Vai trò của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản

Nhiều bà con khi nuôi trồng thủy hải sản thường bỏ qua hoặc ít quan tâm hoặc chưa hiểu rõ về chỉ số pH. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về “Vai trò của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản” cũng như cách quản lý pH trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả.
Trong nuôi trồng thủy sản, pH là một trong những thành phần quan trọng và nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống, phát triển của thủy sản nuôi. Việc xác định được chỉ số pH sẽ giúp người chăn nuôi nắm bắt được tình trạng của môi trường sống và từ đó có biện pháp cải tạo thích hợp. 
Tuy vậy, nhiều bà con khi nuôi trồng thủy hải sản thường bỏ qua hoặc ít quan tâm hoặc chưa hiểu rõ về chỉ số pH. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về “Vai trò của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản”  cũng như cách quản lý pH trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả. 
Vai trò của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản

Sự ảnh hưởng của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản

pH là chỉ số đo thể hiện độ axit (chua) và độ kiềm (chát) của nước. Vì thế, pH là một trong những yếu tố môi trường quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. 
Trong nuôi trồng thủy sản, pH thích hợp để sinh vật phát triển sẽ giao động trong khoảng từ 6 đến 9 (riêng đối với tôm thích hợp nhất là từ 7.8 đến 8.5), vì thế khi chỉ số pH môi trường biến động quá cao hoặc quá thấp sẽ có thể gây những ảnh hưởng xấu, thậm chí là gây chết: 
- Khi pH quá thấp (pH < 5.5): khả năng tích trữ khoáng trong cơ thể tôm, cá,... bị giảm thấp khiến vỏ tôm bị mềm hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến chất nhờn da cá.
- Khi pH quá cao (pH > 8.5): môi trường này sẽ khiến cho tôm, cá,.. trao đổi chất nhiều hơn nên sẽ chậm phát triển. Ngoài ra, các chất cặn bã như rong rêu, thức ăn thừa,.. cũng là nguyên nhân tạo ra chất amoniac - hợp chất vô cùng độc hại cho các sinh vật thủy sinh.
sự ảnh hưởng của  chỉ số pH đến chăn nuôi phát triển thủy hải sản

Tác động của môi trường thủy sản đến chỉ số pH 

1. Amoniac

- Có hai dạng amoniac có thể xảy ra trong các hệ thống nuôi trồng thuỷ sản đó là ion hóa và không ion hóa. Dạng amoniac không ion hóa (NH3) cực kỳ độc hại trong khi dạng ion hóa (NH4 +) thì không. 
- Trong các vùng nước tự nhiên, hợp chất amoniac có thể không bao giờ đạt đến mức cao nguy hiểm vì mật độ cá thấp. Nhưng ngược lại với người nuôi cá phải duy trì mật độ cá cao, nên nguy cơ gây ngộ độc bởi amoniac là rất cao. Chính bởi nồng độ amoniac không ion hóa trong nước tăng khi nhiệt độ và độ pH tăng. 

2. Hệ thống đệm

- Một hệ thống đệm là rất cần thiết trong nuôi trồng thủy sản. Nếu không lưu giữ carbon dioxide thải ra từ hô hấp thực vật và động vật, mức độ pH có thể dao động trong ao là  khoảng 4 - 5 độ trong vòng 10 ngày. Lúc này hãy sử dụng ngay máy đo độ pH để có thể xác định ngay chỉ số pH để biết độ pH nào là phù hợp.
- Trong môi trường thủy hải sản, hô hấp cá liên tục có thể làm tăng nồng độ carbon dioxide đủ cao để can thiệp vào lượng oxy hấp thụ bằng cá, ngoài việc giảm độ pH của nước.
Dao động của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản

3. Độ kiềm

- Độ kiềm là thước đo của các bazơ, bicarbonat (HCO3-), cacbonat (CO3-) và (OH-). Tổng kiềm được tính là tổng của cacbonat và bicarbonate kiềm.
- Lời khuyên dành cho người nuôi cá là nên duy trì tổng giá trị kiềm tối thiểu 20 ppm cho sản xuất cá da trơn. Đối với các nguồn cung cấp nước có độ kiềm thấp tự nhiên, có thể bổ sung vôi nông nghiệp. 
pH trong môi trường nuôi trồng thủy hải sản

 4. Hiệu ứng độ pH cao

- Ở độ pH cao (> 9) thì hợp chất amoni trong nước sẽ được chuyển thành amoniac độc hại (NH3) có thể giết chết cá. Nguy hiểm hơn là độc tố cyanobacteria sẽ gây ảnh hưởng đến quần thể cá.
- Cá không thể tồn tại trong môi trường có độ pH= 4 và trên pH= 11 trong thời gian dài. Độ pH lý tưởng dành cho cá là từ 6,5 đến 9. Chính vì thế mà cần đảm bảo môi trường có độ pH phù hợp để cá phát triển bình thường.
Chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản có vai trò cực kỳ quan trọng nên là người nuôi trồng cần nắm vững cách xác định độ pH cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này nhằm có biện pháp cải tạo phù hợp. Để có thể xác định nhanh chóng độ pH, khách hàng có thể tìm mua các sản phẩm máy đo pH, đặc biệt là bút đo pH tại Hải Minh. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho quý khách hàng những thiết chính hãng với giá thành rẻ nhất. 

Thông tin khác

Top 3 Máy Đo Ph Cầm Tay Milwaukee Tốt Nên Chọn Năm 2020

Top 3 Máy Đo Ph Cầm Tay Milwaukee Tốt Nên Chọn Năm 2020

Hiện nay, trên thị trường hiện đang có các loại máy đo pH cầm tay đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau như: Hanna, Hutech… Một trong số đó không thể không nhắc đến Milwaukee, sản phẩm nhận được sự tin dùng của nhiều khách hàng với mức giá mua cũng hết sức phải chăng.
Phương Pháp Kiểm Tra Nước Mưa Có Bị Nhiễm Axit Hay Không?

Phương Pháp Kiểm Tra Nước Mưa Có Bị Nhiễm Axit Hay Không?

Nước mưa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc của nhiều loài sinh vật trên trái đất, từ con người, cây cối cho đến các vật nuôi. Tình trạng của nước sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của con người, sinh vật nên việc thường xuyên kiểm tra chất lượng nước là hết sức cần thiết. 
Làm sao để xác định chỉ số pH nhanh chóng và dễ dàng

Làm sao để xác định chỉ số pH nhanh chóng và dễ dàng

Một trong những nỗi nỗi lo mà nhiều người dân gặp phải là “Làm sao để xác định chỉ số pH nhanh chóng và dễ dàng” để đảm bảo kết quả chính xác mà lại tiết kiệm được thời gian và công sức. Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích về xác định độ pH.
Mẹo giúp lựa chọn máy đo pH chính xác mà bạn nên biết

Mẹo giúp lựa chọn máy đo pH chính xác mà bạn nên biết

Trên thị trường hiện có vô vàn thương hiệu cũng như kiểu dáng, kích thước, khả năng hoạt động cũng như giá thành khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện tài chính, người dùng có thể lựa chọn sản phẩm máy đo ph phù hợp nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số “Mẹo giúp lựa chọn máy đo pH chính xác mà bạn nên biết”
Sự ảnh hưởng của chỉ số pH đến cây trồng

Sự ảnh hưởng của chỉ số pH đến cây trồng

Mặc dù độ pH của đất có vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây trồng là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ “Sự ảnh hưởng của chỉ số pH đến cây trồng”. Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để có thể áp dụng vào thực tế.
Với cây thanh long độ pH nào là hợp lý và cách cải thiện pH đất 

Với cây thanh long độ pH nào là hợp lý và cách cải thiện pH đất 

Tại Việt Nam, cây thanh long được trồng liên tục nhiều vụ ở các vùng canh tác và thu hoạch quanh năm. Vậy thì “Với cây thanh long độ pH nào là hợp lý và cách cải thiện pH đất” Quý khách hàng hãy cùng khám phá với chúng tôi dưới bài viết ngay sau đây.
Máy đo độ Ph của Hanna có những điểm nổi bật gì?

Máy đo độ Ph của Hanna có những điểm nổi bật gì?

Trên thị trường hiện có vô vàn thương hiệu máy đo pH khác nhau với kiểu dáng, mẫu mã, chức năng hoạt động đa dạng. Một trong những thương hiệu máy đo pH đang được quan tâm trong thời gian gần đây là Hanna. Vậy thì “Máy đo độ Ph của Hanna có những điểm nổi bật gì?”  mà thu hút khách hàng đến vậy. Quý vị và các bạn cùng khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!
5 lý do khiến máy đo độ pH Horiba được đánh giá cao

5 lý do khiến máy đo độ pH Horiba được đánh giá cao

Mỗi hãng sản xuất máy đo pH sẽ cho ra kiểu dáng, chức năng cũng như năng suất làm việc khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. “5 lý do khiến máy đo độ pH Horiba được đánh giá cao” sẽ phần nào chứng minh ưu điểm của dòng sản phẩm này.
Gọi ngay: Send email