Quy trình dùng máy đo độ mặn để xác định hàm lượng Nacl trong đất vườn

Sau đây, Siêu thị Hải Minh xin chia sẻ quy trình và phương pháp đo độ mặn với máy đo độ mặn cầm tay cho đất trong vườn trái cây. Cùng theo dõi và thực hiện nhé!

Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết về phương pháp dùng máy đo độ mặn để xác điịnh được hàm lượng muối trong đất vườn để từ đó người dùng có thể điều chỉnh độ mặn của đất, gia tăng hiệu quả trồng trọt. Cùng theo dõi và thực hiện nhé!

Quy trình dùng máy đo độ mặn để xác định hàm lượng Nacl trong đất vườn

1. Phương pháp dùng máy đo độ mặn để xác định hàm lượng Nacl trong đất vườn

A. Lấy mẫu đất

Bạn hãy chọn các khu vực lấy mẫu đất có tính đại diện cho toàn thửa vườn của mình. Cụ thể là:

  • Đối với vườn canh tác tưới nước bằng hệ thống vòi phun

Ngoại trừ 3 vị trí được lấy mẫu - một vị trí ở khoảng cách 2 mét tính từ vòi phun nước, 1/3 khoảng cách đường chéo giữa các vòi phun nước , và vị trí còn lại nằm giữa 2 vòi phun liên tiếp. Nếu hệ thống tưới tiêu được thiết kế và tính đồng nhất ≥ 80% hoặc độ mặn không thay đổi trong vòng 2 năm hoặc lâu hơn theo từng vị trí, có thể giảm số vị trí lấy mẫu.

  • Đối với vườn canh tác tưới nước nhỏ giọt

Lấy khoảng 2 dúm đất ở 2 vị trí khác nhau - một nằm ở khoảng cách 20 cm tính từ vị trí đặt bộ khoan lấy mẫu  và vị trí khác tiếp theo tại khu vực được tưới nước cách vị trí khoan ban đầu khoảng 60 cm. Đất mẫu nên được lấy từ độ sâu 30cm cho tới 1m trong phạm vi rễ cây phát triển. Cho mẫu đất đặt vào túi đựng đánh dấu theo từng độ sâu hoặc vị trí lấy mẫu.

Xác độ mặn của đất với máy đo độ mặn

B. Xác độ mặn của đất với máy đo độ mặn

Lúc này, người dùng cần sử dụng máy đo độ mặn đất và thực hiện xác định độ mặn bằng các cách như sau:

  • Bước 1. Để mẫu đất khô bằng cách mở túi đựng mẫu trong thời gian tối thiểu một ngày. Hoặc có thể tiến hành sấy khô bằng lò sấy.

  • Bước 2. Nghiền nhỏ mẫu  đất khô bằng chày và cối, trục cán hoặc sử dụng búa (mẫu cốt liệu kích thước 2mm hoặc lớn hơn). Loại bỏ viên đá hoặc các tạp chất  khỏi mẫu đo.

  • Bước 3. Thêm nước khử ion hoặc nước cất theo tỉ lệ đất và nước là 1:5. Chẳng hạn, trộn 50g mẫu đất với 250ml nước DI.

  • Bước 4. Lắc ống chứa mẫu khoảng 3 phút để hoàn tan muối. Đối với các mẫu đất sét hoặc đất pha sét  (cứ sau 3 phút thì lắc thêm 1 phút, và lặp lại 3 lần) để tăng độ chính xác của phép đo.

  • Bước 5. Để dung dịch mẫu đất lắng xuống trong thời gian khoảng 1 phút, đồng thời tiến hành hiệu chuẩn bút đo the LAQUAtwin EC 11, 22, 33 bằng dung dịch chuẩn độ dẫn 1413µS/cm và 12.88mS/cm được cung cấp kèm theo trong bộ sản phẩm. Rửa tráng cảm biến bằng nước khử ion và lau khô bằng giấy mềm mỗi lần hiệu chuẩn.

  • Bước 6. Nhúng cảm biến độ dẫn vào dung dịch mẫu đất (mà không chạm vào phần mẫu đất lắng cặn ở đáy ống chứa mẫu) và ghi lại số liệu khi kết quả đo ổn định. Hoặc có thể nhỏ dung dịch mẫu đất lên trên đầu cảm biến bằng cách sử dụng pippet được cung cấp kèm theo trong bộ kit.

  • Bước 7. Rửa tráng cảm biến với nước DI và lau khô bằng giấy mềm.

  • Bước 8. Chuyển đổi giá trị độ dẫn EC1:5 sang độ mặn thực tế của đất (ECe) bằng cách nhân với hệ số chuyển đổi dựa trên loại đất mẫu (dựa vào bảng 1 dưới đây).

Cây trồng có các ngưỡng chịu mặn khác nhau. Vì vậy, bạn cần theo dõi độ mặn của đất có thể giúp xác định hiện trạng đất đai, dự báo các vấn đề và thiết lập cơ sở cho các quyết định quản lý.

Một thí nghiệm kiểm tra độ mặn cho thấy điều kiện đất xung quanh rễ cây, và sự ảnh hưởng đến kết cấu của đất. Kết cấu đất là một ước lượng về số lượng tương đối của cát, bùn và các hạt đất sét trong đất. Ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây trồng, khả năng giữ nước, thoát nước, lập kế hoạch tưới  tiêu, và tính khả thi của đất đối với việc canh tác. Kết cấu đất thường thay đổi theo chiều sâu.
Để biết thêm thông tin về phương pháp xác định cấu trúc đất, vui lòng liên hệ với Siêu thị Hải Minh.Để được tư vấn và hỗ trợ tìm hiểu về các dòng máy đo mặn hiện nay, quý khách có thể liên hệ đến các chi nhánh của siêu thị Hải Minh. Hệ thống chi nhánh trên cả nước sẽ giúp cho bạn có thể đễ dàng lựa chọn với đa dạng các model khác nhau.

Thông tin khác

Tìm hiểu máy đo độ mặn trong nuôi tôm

Tìm hiểu máy đo độ mặn trong nuôi tôm

Ngành nuôi tôm được biết đến là một ngành đang trên đà phát triển mạnh trong những năm gần đây tại Việt Nam. Thông qua sự hỗ trợ của các trang thiết bị tiên tiến, các công việc nuôi trồng tôm trở nên dễ dàng hơn.
Lý do vì sao nên hiệu chuẩn máy đo độ mặn

Lý do vì sao nên hiệu chuẩn máy đo độ mặn

Thiết bị máy đo độ mặn thường được sử dụng rộng rãi trong đời sống của con người, với khả năng đo độ mặn của dung dịch, từ đó đem lại những biện pháp tốt nhất để cải thiện độ mặn.
Môi trường ao nuôi nên lựa chọn thiết bị đo nào?

Môi trường ao nuôi nên lựa chọn thiết bị đo nào?

Thiết bị đo môi trường ao nuôi là những thiết bị có khả năng tính toán cũng như đo lường được tính ổn định của môi trường ao nuôi, từ đó giúp người dùng đưa ra những biện pháp điều chỉnh cho phù hợp, tạo môi trường sống tốt nhất cho sinh vật.
Bảo quản và sử dụng máy đo độ mặn cầm tay hiệu quả

Bảo quản và sử dụng máy đo độ mặn cầm tay hiệu quả

Máy đo độ mặn cầm tay là một thiết bị hữu ích được sử dụng trong các hoạt động đo lường độ mặn của nước, nhờ đó đưa ra được biện pháp để cải thiện chất lượng nước, tạo nên hiệu quả trong các công việc sản xuất.
Ứng dụng máy đo độ mặn trong nuôi trồng thuỷ sản

Ứng dụng máy đo độ mặn trong nuôi trồng thuỷ sản

Ngành nuôi trồng thuỷ sản là một ngành cực kì phổ biến hiện nay trong đời sống sản xuất của con người hiện nay. Trong đó độ mặn là một yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thuỷ, hải sản dưới nước.
Top 2 máy đo độ mặn tốt mà bạn đang tìm kiếm

Top 2 máy đo độ mặn tốt mà bạn đang tìm kiếm

Máy đo độ mặn Atago Master - S28M có xuất xứ đến từ Nhật Bản, một đất nước với những thiết bị máy móc hiện đại. Hãng Atago sản xuất máy Atago Master - S28M trên dây chuyền hiện đại, do đó đảm bảo độ chính xác và độ bền cao. Chiếc máy đo độ mặn này có kích thước nhỏ gọn như cây bút, dễ cầm và sử dụng.
Gọi ngay: 0869.382.229 Send email