Tiêu Chuẩn Máy Đo Ph Thực Phẩm: Điều Bạn Cần Biết
Đo lường pH chắc chắn là điều cần thiết trong cuộc sống và tìm hiểu thêm về những tiêu chuẩn về máy đo ph chuyên dụng cũng là điều không kém phần quan trọng trong công tác quản lý chất lượng thực phẩm của bạn.
Thực phẩm là những thứ chúng ta sản xuất và tiêu thụ mỗi này. Chính vì thế mà đảm bảo được chất lượng môi trường của thực phẩm được tốt không chỉ giúp chúng bảo quản được lâu dài mà còn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi đưa vào tiêu dùng.
Đo lường pH chắc chắn là điều cần thiết trong cuộc sống và tìm hiểu thêm về những tiêu chuẩn về máy đo ph chuyên dụng cũng là điều không kém phần quan trọng trong công tác quản lý chất lượng thực phẩm của bạn.
I. Tại sao cần đo lường pH trong thực phẩm
Như vừa được phân tích, thực phẩm là những gì mà con người trực tiếp sản xuất và tiêu thụ. Trong quá trình này thì môi trường bên trong thực phẩm luôn có sự biến đổi cũng như có những vấn đề mà chúng ta cần phải kiểm soát được tốt, trong đó có độ pH:
- Đối với cuộc sống hàng ngay của chúng ta tiêu thụ rất nhiều loại thực phẩm trong đó có một số thực phẩm thường cần phải kiểm soát độ pH chặt chẽ để không gây nguy hiểm đến người dùng như: rượu, bia, phomai, sữa, thịt, sushi,…đều là những đồ vật dễ bị biến đổi và tiêu thụ trực tiếp không qua quá trình chế biến.
- Bên cạnh đó trong quá trình sản xuất hàng loại thực phẩm như bánh kẹo, rượu bia, các đồ chế biến từ thịt, sữa,.. đều cần phải kiểm soát đầu vào chặt chẽ như độ pH giúp cho quá trình bảo quản thực phẩm được lâu hơn cũng như tránh gây tác hại đến với con người.
Như bạn được biết môi trường càng có tính axit hay chỉ số pH càng thấp càng dễ dàng cho quả trình phân hủy cũng như sinh sôi phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại đến với người dùng.
- Đối với cuộc sống hàng ngay của chúng ta tiêu thụ rất nhiều loại thực phẩm trong đó có một số thực phẩm thường cần phải kiểm soát độ pH chặt chẽ để không gây nguy hiểm đến người dùng như: rượu, bia, phomai, sữa, thịt, sushi,…đều là những đồ vật dễ bị biến đổi và tiêu thụ trực tiếp không qua quá trình chế biến.
- Bên cạnh đó trong quá trình sản xuất hàng loại thực phẩm như bánh kẹo, rượu bia, các đồ chế biến từ thịt, sữa,.. đều cần phải kiểm soát đầu vào chặt chẽ như độ pH giúp cho quá trình bảo quản thực phẩm được lâu hơn cũng như tránh gây tác hại đến với con người.
Như bạn được biết môi trường càng có tính axit hay chỉ số pH càng thấp càng dễ dàng cho quả trình phân hủy cũng như sinh sôi phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại đến với người dùng.
II. Tiêu chuẩn về chọn lựa máy đo pH cho thực phẩm
1. Độ chính xác
Chính vì đo lường về thực phẩm liên quan đến tiêu thụ con người nên các loại thiết bị được sử dụng cần phải có độ chính xác cũng như phạm vi đo được tất cả những trường hợp có thể xảy ra như từ 0 – 14ph trong môi trường thực thế.
2. Điều chỉnh dễ dàng
Không phải đo lường trong những phòng thí nghiệm với những chuyên gia về quản lý chất lượng, những dòng máy này thông thường chỉ là những người lao động bình thường nên yêu cầu thiết kế máy cần phải có khả năng điều chỉnh tiện lợi cho người sử dụng. Việc xác định độ pH không cần có quá nhiều tính năng đi kèm với máy.
3. Ổn định đo
Máy đo pH có tính ổn định càng cao càng có tính hiệu quả cho công việc xác định độ pH chính xác. Việc đo lường pH trong thực phẩm thì khó khăn hơn nhiều so với những mẫu đo bằng dung dịch thông thường chính vì thế mà máy cần phải đảm bảo được tính ổn định, không bị nhảy số mới xác định được chính xác số đo pH trong mẫu thực phẩm.
>>>Tham khảo thêm: Top 3 Thương Hiệu Máy Đo Độ pH Để Bàn Hot Nhất Thị Trường
4. Chống nước
Chống nước là yêu cầu bắt buộc đối với những máy đo sử dụng trong đo pH thực phẩm đặc biệt là đo lường đối với những loại thực phẩm như rượu, bia, sữa. Làm việc đối với môi trường có độ ẩm cao tượng tự cũng cần thiết phải có tính năng chống nước bắt buộc.
5. Chống ô nhiễm
Bên cạnh chống nước, những loại máy đo pH này còn được yêu cầu là chống ô nhiễm, không có những phản ứng đối với môi trường thực phẩm. Đặc biệt chú ý trong quá trình đo lường đó chính là cần lấy mẫu riêng biệt không đo trực tiếp trên tổng thể. Một số thiết bị đo ph sau quá trình sử dụng không vệ sinh kỹ hoặc để ngoài môi trường bị oxi hóa khi tiếp xúc với thực phẩm có khả năng dẫn đến trường hợp làm thay đổi môi trường bên trong dẫn đến nguy hiểm.
6. Độ bền
Yêu cầu sử dụng đối với những thiết bị đo hiện nay chắc chắn là độ bền, một tiêu chuẩn bất di bất dịch. Thông thường những loại máy này có thể sử dụng được với thời gian hàng năm tuy nhiên những loại máy có chất lượng thấp, không có khả năng hạn chế va đạp, rơi vỡ thì thời gian sử dụng chỉ xuống còn hàng tháng. Chính vì thế lựa chọn loại máy có chất lượng chắc chắn, thiết kế tiện lợi là điều mà bạn cần chú ý hơn. Đồng thời bộ phận mà cần quan tâm hơn cả đó chính là đầu đo phải làm từ chất liệu tốt.
7. Hiện thị dễ đọc
Thông thường trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy có màn hình đèn LED giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình quan sát số đo cũng như đảm bảo được cho công việc đo lượng được chính xác. Bạn không nên lựa chọn những thiết bị sử dụng kim chỉ vì sẽ khó tiếp cận hơn trong quá trình đọc, đồng thời việc hiển thị bằng số vẫn dễ dàng hơn với người dùng so với nhìn vào thang đo và đọc.
Như vậy trong bài viết, Hướng dẫn sử dụng phân tích cho bạn những tiêu chuẩn tối thiểu để những máy đo pH thực hiện được tốt công việc đo lường độ pH trong thực phẩm. Tìm hiểu thêm không chỉ những tiêu chuẩn mà còn thương hiệu, đơn vị phân phối và cung cấp giúp bạn chọn lựa được chính xác mẫu máy với chất lượng tốt và giá thành phải chăng.
Như vậy trong bài viết, Hướng dẫn sử dụng phân tích cho bạn những tiêu chuẩn tối thiểu để những máy đo pH thực hiện được tốt công việc đo lường độ pH trong thực phẩm. Tìm hiểu thêm không chỉ những tiêu chuẩn mà còn thương hiệu, đơn vị phân phối và cung cấp giúp bạn chọn lựa được chính xác mẫu máy với chất lượng tốt và giá thành phải chăng.