Những lưu ý giúp sử dụng máy ép cám viên đạt hiệu quả cao nhất

Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thức ăn chiếm khoảng 60 – 70% trong tổng chi phí chăn nuôi cho nên nếu giảm được chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ tăng lãi xuất chăn nuôi. Hiện nay cách tự làm cám viên chăn nuôi sẽ giúp bà con giảm được khoảng từ 20 – 40% so với mua cám công nghiệp đóng bao.

Những lưu ý giúp sử dụng máy ép cám viên đạt hiệu quả cao nhất

Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thức ăn chiếm khoảng 60 – 70% trong tổng chi phí chăn nuôi cho nên nếu giảm được chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ tăng lãi xuất chăn nuôi. Hiện nay cách tự làm cám viên chăn nuôi sẽ giúp bà con giảm được khoảng từ 20 – 40% so với mua cám công nghiệp đóng bao. Từ đó các loại máy ép cám viên ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Cùng tham khảo bài viết Những lưu ý giúp sử dụng máy ép cám viên đạt hiệu quả cao nhất ngay sau đây để có thêm kinh nghiệm sử dụng máy nhé.

Những lưu ý giúp sử dụng máy ép cám viên đạt hiệu quả cao nhất


Nguyên liệu ép cám nào nên sử dụng cho vật nuôi

Cám, ngô hạt, rau, cỏ, cá tép, ốc vặn, bã đậu nành, vỏ cua, cơm thừa, thức ăn thừa, bã bia, bã sắn, khô dầu lạc, đầu cá, trứng tắc, xương gà … đều có thể trở thành nguyên liệu ép cám viên cho vật nuôi khi bà con phối hợp tỷ lệ phù hợp cân bằng dinh dưỡng cho vật nuôi theo từng thời kỳ phát triển của vật nuôi.
Đa số các loại máy ép cám viên hiện nay đều có khả năng nghiền ép vì vậy bà con có thể sử dụng các loại nguyên liệu thô mà không cần phải nghiền nát trước. Đối với các loại cá to, đầu cá hay các nguyên liệu quá to có thể máy khó cuốn vào do trơn, cho nên đối với các nguyên liệu này bà con cần xử lý cho chúng nhỏ bớt trước khi cho vào máy để máy hoạt động nhanh, hiệu quả hơn.

Bài viết nên tham khảo: So Sánh Máy Ép Cám Viên Trục Đứng Và Ngang

Máy Ép Cám Viên Đa Năng Tốt Nhất Hiện Nay?

Viên cám sau khi ép có thể bảo quản được bao nhiêu lâu ?

Để ép thành viên cám thì nguyên liệu cần có độ ẩm khoảng 10% vì vậy viên cám ép ra có độ ẩm tương tự là 8%, để bảo quản được lâu hơn cần phơi khô hoặc sấy khô. Thời gian bảo quản phụ thuộc vào độ khô, đóng bao kín, thời gian nên để dưới 30 ngày ở nơi khô mát.

Những lưu ý giúp sử dụng máy ép cám viên đạt hiệu quả cao nhất


Cần quan tâm đến tỷ lệ khi phối trộn nguyên liệu.

Các tỷ lệ cần quan tâm ở đây là tỷ lệ dinh dưỡng và tỷ lệ độ ẩm của nguyên liệu.
Tỷ lệ dinh dưỡng sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm chăn nuôi của bà con để áp dụng cho từng thời kỳ vật nuôi phát triển.
Về tỷ lệ độ ẩm thì để ép cám thành viên cần phải có độ ẩm khoảng 10% thì  viên cám với đủ độ kết dính, nếu khô quá viên cám sẽ không kết dính được gây ra tình trạng cám bở vụn. Ngược lại khi độ ẩm quá cao trên 20% thì viên cám sẽ không thể đẩy qua lỗ sàng và đây cũng là nguyên nhân làm tắc sàng khi ép.

Điều chỉnh viên cám như thế nào để phù hợp với vật nuôi.

Máy làm cám viên có thể dễ dàng điều chỉnh viên cám ngắn hay dài, về kích thước viên cám to hay nhỏ thì bà con điều chỉnh theo kích thước lỗ sàng. Nếu bà con muốn ép ra viên cám 4mm thì chọn sàng 4mm, và điều chỉnh cắt ngắn bằng cách thay đổi thanh gạt của máy.
Từ đó bà con có thể điều chỉnh kích thước viên cám phù hợp với độ tuổi và loại vật nuôi của mình giúp vật nuôi ăn ngon hơn.

Những lưu ý giúp sử dụng máy ép cám viên đạt hiệu quả cao nhất


Máy bị tắc sàng sẽ khắc phục như thế nào?

Khi đang hoặt động nếu bị tắc sàng cần phải tháo máy ra để vệ sinh và thông tắc các lỗ sàng bằng cách nung hay dùng vật nhọn, mũi khoan để xử lí. Sau đó kiểm tra độ âm của nguyên liệu ép cám rồi mới tiếp tục tiến hành ép cám.
Trong thời gian đầu sử dụng máy để tránh tắc sàng bà con nên ép cám gạo trước, đến khi sàng trơn và  sử dụng thuần thục máy rồi với ép các loại nguyên liệu hỗn hợp khác sẽ hiệu quả hơn.
Khi ép gần hết các nguyên liệu thì bà con cũng nên dùng một ít cám gạo khô để ép cuối sẽ giúp sàng sạch, trơn hơn cho lần sử dụng sau sẽ đỡ phải vệ sinh sàng nhiều lần, gây tắc sàng.
Trên đây là bài viết giúp bà con dễ dàng sử dụng và khắc phục được sự cố khi sử dụng máy ép cám viên. Bà con có thể tham khảo thêm sản phẩm tại sieuthihaiminh.vn cũng như tham khảo các sản phẩm khác mà chúng tôi cung cấp như máy băm cỏ, máy thái chuối, máy trộn thức ăn chăn nuôi,…

Thông tin khác

Sử Dụng Máy Ép Cám Viên Cũ Có Thực Sự Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Sử Dụng Máy Ép Cám Viên Cũ Có Thực Sự Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế

Máy ép cám viên hiện nay được rất nhiều bà con chăn nuôi sử dụng bởi máy mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt bà con có thể dễ dàng nhận thấy. Tuy nhiên nhiều bà con sử dụng máy ép cám viên muốn đổi máy có công suất lớn hơn hay không có nhu cầu sử dụng nữa thường sẽ có nhu cầu bán lại.
[Bí Quyết] Phối Trộn Thức Ăn Cho Gà Bằng Máy Ép Cám Viên

[Bí Quyết] Phối Trộn Thức Ăn Cho Gà Bằng Máy Ép Cám Viên

Chăn nuôi gà không còn xa lạ gì với các hộ gia đình nông dân hiện nay, nhưng từ lâu việc chăn gà đồi, gà ta theo mô hình lớn để phát triển kinh tế đã trở nên phổ biến. Nhưng để nuôi gà sao cho thịt rắn chắn, thơm ngon thì cũng là nỗi băn khoăn của bà con hiện nay. Đã có rất nhiều bà con nông dân tìm đến sử dụng máy ép cám viên để làm thức ăn cho gà.
Sử dụng máy ép cám viên trục đứng có tốt cho chăn nuôi

Sử dụng máy ép cám viên trục đứng có tốt cho chăn nuôi

Máy ép cám viên hiện nay là loại máy được sử dụng phổ biến trong ngành chăn nuôi. Bởi sự tiện dụng cũng như công dụng vượt trội của máy mà được bà con chăn nuôi tin tưởng sử dụng. Máy ép cám viên hiện nay có 2 loại phổ biến được sử dụng là máy ép cám viên trục đứng và máy ép cám viên trục ngang.
So Sánh Máy Ép Cám Viên Trục Đứng Và Ngang

So Sánh Máy Ép Cám Viên Trục Đứng Và Ngang

Có khá nhiều dòng máy chế biến cám viên được ra đời điển hình như máy ép cám viên trục đứng và ngang. Hai dòng máy này có sự khác biệt gì? Nếu chọn thì chọn dòng máy nào cho phù hợp? Bài viết dưới đây “So Sánh Máy Ép Cám Viên Trục Đứng Và Ngang” chúng tôi sẽ chỉ rõ chi tiết hơn cho mình!
Máy Ép Cám Viên Đa Năng Tốt Nhất Hiện Nay?

Máy Ép Cám Viên Đa Năng Tốt Nhất Hiện Nay?

Nếu bà con đang tìm cho mình một chiếc máy ép cám viên đa năng tốt nhất hiện nay thì đừng bỏ qua máy ép cám S270 mà chúng tôi muốn giới thiệu ngay sau đây!
Nguyên nhân máy đùn cám viên rung mạnh

Nguyên nhân máy đùn cám viên rung mạnh

Trong quá trình sử dụng, đôi khi máy xảy ra tình trạng bị rung mạnh, có tiếng ồn lớn, khiến công việc không được ổn định. Vậy thì đối với những trường hợp này thì cần được giải quyết ra sao? Chúng tôi có thể đưa ra một số nguyên nhân máy đùn cám viên rung mạnh, hoạt động không bình thường sau đây cho mọi tham khảo thông qua bài viết sau
Những vấn đề cần biết về khuôn ép của máy ép cám viên

Những vấn đề cần biết về khuôn ép của máy ép cám viên

Khuôn ép chính là linh kiện rất dễ bị hỏng nhất của máy làm cám viên. Việc lắp đặt, sử dụng cũng như bảo trì bộ phận chính xác là điều rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hiệu suất của máy ép cám viên.
Ứng dụng của máy ép cám viên trong chăn nuôi

Ứng dụng của máy ép cám viên trong chăn nuôi

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của thiết bị máy ép cám viên trong đời sống ngày nay, đặc biệt là đối với ngành chăn nuôi. Sử dụng máy đã đem lại không ít lợi ích cho bà con nông dân về kinh tế và chất lượng của vật nuôi. Bạn đã sử dụng thiết bị này chưa?
Gọi ngay: Send email