Công thức làm cám gà gia tăng hiệu quả chăn nuôi?

Hiện nay, ngành chăn nuôi gà đang là một ngành nghề được rất nhiều người quan tâm.Việc chăn nuôi  sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu người dùng biết ứng dụng các máy móc kỹ thuật như máy ép cám viên, máy băm cỏ,...
Công thức làm cám già gia tăng hiệu quả chăn nuôi?
Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công thức làm cám viên cho cám gà cũng như cách để cám được lâu hơn nhé.

1. Phân loại cám gà hiện nay trên thị trường

Hiện nay trên thị trường, cám gà được phân chia ra thành 3 dòng khác nhau bao gồm:
 • Cám thô: đây là những loại thức ăn như cám gạo, ngô xay có kích thước nhỏ, giúp cho gà dễ dàng tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả nhất. Với cám thô thì nguyên liệu khá đơn giản với mức chi phí thấp, nhiều bà con dễ dàng áp dụng bằng cách xay nhỏ các loại cám gạo, ngô,...
 • Cám gà tự chế biến: đối với loại cám này thì bà con thường phải sắm kèm thiết bị máy ép cám viên để có thể ép được các nguyên liệu chung với nhau để tạo ra những viên cám có kích thước nhỏ gọn và mịn màng để đường ruột dễ tiêu hóa. Bằng cách này, bà con có thể sử dụng các nguyên liệu sẵn có tại nhà để tiết kiệm một phần chi phí
 • Cám công nghiệp đóng bao: đây là loại cám được rất nhiều người lựa chọn vì tính tiện lợi của nó. Loại cám này dạng viên hoặc dạng bột được các cơ sở kinh doanh cung cấp. Tùy theo giai đoạn phát triển của gà mà sẽ có nhiều loại cám phù hợp khác nhau.                                  
                                                                Công thức làm cám già gia tăng hiệu quả chăn nuôi?                                                                

2. Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị phối trộn thức ăn

Việc phối trộn thức ăn sẽ giúp cho người dùng có thể tối ưu hóa được chi phí mà còn có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có để tạo ra những viên cám chất lượng. Dưới đây là một số nguyên liệu sẵn có để tạo ra nguồn dinh dưỡng hợp lý cho gà:
 • Thức ăn giàu đạm: là nhóm các nguyên liệu như đậu, vừng, cá, lạc, bột cá, giun đát, bột thịt
 • Thức ăn giàu năng lượng: là nhóm các thực phẩm như ngô, lúa, tấm, cám, củ sắn, củ khoai lang 
 • Thức ăn giàu vitamin: bao gồm rau củ, quả, cỏ và lá cây có nguồn vitamin quan trọng
 • Thức ăn giàu khoáng: vỏ cua, sò, tôm, hến, bột xương,.. là nguồn chất khoáng quan trọng để xây dựng xương và các bộ phận cơ bản
Để có thể tạo ra được những viên cám chất lượng, bà con thường sử dụng dòng máy ép cám viên để ép cám từ những loại thức ăn đã được phối trộn với đa dạng các nguồn thức ăn khác nhau.

Xem thêm "Nên đầu tư máy ép cám viên mini cho gia đình hay không"

3. Công thức phối trộn cám hiệu quả nhờ máy ép cám viên

Có nhiều công thức phối trộn cám gà khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và mục đích nuôi. Dưới đây là một vài công thức phổ biến nhất hiện nay:

1. Công thức làm cám viên cho gà con (0 - 1 tháng tuổi):

Nguyên liệu:
 • 30% bột bắp
 • 20% cám gạo
 • 14% tấm gạo
 • 14,4% bột cá
 • 10% bánh dầu
 • 10% mài đậu xanh
 • 1,5% hỗn hợp bột xương, bột sò, muối bọt theo tỷ lệ 1:1:1

2. Công thức làm cám viên cho gà thịt (2 tháng tuổi trở lên):

Nguyên liệu:
 • 50% bột bắp
 • 28% cám gạo
 • 5% bột cá
 • 10% bánh dầu
 • 5% bánh dầu dừa
 • 2% hỗn hợp bột xương, bột sò, muối bọt theo tỷ lệ 1:2:1

Tất cả các nguyên liệu trên sẽ được chọn lọc tránh cặn bẩn, sau đó trộn đều và dùng máy đùn cám để ép hỗn hợp thành các viên vừa phải. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm cám gà khác trên mạng hoặc tại các cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi.
Hy vọng bài viết mang lại nhiều  thông tin bổ ích cho bà con. Từ đó có thể có những lựa chọn những thiết bị ép cám tốt nhất và hiệu quả nhất, mang lại nguồn lợi nhuận cho bà con. 

Thông tin khác

Loại máy ép cám nào dành cho hộ gia đình năm 2024?

Loại máy ép cám nào dành cho hộ gia đình năm 2024?

Hiện nay, các hộ chăn nuôi thường sử dụng máy ép cám viên để tự sản xuất thức ăn cho vật nuôi nhằm tiết kiệm chi phí chăn nuôi cũng như gia tăng năng suất chất lượng vật nuôi. 
Máy ép viên Hải Minh DN200 có gì đặc biệt ?

Máy ép viên Hải Minh DN200 có gì đặc biệt ?

Thay vì sử dụng cám công nghiệp với chi phí cao thì bà con nông dân có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong hoạt động nuôi trồng hằng ngày để tự sản xuất cám bằng máy ép cám viên Hải Minh DN200, cung cấp thức ăn giá rẻ cho công việc chăn nuôi hằng ngày.
Vì sao nên dùng cám dạng viên ?

Vì sao nên dùng cám dạng viên ?

Người dùng hiện nay thường ưa chuộng thức ăn dạng cám viên để sử dụng cho vật nuôi thay vì sử dụng các loại bột cám.  Vậy tại sao cám dạng viên lại được sử dụng nhiều, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Nhu cầu gia tăng phát triển ngành chăn nuôi hiện nay

Nhu cầu gia tăng phát triển ngành chăn nuôi hiện nay

Chăn nuôi đang là một ngành nghề phát triển mạnh ở nước ta hiện nay. Nhờ sự hỗ trợ của các loại máy móc mà các hoạt động chăn nuôi được gia tăng năng suất, mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con. 
Nguyên tắc phối trộn thức ăn cho chăn nuôi

Nguyên tắc phối trộn thức ăn cho chăn nuôi

Chăn nuôi là một ngành nghề quan trọng và đang trên đà phát triển, mang lại lợi ích cũng như nguồn doanh thu cực kì to lớn cho bà con hiện nay. Một trong những yếu tố góp phần làm nên sự thành công của ngành chăn nuôi chính là nguồn thức ăn dành cho vật nuôi được đảm bảo và mang lại chất lượng dinh dưỡng tốt.
Tìm hiểu máy ép cám viên dùng trong chăn nuôi?

Tìm hiểu máy ép cám viên dùng trong chăn nuôi?

Một thiết bị không thể thiếu trong ngành chăn nuôi đó là máy ép cám viên. Thiết bị này xuất hiện ở hầu hết các khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, giúp ích cho con người rất nhiều trong các công tác chăm sóc vật nuôi. Cùng tìm hiểu xem thiết bị này là gì và tại sao lại được sử dụng chủ yếu trong các hoạt động chăn nuôi nhé!
Máy ép cám viên loại nào tốt cho gia đình?

Máy ép cám viên loại nào tốt cho gia đình?

Máy ép cám viên được sử dụng nhiều tại các trang trại chăn nuôi từ quy mô nhỏ đến lớn, với khả năng hoạt động mạnh mẽ tạo ra nguồn cám viên ổn định và liên tục cho các trang trại chăn nuôi. tham khảo bài viết để chọn được cho mình model máy ép cám chuẩn chất lượng nhé.
Cám viên bị vỡ lỗi do đâu? khắc phục máy ép cám viên như thế nào?

Cám viên bị vỡ lỗi do đâu? khắc phục máy ép cám viên như thế nào?

Máy ép cám viên là một trong những thiết bị được dùng để sản xuất ra cám viên cung cấp thức ăn cho gia cầm, gia súc. Máy ép cám viên rất dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy ép cám một cách chuẩn xác và dẫn đến tình trạng cám bị vỡ, không đảm bảo chất lượng thành phẩm ra.
Gọi ngay: 0869.382.229 Send email