Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Chính Xác Của Máy Đo Ph

Máy đo pH là một phần thiết yếu của nhiều phòng thí nghiệm. Độ pH có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật và các phản ứng hóa học, máy đo độ pH phải được hiệu chuẩn thường xuyên.
Máy đo pH là một phần thiết yếu của nhiều phòng thí nghiệm. Độ pH có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật và các phản ứng hóa học, máy đo độ pH phải được hiệu chuẩn thường xuyên.
Thiết bị đo pH bao gồm điện cực tham chiếu và điện cực pH riêng biệt, hoặc phổ biến hơn là điện cực tích hợp với máy đo pH. Các thiết bị này được nhúng trong chất lỏng và sự khác biệt giữa hai điện cực này đó là khả năng xác định pH tổng thể của dung dịch. Tuy nhiên, có một số yếu tố liên quan đến máy đo pH hoặc dung dịch đệm có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo này. Cùng theo dõi bài viết "Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Chính Xác Của Máy Đo Ph" để xem đó là những yếu tố nào nhé!

 
Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Chính Xác Của Máy Đo Ph

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Chính Xác Của Máy Đo Ph

1. Màng thủy tinh

Điện cực pH thường được làm bằng thủy tinh. Lớp phủ trên bề mặt kính có thể thay đổi đáng kể khả năng đọc kết quả pH. Các lớp phủ của các chất khác nhau, bao gồm các chất ô nhiễm, chất rắn, màng sinh học, cặn hòa tan kém, vôi hoặc dầu có thể làm cho bề mặt thủy tinh không thể tiếp cận với dung dịch đo. Vì vậy, màng thủy tinh nên được làm sạch thường xuyên.
Tuy nhiên, điều này không nên được thực hiện 'một cách máy móc' vì việc lau chùi mạnh có thể làm hỏng bề mặt kính. Điều này nên được thực hiện "hóa học" bằng axit loãng, sử dụng dung dịch làm sạch hoặc dung dịch thiourea.

2. Màng ngăn điện cực

Điện cực pH chứa màng ngăn, bao gồm một miếng xốp, vòng Teflon và một lỗ nhỏ. Điều này có chức năng ngăn chặn sự rò rỉ chất điện giải, tuy nhiên, sự tắc nghẽn bởi các hợp chất hòa tan có thể dẫn đến khả năng xác định chỉ số pH kém hiệu quả. Sử dụng hệ thống tham chiếu hộp mực có thể ngăn chặn vấn đề này.
Màng ngăn điện cực của máy đo độ pH

3. Điện cực tham chiếu

Sự hiện diện của các chất hóa học trong môi trường đo có thể làm ăn mòn điện cực tham chiếu và dẫn đến thay đổi sự khác biệt. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng điện cực hai buồng và làm giảm sự tiếp cận của chất điện phân đến điện cực tham chiếu.

4. Môi trường đo pH

Môi trường trong máy đo pH cũng có thể gây ra vấn đề. Sử dụng nước khử ion, chưng cất, khử khoáng có thể làm tăng điện trở trong môi trường đo, có thể làm thay đổi các phép đo pH. Tuy nhiên, việc giải phóng một lượng lớn kali clorua vào dung dịch thông qua kali clorua rắn trong điện cực có thể giải quyết vấn đề này.

5. Kết nối

Các điện cực thường được kết nối bằng cáp. Các loại cáp khác nhau được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau. Do đó nếu không tương thích có thể phát sinh giữa các máy đo pH khác nhau của các nhà sản xuất khác nhau. Một vòng chữ O có thể được sử dụng trong kết nối giữa điện cực và cáp để ngăn chặn sự xâm nhập của hơi ẩm.
Máy đo độ pH và tất cả các kết nối điện của nó phải có điện trở cách điện cao vì ngắn mạch có thể gây ra lỗi trong việc đọc pH và làm hỏng thiết bị. Do đó, chỉ có cáp đồng trục được sử dụng trong máy đo pH và cáp kết nối có lớp bán dẫn ngoài lớp che chắn bằng đồng.
Dây kết nối giữa điện cực và cáp

6. Ảnh hưởng của nhiệt độ

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong khi đo pH. Điều này là do các phản ứng hóa học và giá trị pH phụ thuộc vào nhiệt độ. Ngoài ra, tín hiệu điện áp đo bằng máy đo pH cũng phụ thuộc vào nhiệt độ. Trong điều kiện nhiệt độ thay đổi, nên thêm cảm biến nhiệt độ vào máy đo pH. Cảm biến đo độ pH dựa trên độ dốc điều chỉnh nhiệt độ.

7. Ảnh hưởng của độ ẩm và áp suất

Áp lực cực lớn và thay đổi áp suất có thể làm hỏng vật liệu thủy tinh của tài liệu tham khảo. Chọn các điện cực đặc biệt và lắp màng thủy tinh với các phụ kiện đặc biệt có thể giúp đánh giá vấn đề này. Ngoài ra, thiếu độ ẩm cũng có thể ảnh hưởng đến màng thủy tinh.
Ảnh hưởng của độ ẩm và áp suất

8. Sự gián đoạn cơ học

Sự hiện diện của các hạt trong môi trường có thể dẫn đến sự mài mòn trên bề mặt thủy tinh của điện cực pH. Điều này có thể làm giảm tuổi và thay đổi kết quả đo pH. Bề mặt của màng thủy tinh đã được thiết kế thông minh hơn để giảm tác động của vấn đề này. Ngoài ra, nếu may do do pH gặp sự va đập và chấn động cũng có thể làm giảm tuổi thọ của nó. Thay đổi vị trí cài đặt có thể giải quyết vấn đề này.

9. Sự cố về điện

Sự cố điện hoặc ngắn mạch có thể dẫn đến mất tín hiệu trong máy đo pH. Tất cả các khía cạnh điện, bao gồm nối đất, che chắn, lắp đặt và cáp phải được kiểm tra chéo trong và sau khi cài đặt.
Với 9 yếu tố trên chúng tôi hi vọng bạn có thể rút ra được những kinh nghiệm và kéo dài tuổi thọ máy đo pH tốt hơn.
Nguồn tham khảo: https://www.news-medical.net/life-sciences/Factors-Affecting-pH-Meter-Accuracy.aspx

Thông tin khác

Tìm hiểu ưu nhược điểm Bút đo pH Horiba pH 11

Tìm hiểu ưu nhược điểm Bút đo pH Horiba pH 11

Khách hàng có nhu cầu đo pH của nước thì nên lựa chọn dòng bút đo ph Horiba pH 11 với thiết kế hiện đại và thuận tiện sử dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.
Máy Đo Ph Cầm Tay Và Những Ưu Điểm Nổi Bật

Máy Đo Ph Cầm Tay Và Những Ưu Điểm Nổi Bật

Thiết bị đo pH này cực kì hữu ích, độ bền cao và chắc chắn nó có khá nhiều ưu điểm nổi bật hoàn toàn so với dòng bút đo ph thông thường. Hãy cùng Siêu thị Hải Minh khám phá về “Máy Đo Ph Cầm Tay Và Những Ưu Điểm Nổi Bật” qua bài viết dưới đây nhé!
Sự khác biệt giữa máy đo độ ph trong sữa HI98162 và HI981034

Sự khác biệt giữa máy đo độ ph trong sữa HI98162 và HI981034

Không chỉ được sử dụng để đo ph trong đất trồng trọt hay chỉ số pH trong nước, một số dòng máy đo chuyên dụng được sử dụng để kiểm tra pH trong thực phẩm nhằm đảm bảo sự an toàn nhất. Nổi bật trong dòng đo ph sữa phải kể đến máy đo độ ph trong sữa HI98162 và HI981034, với kiểu dáng khác nhau nhưng đều có đặc điểm chung đảm bảo độ ph vô cùng chính xác
Nên Sở Hữu Máy Đo Độ Ph Đa Chức Năng Hay Không?

Nên Sở Hữu Máy Đo Độ Ph Đa Chức Năng Hay Không?

Có những dòng máy đo ph chỉ có 1 chức năng duy nhất là xác định chỉ số pH nhưng cũng có những dòng máy lại sở hữu rất nhiều chức năng tiện dụng cho người dùng. Vậy câu hỏi đặt ra là “Nên Sở Hữu Máy Đo Độ Ph Đa Chức Năng Hay Không?” cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!
Cách Hạ Thấp Độ Ph Của Nước Nhanh Chóng Và Đơn Giản

Cách Hạ Thấp Độ Ph Của Nước Nhanh Chóng Và Đơn Giản

Trong hồ bơi của bạn, độ pH cao có thể gây kích ứng da và mắt của bạn. May mắn thay, có những cách bạn có thể tự làm giảm độ pH của nước! Đó là những cách nào? Cùng theo dõi qua bài viết “Cách Hạ Thấp Độ Ph Của Nước Nhanh Chóng Và Đơn Giản” ngay sau đây nhé!
3 Điều Ngạc Nhiên Mà Bạn Có Thể Làm Với Máy Đo Ph

3 Điều Ngạc Nhiên Mà Bạn Có Thể Làm Với Máy Đo Ph

Máy đo ph là thiết bị được sử dụng để giúp người dùng xác định được nhanh chóng nồng độ pH cùng với nhiều chỉ số liên quan trong các môi trường đất, nước. Dòng thiết bị này ngày càng được đầu tư thiết kế với đa dạng kiểu dáng, kích thước cùng với các loại hình, phục vụ mọi nhu cầu trong công việc của khách hàng. 
5 điểm hoàn hảo của máy đo độ pH mà bạn chưa biết

5 điểm hoàn hảo của máy đo độ pH mà bạn chưa biết

So với phương pháp kiểm tra nồng độ pH truyền thống thì việc sử dụng máy đo độ Ph cũng ngày càng được công ty, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn, hiện đại vừa với tay cầm mà lại đảm bảo kết quả nhanh chóng và chính xác.
Gọi ngay: Send email