Hướng dẫn bảo quản giò chả trong dịp Tết
Mỗi dịp Tết đến những món ăn như giò chả hầu như không thể thiếu tại các gia đình. Đây là một món ăn thơm ngon được chế biến sẵn từ thịt cùng các gia vị khác nên sẽ không để được lâu.
Thông thường giò chả sẽ để được trong khoảng 1 – 3 ngày tùy theo điều kiện nhiệt độ. Và nếu chúng ta không biết cách bảo quản kỹ rất dễ hư hỏng, ôi thiu, không may ăn phải sẽ bị đau bụng, tiêu chảy và nặng hơn nữa là ngộ độc. Vì thế, ở bài viết này chúng tôi sẽ Hướng dẫn bảo quản giò chả trong dịpTết để bạn được biết.
Cách bảo quản các loại giò chả bằng tủ lạnh
Bình thường để bảo quản giò chả bạn nên để ở nơi có nhiệt độ dưới 20 độ C. Ngăn mát tủ lạnh chính là nơi bảo quản thực phẩm lý tưởng. Ở nhiệt độ từ 5 – 10 độ C sẽ giúp giữ lại độ tươi ngon cho thực phẩm.
- Đối với chả còn nguyên cây chưa cắt bạn sẽ cho chả vào một góc thoáng của tủ.
- Nếu cây chả đã cắt và dùng một phần, bạn cần lấy màng bọc thực phẩm bọc kỹ lại. Mỗi lần lấy chả lụa ra dùng, nên thay màng bọc thực phẩm mới. Màng bọc thực phẩm sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn từ bên ngoài vào những miếng giò chả thơm ngon của bạn.
- Đối với chả còn nguyên cây chưa cắt bạn sẽ cho chả vào một góc thoáng của tủ.
- Nếu cây chả đã cắt và dùng một phần, bạn cần lấy màng bọc thực phẩm bọc kỹ lại. Mỗi lần lấy chả lụa ra dùng, nên thay màng bọc thực phẩm mới. Màng bọc thực phẩm sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn từ bên ngoài vào những miếng giò chả thơm ngon của bạn.
Chú ý: đặc biệt trong quá trình bảo quản và lấy ra sử dụng bên cần dùng dao sạch không được dính nước bởi nó sẽ làm giò chả nhanh hỏng hơn.
Thời gian bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
- Nếu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì giò chả sẽ sử dụng tốt nhất trong vòng 4 – 6 ngày. Vì ngăn mát tủ lạnh có chứa nhiều thực phẩm khác nhau nên bạn cần bảo quản đúng cách để không bị vi khuẩn từ thực phẩm khác xâm nhập vào.
- Nếu gia đình bạn không sử dụng hết được trong vòng 6 ngày thì bạn nên cho vào ngăn đông sẽ sử dụng được trong khoảng 20 ngày.
- Nếu gia đình bạn không sử dụng hết được trong vòng 6 ngày thì bạn nên cho vào ngăn đông sẽ sử dụng được trong khoảng 20 ngày.
Lưu ý gì khi bảo quản bằng tủ lạnh
- Bảo quản giò chả cần đúng cách thì mới đảm bảo thời gian sử dụng lâu được. Vì thế, trước khi cho vào ngăn đá nên bọc 2-3 lớp lá chuối, 1 lớp nilong đóng gói kín.
- Trước khi ăn nên dã đông ở nhiệt độ phòng 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng.
Bảo quản giò lụa ở ngăn đông
- Khi bạn bảo quản ở ngăn đông không nên bỏ cả cây vào bởi mỗi lần sử dụng lại đem ra dã đông sẽ khá bất tiện. Vì thế, bạn nên cắt thành các khoanh vừa ăn trong một bữa rồi bỏ riêng vào từng túi bóng hoặc lá chuối buộc chặt.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn không nên bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh quá lâu sẽ không đảm bảo nguồn dinh dưỡng, độ tươi ngon và có khả năng gây nên các bệnh ung thư. Chỉ nên mua vừa đủ ăn trong ngày mà thôi.
Bảo quản giò lụa ở ngăn đông
- Khi bạn bảo quản ở ngăn đông không nên bỏ cả cây vào bởi mỗi lần sử dụng lại đem ra dã đông sẽ khá bất tiện. Vì thế, bạn nên cắt thành các khoanh vừa ăn trong một bữa rồi bỏ riêng vào từng túi bóng hoặc lá chuối buộc chặt.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn không nên bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh quá lâu sẽ không đảm bảo nguồn dinh dưỡng, độ tươi ngon và có khả năng gây nên các bệnh ung thư. Chỉ nên mua vừa đủ ăn trong ngày mà thôi.
Bảo quản giò lụa khi không có tủ lạnh
Nếu gia đình bạn không có tủ lạnh và muốn bảo quản ở bên ngoài thì phải làm sao? Vào dịp Tết ở miền Bắc thường sẽ có nhiệt độ thấp dưới 25 độ C nên bạn có thể để giò chả ở ngoài nơi thoáng mát không có vấn đề gì khoảng 1-3 ngày.
Ngược lại trời nắng nóng thì phải làm thế nào?
Lúc này bạn cần có một thùng chứa đá giữ nhiệt để bảo quản. Khi ăn thì nên hấp lại hoặc đem rán, nếu có mùi chua hay có khả năng hỏng thì tuyệt đối không nên ăn.
Ngoài ra, bạn có thể bảo quản bằng cách cho chả lụa vào xoong nhôm hoặc inox sạch để nguộ , đậy kín nắp và cho vào một chậu nước lạnh to để bề mặt nước cách miệng xoong 5 – 10 cm không được cho nước tràn vào miệng xoong.
Nếu gia đình bạn có một chiếc máy xay giò chả giá rẻ và tự làm giò thì sau khi luộc xong , theo như bí kíp các cụ ngày xưa là sẽ rửa tráng giò bằng nước lã, để ráo, bạn xếp thành lớp, lấy vật nặng đè lên cây giò để ép cho nước ra bớt, sau vài giờ đem treo ở nơi khô ráo trong nhà hoặc ngâm xuống giếng nước. Cách này cũng có thể dùng để bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết.
Sử dụng giò chả sau khi đã bảo quản lạnh
- Đối với các loại giò lụa, giò bò, chả khi được bảo quản trong tủ lạnh lúc ăn nên lấy ra trước 1 tiếng sẽ ăn ngon hơn.
- Còn với giò thủ thì đây là thực phẩm nên bảo quản lạnh và ăn lạnh thì sẽ có độ giòn, ngon hơn.
Qua những thông tin chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp bạn bảo quản những chiếc giò chả của mình được lâu và đảm bảo chất lượng.
Qua những thông tin chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp bạn bảo quản những chiếc giò chả của mình được lâu và đảm bảo chất lượng.