Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Chính Xác Của Máy Đo Ph

Máy đo pH là một phần thiết yếu của nhiều phòng thí nghiệm. Độ pH có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật và các phản ứng hóa học, máy đo độ pH phải được hiệu chuẩn thường xuyên.
Máy đo pH là một phần thiết yếu của nhiều phòng thí nghiệm. Độ pH có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật và các phản ứng hóa học, máy đo độ pH phải được hiệu chuẩn thường xuyên.
Thiết bị đo pH bao gồm điện cực tham chiếu và điện cực pH riêng biệt, hoặc phổ biến hơn là điện cực tích hợp với máy đo pH. Các thiết bị này được nhúng trong chất lỏng và sự khác biệt giữa hai điện cực này đó là khả năng xác định pH tổng thể của dung dịch. Tuy nhiên, có một số yếu tố liên quan đến máy đo pH hoặc dung dịch đệm có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo này. Cùng theo dõi bài viết "Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Chính Xác Của Máy Đo Ph" để xem đó là những yếu tố nào nhé!

 
Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Chính Xác Của Máy Đo Ph

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Chính Xác Của Máy Đo Ph

1. Màng thủy tinh

Điện cực pH thường được làm bằng thủy tinh. Lớp phủ trên bề mặt kính có thể thay đổi đáng kể khả năng đọc kết quả pH. Các lớp phủ của các chất khác nhau, bao gồm các chất ô nhiễm, chất rắn, màng sinh học, cặn hòa tan kém, vôi hoặc dầu có thể làm cho bề mặt thủy tinh không thể tiếp cận với dung dịch đo. Vì vậy, màng thủy tinh nên được làm sạch thường xuyên.
Tuy nhiên, điều này không nên được thực hiện 'một cách máy móc' vì việc lau chùi mạnh có thể làm hỏng bề mặt kính. Điều này nên được thực hiện "hóa học" bằng axit loãng, sử dụng dung dịch làm sạch hoặc dung dịch thiourea.

2. Màng ngăn điện cực

Điện cực pH chứa màng ngăn, bao gồm một miếng xốp, vòng Teflon và một lỗ nhỏ. Điều này có chức năng ngăn chặn sự rò rỉ chất điện giải, tuy nhiên, sự tắc nghẽn bởi các hợp chất hòa tan có thể dẫn đến khả năng xác định chỉ số pH kém hiệu quả. Sử dụng hệ thống tham chiếu hộp mực có thể ngăn chặn vấn đề này.
Màng ngăn điện cực của máy đo độ pH

3. Điện cực tham chiếu

Sự hiện diện của các chất hóa học trong môi trường đo có thể làm ăn mòn điện cực tham chiếu và dẫn đến thay đổi sự khác biệt. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng điện cực hai buồng và làm giảm sự tiếp cận của chất điện phân đến điện cực tham chiếu.

4. Môi trường đo pH

Môi trường trong máy đo pH cũng có thể gây ra vấn đề. Sử dụng nước khử ion, chưng cất, khử khoáng có thể làm tăng điện trở trong môi trường đo, có thể làm thay đổi các phép đo pH. Tuy nhiên, việc giải phóng một lượng lớn kali clorua vào dung dịch thông qua kali clorua rắn trong điện cực có thể giải quyết vấn đề này.

5. Kết nối

Các điện cực thường được kết nối bằng cáp. Các loại cáp khác nhau được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau. Do đó nếu không tương thích có thể phát sinh giữa các máy đo pH khác nhau của các nhà sản xuất khác nhau. Một vòng chữ O có thể được sử dụng trong kết nối giữa điện cực và cáp để ngăn chặn sự xâm nhập của hơi ẩm.
Máy đo độ pH và tất cả các kết nối điện của nó phải có điện trở cách điện cao vì ngắn mạch có thể gây ra lỗi trong việc đọc pH và làm hỏng thiết bị. Do đó, chỉ có cáp đồng trục được sử dụng trong máy đo pH và cáp kết nối có lớp bán dẫn ngoài lớp che chắn bằng đồng.
Dây kết nối giữa điện cực và cáp

6. Ảnh hưởng của nhiệt độ

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong khi đo pH. Điều này là do các phản ứng hóa học và giá trị pH phụ thuộc vào nhiệt độ. Ngoài ra, tín hiệu điện áp đo bằng máy đo pH cũng phụ thuộc vào nhiệt độ. Trong điều kiện nhiệt độ thay đổi, nên thêm cảm biến nhiệt độ vào máy đo pH. Cảm biến đo độ pH dựa trên độ dốc điều chỉnh nhiệt độ.

7. Ảnh hưởng của độ ẩm và áp suất

Áp lực cực lớn và thay đổi áp suất có thể làm hỏng vật liệu thủy tinh của tài liệu tham khảo. Chọn các điện cực đặc biệt và lắp màng thủy tinh với các phụ kiện đặc biệt có thể giúp đánh giá vấn đề này. Ngoài ra, thiếu độ ẩm cũng có thể ảnh hưởng đến màng thủy tinh.
Ảnh hưởng của độ ẩm và áp suất

8. Sự gián đoạn cơ học

Sự hiện diện của các hạt trong môi trường có thể dẫn đến sự mài mòn trên bề mặt thủy tinh của điện cực pH. Điều này có thể làm giảm tuổi và thay đổi kết quả đo pH. Bề mặt của màng thủy tinh đã được thiết kế thông minh hơn để giảm tác động của vấn đề này. Ngoài ra, nếu may do do pH gặp sự va đập và chấn động cũng có thể làm giảm tuổi thọ của nó. Thay đổi vị trí cài đặt có thể giải quyết vấn đề này.

9. Sự cố về điện

Sự cố điện hoặc ngắn mạch có thể dẫn đến mất tín hiệu trong máy đo pH. Tất cả các khía cạnh điện, bao gồm nối đất, che chắn, lắp đặt và cáp phải được kiểm tra chéo trong và sau khi cài đặt.
Với 9 yếu tố trên chúng tôi hi vọng bạn có thể rút ra được những kinh nghiệm và kéo dài tuổi thọ máy đo pH tốt hơn.
Nguồn tham khảo: https://www.news-medical.net/life-sciences/Factors-Affecting-pH-Meter-Accuracy.aspx

Thông tin khác

Bóc phốt máy đo pH Horiba Của Nhật Bản

Bóc phốt máy đo pH Horiba Của Nhật Bản

Horiba có trụ sở chính tại Kyoto, Nhật Bản và đang đại diện hoạt động trên 27 quốc gia. Horiba sản xuất rất nhiều sản phẩm trong lĩnh vực y tế, khoa học, dầu khí,.. Trong đó phải kể đến Máy đo pH Horiba là một trong những sản phẩm bán chạy nhất đối với hãng này. Horiba cũng là đơn vị hàng đầu được mọi người tin dùng thiết bị đo pH Nhật Bản.
5 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng máy đo độ pH

5 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng máy đo độ pH

Dù là người đã từng sử dụng máy đo độ ph lâu năm thì cũng vẫn những mắc nhất định trong quá trình vận hành nhưng quan trọng là họ có kinh nghiệm và có thể khắc phục được.
Những Quy Tắc Mới Về Máy Đo Độ Ph Bạn Cần Phải Biết

Những Quy Tắc Mới Về Máy Đo Độ Ph Bạn Cần Phải Biết

Độ pH là một trong những chỉ số quan trọng nhất trong phân tích và kiểm soát chất lượng nước, thức ăn và nhiều sản phẩm khác. Để đo được độ pH chính xác, cần sử dụng máy đo pH, thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và trong nghiên cứu khoa học.
Ưu Nhược Điểm Của Thiết Bị Đo Ph Hiện Nay

Ưu Nhược Điểm Của Thiết Bị Đo Ph Hiện Nay

Tuy nhiên, như bất kỳ công nghệ nào, các máy đo này cũng có ưu nhược điểm riêng. Trong bài viết “Ưu Nhược Điểm Của Thiết Bị Đo Ph Hiện Nay” sẽ cho chúng ta biết chi tiết hơn, cùng theo dõi nhé!
Nên Mua Máy Đo Ph Đất Takemura DM-13 Hay DM-15

Nên Mua Máy Đo Ph Đất Takemura DM-13 Hay DM-15

Máy Đo Ph Đất Takemura DM-13 và DM-15 là 2 dòng máy đo pH đất Nhật Bản bán chạy hiện nay. Bạn thắc mắc không biết nên mua dòng nào tốt? Ngay dưới đây Huongdansudung sẽ giải đáp cho bạn.
5 Lý Do Nên Mua Máy Đo Ph Nước Ngay Hôm Nay

5 Lý Do Nên Mua Máy Đo Ph Nước Ngay Hôm Nay

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên đầu tư thiết bị này không thì đưới đây là câu trả lời mà Siêu thị điện máy Hải Minh muốn gửi đến bạn!
Máy Đo pH HI98118 Thiết Bị Quan Trọng Của Mô Hình Thủy Canh

Máy Đo pH HI98118 Thiết Bị Quan Trọng Của Mô Hình Thủy Canh

Công cụ để giúp chúng ta xác định được chỉ số ph này đó chính là thiết bị đo ph. Đây chính là công cụ cốt lõi giúp cho mô hình thủy canh đạt hiệu quả cao. Nếu bạn chưa tìm được dòng máy đo pH nào phù hợp thì bài viết “Đừng bỏ qua máy đo pH HI98118 Với Mô Hình Thủy Canh” chính là dành cho bạn!
Gọi ngay: 0869.382.229 Send email