CẢNH BÁO ngộ độc botulinum khi hút chân không thực phẩm SAI CÁCH
Hút chân không bảo quản thực phẩm không còn xa lạ với người dùng hiện nay, thật dễ dàng để tìm thấy các túi thực phẩm đã được hút chân không được bày bán ở các cửa hàng lớn nhỏ, các khu chợ truyền thống... Chủ yếu là các loại nông sản sấy khô, các loại hạt, hải sản, xúc xích, lạp xưởng, giò chả.... Điều này giúp việc bảo quản thực phẩm hiệu quả hơn, đảm bảo giữ được lâu.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hút chân không thực phẩm nếu không làm đúng cách có thể dẫn đến tác hại cho sức khoẻ người tiêu dùng, bài viết "CẢNH BÁO ngộ độc botulinum khi hút chân không thực phẩm sai cách" dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết hơn về thông tin này nhé!
==> Xem thêm:
Xu Hướng Sử Dụng Máy Hút Chân Không Mini Năm 2023
Lợi bất cập hại khi sử dụng máy hút chân không giá rẻ
Đánh Giá Của Người Tiêu Dùng Về Máy Ép Chân Không của Yamafuji
Hút chân không thực phẩm bằng máy hút chân không đúng cách mang lại nhiều tiện ích cho người dùng
Hút chân không thực phẩm bảo quản được lâu
Với những lợi ích từ việc hút chân không mang lại, trào lưu sử dụng máy hút chân không để đóng gói, bảo quản thực phẩm ngày càng rầm rộ và tăng cao, nhiều hộ gia đình sắm cho mình thiết bị hút chân không mini để thuận tiện trong việc đóng gói, bảo quản thực phẩm cho gia đình mình.
Việc hút chân không giúp thực phẩm giữ được lâu hơn so với bảo quản thông thường. Thao tác dễ dàng, nhanh chóng không mất nhiều thời gian nên rất được các bà nội trợ lựa chọn.
Bên cạnh đó, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh việc hút chân không không chỉ bảo quản thực phẩm lâu hơn mà điều này còn giúp tối ưu quá trình vận chuyển, tiết kiệm không gian, diện tích, vận chuyển đi xa tiện lợi hơn.
Để đáp ứng được nhu cầu của người dùng, hiện trên thị trường còn có dịch vụ hút chân không cho những ai chưa có điều kiện sở hữu máy hút chân không những vẫn muốn đóng gói thực phẩm bằng phương pháp này.
Hút chân không đúng cách tránh bị ngộ độc Botulinum
CẢNH BÁO ngộ độc botulinum khi hút chân không
Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia y tế, Botulinum chất độc do vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) sinh ra, đây là loại vi khuẩn kỵ khí, hình que hai đầu tròn, có nhiều lông quanh thân, di động và có thể biến thành dạng nha bào chắc chắn, khả năng tồn tại cao ở nhiều môi trường khác nhau, đặc biệt trong nước biển, cát, ruột hải sản, đất.
Chính vì vậy, ngộ độc botulinum có thể xảy ra đối với các thực phẩm trong môi trường kị khí như ủ chua, hút chân không, đóng hộp.... Và thực phẩm hút chân không có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc botulinum do môi trường trong hút chân không là môi trường kị khí, không có oxy hoặc có nhưng cực ít vì đã được hút sạch trước khi đóng gói.
Ngộ độc botulinum do nhiều nguyên nhân khác nhau chủ yếu là do nguyên liệu không đảm bảo, chế biến, bảo quản không đúng cách, thực phẩm quá hạn sử dụng. Để tránh ngộ độc, cần đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, trước khi tiến hành hút chân không, các loại thực phẩm cần được chế biến, làm sạch đảm bảo vệ sinh, và còn hạn sử dụng. Tránh việc chế biến thô sơ, qua loa làm tăng nguy cơ ngộ độc, nhiễm khuẩn botulinum.
Botulinum vi khuẩn kị khí có thể xuất hiện trong môi trường hút chân không
Và họ cũng lưu ý các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản thực phẩm trong thời gian quá dài.
Bởi khi không đủ điều kiện công nghệ để tiệt trùng thực phẩm được đóng gói kín sẽ có nguy cơ sinh ra độc tố botulinum, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người."
Nhìn chung, việc đóng gói hút chân không mang lại nhiều tiện ích cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp trong việc bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, trước khi tiến hành đóng gói, cần đảm bảo các nguyên liệu/thực phẩm đã được sơ chế sạch, an toàn vệ sinh và thực phẩm không bị hư hỏng, ẩm mốc....
Bên cạnh đó, sau khi đã đóng gói hút chân không người dùng cần bảo lạnh và không nên để quá lâu, tuỳ từng loại thực phẩm nên tiêu thụ đúng thời gian quy định ví dụ đồ tươi sống hút chân không có thể để được từ 5-7 ngày trong ngăn mát, và tầm 1-2 tháng trong ngăn đông, không nên để quá lâu tránh ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm cũng như hạn chế ngộ độc thực phẩm nhé!
Hy vọng với những thông tin trên đây giúp cho bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích trong việc đóng gói hút chân không thực phẩm, hãy sử dụng máy hút chân không thật thông minh để đảm bảo an toàn trong việc bảo quản thực phẩm cho gia đình cũng như doanh nghiệp của mình.
Hiện sieuthihaiminh.vn có cung cấp đa dạng các thiết bị hút chân không mini, công nghiệp, nếu quý khách hàng quan tâm có thể ghé tham khảo tại các cửa hàng của Hải Minh trên toàn quốc hoặc liên hệ hotline 0932 196 898 - 0902 787 139 để được tư vấn nhanh.
Nguồn tham khảo:
- https://vinmec.com
- https://tuoitre.vn