[máy bơm nước Honda] 2020 người dùng vẫn gặp lỗi này?

Máy bơm nước Honda rất nổi tiếng vì khả năng vận hành mạnh mẽ và bền bỉ, động cơ khỏe, đẹp, chạy êm, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên vì cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan mà không ít lần người dùng khá bất tiện khi máy gặp lỗi. Riêng trong năm 2020 chúng tôi đã ghi nhận không ít người dùng phản ánh: bơm yếu, bơm không lên nước, quá ồn, quá tốn xăng,...

Phải chăng máy bơm nước bằng xăng honda đang “sa sút” về chất lượng? Hay hư hỏng đó là do đâu? Khắc phục như thế nào vừa NHANH lại ĐƠN GIẢN? Phương án tránh những lỗi đó ra sao?

Đọc được bài viết này chính là may mắn lớn nhất của bạn trong ngày rồi đấy! Bởi những thông tin dưới đây sẽ giải đáp hết những yêu cầu đó giúp bạn!
máy bơm nước bị hư

1. Không lên nước hoặc bơm nước yếu

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp tình trạng máy vẫn hoạt động nhưng nước bơm không lên. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục cho từng trường hợp:
+ Có điểm hở tại đường ống hay phớt máy => kiểm tra và thay thế đường ống, phớt máy.
+ Đóng chưa kín hoặc tắc nghẽn van một chiều dẫn đến việc nước mồi không vào được buồng bơm => đóng kín hoặc thay thế van một chiều. Sau đó mồi lại nước cho buồng bơm.
+ Không có nước tại đầu ống hút hoặc chưa đủ nước => kiểm tra lại nguồn nước, xem có đủ cấp không?
+ Gãy cánh bơm nước => thay thế mới, liên hệ hãng hoặc nhà phân phối để được hỗ trợ

2. Phát ra tiếng ồn lớn

Nguyên nhân có thể là do bạc đạn ở phần động cơ bị khô mỡ, dẫn đến ma sát cao phát ra tiếng ồn. Lâu ngày có thể ăn mòn, sinh nhiệt làm hỏng động cơ. Bạn nên kiểm tra, vệ sinh và tra thêm mỡ vào để giảm ma sát và giúp máy chạy trơn tru hơn. 
Việc này không phải đợi đến khi cảm thấy máy ồn mới làm mà cần làm định kỳ để bảo dưỡng máy, tăng cường tuổi thọ. Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh bụi bám, rác bẩn để tránh tắc nghẽn, đây cũng là nguyên nhân gây ồn khi máy chạy.

máy bơm nước không lên

3. Rung lắc mạnh khi hoạt động

Có nhiều nguyên nhân khiến máy xăng bơm nước Honda rung lắc mạnh trong quá trình hoạt động:
+ Tổ máy chưa được lắp đặt đúng cách
+ Đặt máy ở nền đất yếu, không bằng phẳng, bập bênh, kênh máy,...
+ Ốc vít, bulong siết lỏng lẻo.
+ Hỏng hóc tại các bộ phận trục, bánh xe công tác, ổ đỡ.
Bạn cần kiểm tra tổng quát để phát hiện lỗi nằm ở chỗ nào. Sau đó chọn cách khắc phục cho đúng:
+ Kiểm tra nền đặt máy, chọn vị trí tương đối phẳng, hạn chế di chuyển quá nhiều lần, lắp đặt máy đúng cách
+ Siết chặt các bulông, đặc biệt là ở vị trí chân đế.
+ Vệ sinh, sửa chữa hoặc thay thế các phần linh kiện, bộ phận bị hỏng
Đặc biệt khi bạn tăng chiều cao cột áp hút nước mà xảy ra hiện tượng xâm thực thì bạn nên dừng hoạt động của máy để kiểm tra, hạ cột áp hoặc đóng bớt các van đẩy lại.

4. Máy không hoạt động dù có điện

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên
+ Nguồn điện yếu hoặc chưa thích hợp: kiểm tra lại nguồn điện xem đã tương thích chưa hoặc có sự cố điện nào tại thời điểm kết nối hay không?
+ Máy bơm của bạn bị tắc nghẽn do cặn bẩn hoặc phao điện đã bị hư: thay thế phao điện mới, làm sạch buồng bơm và rác bẩn, sau đó vận hành lại máy.

máy bơm nước chạy xăng bị hỏng

5. Máy nóng bất thường

Nguyên nhân:
+ Bạn cho máy làm việc quá tải, quá lâu
+ Nguồn cấp nước không đủ mạnh
+ Kẹt máy, bạc đạn khô mỡ
Hướng khắc phục:
+ Sử dụng đúng công suất và thời gian hoạt động theo thông số của hãng, không nên cho máy hoạt động quá thời gian hãng khuyến cáo.
+ Kiểm tra nguồn nước xem có thiếu hụt hay không, không để máy chạy không tải quá lâu.
+ Vệ sinh rác bẩn, bụi bám lâu ngày, tra mỡ định kỳ.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn vận hành êm ái và tăng cường tuổi thọ cho chiếc máy bơm Honda. Ngoài ra, lựa chọn điểm bán uy tín để mua đúng máy chính hãng cũng rất quan trọng nhé. Siêu thị Hải Minh chuyên cung cấp các dòng máy bơm nước Honda chính hãng 100%. Bao gồm cả các dòng máy lắp ráp tại Thái Lan, Việt Nam. Với mức giá ưu đãi, hậu mãi tốt, dịch vụ bảo hành bảo dưỡng linh hoạt.

>>>Xem thêm: Tổng hợp các thương hiệu máy bơm nước hàng đầu

Thông tin khác

Gọi ngay: Send email