Chọn Năm 2020

Hiện nay, trên thị trường hiện đang có các loại máy đo pH cầm tay đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau như: Hanna, Hutech… Một trong số đó không thể không nhắc đến Milwaukee, sản phẩm nhận được sự tin dùng của nhiều khách hàng với mức giá mua cũng hết sức phải chăng.
Làm sao để xác định chỉ số pH nhanh chóng và dễ dàng

Làm sao để xác định chỉ số pH nhanh chóng và dễ dàng

Một trong những nỗi nỗi lo mà nhiều người dân gặp phải là “Làm sao để xác định chỉ số pH nhanh chóng và dễ dàng” để đảm bảo kết quả chính xác mà lại tiết kiệm được thời gian và công sức. Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích về xác định độ pH.
Vai trò của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản

Vai trò của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản

Nhiều bà con khi nuôi trồng thủy hải sản thường bỏ qua hoặc ít quan tâm hoặc chưa hiểu rõ về chỉ số pH. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về “Vai trò của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản” cũng như cách quản lý pH trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả.
Mẹo giúp lựa chọn máy đo pH chính xác mà bạn nên biết

Mẹo giúp lựa chọn máy đo pH chính xác mà bạn nên biết

Trên thị trường hiện có vô vàn thương hiệu cũng như kiểu dáng, kích thước, khả năng hoạt động cũng như giá thành khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện tài chính, người dùng có thể lựa chọn sản phẩm máy đo ph phù hợp nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số “Mẹo giúp lựa chọn máy đo pH chính xác mà bạn nên biết”
Gọi ngay: Send email