Kiểm Tra Độ Ph Cho Rau Thủy Canh Bằng Máy Đo Ph Hay Dụng cụ pH?

Như tại bài viết trước mình đã đề cập, trồng rau thủy canh đó là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dinh dưỡng. Cây phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường dinh dưỡng này. Và chỉ số pH chính là yếu tố để đánh giá chất lượng môi trường dinh dưỡng có hợp với cây trồng hay không.

Như tại bài viết trước mình đã đề cập, trồng rau thủy canh đó là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dinh dưỡng. Cây phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường dinh dưỡng này. Và chỉ số pH chính là yếu tố để đánh giá chất lượng môi trường dinh dưỡng có hợp với cây trồng hay không.

Vậy để “Kiểm Tra Độ Ph Cho Rau Thủy Canh Bằng Máy Đo Ph Hay Thủ Công?” hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về các phương pháp này nhé!
 
Kiểm Tra Độ Ph Cho Rau Thủy Canh Bằng Máy Đo Ph Hay Dụng cụ pH?

Máy đo pH Đo pH là như thế nào?

Máy đo pH giúp đo nồng độ hydro-ion trong nước, nồng độ này cho biết dung dịch có tính axit hay kiềm bằng cách xác định sự khác biệt của điện thế giữa điện cực so sánh và điện cực thử nghiệm.
Máy đo độ pH được thiết kế với một điện cực thủy tinh, nhạy cảm với các ion hydro và một điện cực so sánh, ổn định. Sự khác biệt giữa hai loại sẽ cho máy đo pH biết độ pH của chất lỏng là bao nhiêu và cho phép bạn điều chỉnh dung dịch của mình cho phù hợp.

>>> Tham khảo thêm:
Tại Sao Việc Theo Dõi Độ Ph Trong Trồng Rau Thủy Canh Lại Rất Quan Trọng
Mẹo kéo dài tuổi thọ máy đo pH nước bạn cần phải biết

Kiểm tra pH thủ công so với máy đo pH kỹ thuật số

Có hai loại phương pháp đo pH cơ bản: thủ công và thiết bị điện tử. Nếu bạn là một người trồng thủy canh nghiêm túc, thì có thể bạn cần một chiếc máy đo pH kỹ thuật số. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu mình sẽ phân tích ưu và nhược điểm của phương pháp kiểm tra thủ công so với sử dụng máy đo độ pH.
 
Kiểm tra pH thủ công so với máy đo pH kỹ thuật số
 

a. Kiểm tra độ pH thủ công

Kiểm tra độ pH thủ công được thực hiện bằng một bộ dụng cụ đơn giản, giống như bộ dụng cụ kiểm tra độ pH của nước hoặc hồ bơi. Dụng cụ này rẻ hơn nhiều so với máy đo pH kỹ thuật số và chúng rất dễ sử dụng.
Ưu điểm khi sử dụng cách thủ công
Vì không có bộ phận nào trong bộ đo pH thủ công cần được bảo quản kĩ càng cho lần sử dụng sau. Chúng ta không phải lo lắng về việc bị hỏng hay hao mòn ăn mòn theo thời gian. Những đặc điểm này làm cho bộ dụng cụ kiểm tra thủ công trở nên lý tưởng cho những người mới bắt đầu trồng cây trong nước.
Kiểm tra độ pH bằng phương pháp thủ công
Nhược điểm của kiểm tra pH thủ công
Nhược điểm của việc kiểm tra độ pH thủ công sẽ là phương pháp kém hiệu quả nếu áp dụng vào trong dự án thực hiện nghiêm túc. Bởi nó mất nhiều thời gian và công sức hơn khi làm việc với các que thử pH hay dung dịch pH.
Mất nhiều thời gian trở thành một rào cản đối với những người trồng trọt nghiêm túc. Thứ hai đó là độ chính xác kém, dải pH khó đọc dẫn tới kết quả đọc bị lệch, sai số lớn.

b. Máy đo pH kỹ thuật số

Máy đo độ pH sẽ sử dụng được rất lâu dài nếu bạn chăm sóc, bảo dưỡng và sử dụng đúng cách. Cho phép bạn kiểm tra nhanh chóng và thường xuyên đạt hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp đo pH thủ công.
Nhược điểm của đó là chi phí đắt hơn nhiều so với phương pháp thủ công, đòi hỏi chúng ta phải bảo dưỡng điện cực, thay thế đầu do khi có sự hao mòn.
Máy đo pH cần hiệu chuẩn thường xuyên để đảm bảo kết quả đo chính xác và nếu không được chăm sóc thích hợp, máy đo pH sẽ bị hỏng.

 
Kiểm tra độ pH bằng thiết bị đo độ pH

Hiệu chỉnh máy đo pH như thế nào?

Nếu bạn sử dụng thiết bị đo pH thì cần phải biết cách hiệu chuẩn theo định kỳ. Hãy nghĩ việc hiệu chuẩn giống như điều chỉnh, reset lại máy như lúc mới mua.

a. Cách hiệu chuẩn máy đo độ pH

Trước khi bắt đầu, cần chuẩn bị dung dịch đệm. Dung dịch đệm về cơ bản là điểm tham chiếu tiêu chuẩn được chứng nhận trong phòng thí nghiệm cho máy đo pH. Hầu hết các dung dịch đệm là chất lỏng, có thể dạng bột và trộn với nước nếu bạn thích.
Sau khi chuẩn bị dung dịch đệm xong, hãy làm theo các bước sau để hiệu chỉnh máy đo pH:
Bước 1: Đặt máy đo độ pH vào dung dịch đệm để có kết quả đọc chính xác
Bước 2: Điều chỉnh số đọc trên màn hình để phù hợp với dung dịch đệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Lặp lại nếu máy hỗ trợ hiệu chuẩn tại 2 điểm để có độ chính xác cao hơn

b. Khi nào thì cần hiệu chuẩn máy đo độ ph

Hiệu chuẩn máy đo pH của bạn mỗi tuần một lần nếu bạn sử dụng nó thường xuyên hoặc ít nhất một lần một tháng
Luôn hiệu chuẩn máy đo pH của bạn khi bạn thay thế một cảm biến để có kết quả chính xác
Đi kèm theo máy đo pH sẽ có sách hướng dẫn sử dụng. Đảm bảo rằng bạn đã đọc chúng trước khi hiệu chuẩn máy đo của mình đề phòng các bước khác nhau.

 
Cách hiệu chuẩn máy đo độ pH thủy canh đơn giản, dễ dàng

c. Chăm sóc máy đo pH của bạn

Tất cả việc hiệu chuẩn đó sẽ không đạt hiệu quả cap nếu bạn không dành thời gian chăm sóc may do ph của mình.
Tuy nhàm chán nhưng bạn nên làm khi mua máy đo pH đó là đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm với nó. Các hướng dẫn sẽ cho bạn biết cách chăm sóc máy đo pH. Nếu không, hãy gọi cho nhà sản xuất và hỏi họ.
Nói chung, có một số điều bạn cần làm đối với mỗi máy đo pH:
- Đọc phần hướng dẫn
- Hiệu chỉnh theo định kỳ
- Bảo quản điện cực bằng dung dịch bảo quản riêng biệt
- Không chạm vào điện cực cảm biến vì dầu trên da của bạn có thể làm hỏng cảm biến và ảnh hưởng đến kết quả đọc
- Bảo quản tránh nhiệt độ cao và độ ẩm
- Không bảo quản cảm biến của bạn trong nước cất
Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây hi vọng bạn có thể tham khảo và đưa ra cho mình phương pháp đo phù hợp nhất!

Thông tin khác

Lựa Chọn Bút Đo Ph Cho Dung Dịch Thủy Canh Như Nào Cho Phù Hợp

Lựa Chọn Bút Đo Ph Cho Dung Dịch Thủy Canh Như Nào Cho Phù Hợp

Với những người đang thực hiện phương pháp trồng rau thủy canh thì có lẽ không còn xa lạ gì với bút đo pH thủy canh nữa. Nhưng nếu bạn đang nghiên cứu về phương pháp trồng rau này thì cũng không thể nào bỏ qua bút đo ph thủy canh được.
Mẹo Kéo Dài Tuổi Thọ Cho Máy Đo PH Nước Bạn Cần Phải Biết

Mẹo Kéo Dài Tuổi Thọ Cho Máy Đo PH Nước Bạn Cần Phải Biết

Một chiếc máy đo pH có kích thước tuy nhỏ nhưng giá thành có thể giao động từ dưới 1 triệu tới 40-50 triệu tùy vào chất lượng và khả năng đo. Chính vì vậy việc giữ cho thiết bị đo có kết quả chính xác và sử dụng được lâu dài là điều người dùng luôn muốn làm để tiết kiệm được chi phí sử dụng. Vậy thì bài viết sau đây sẽ bật mí tới quý khách hàng các “mẹo kéo dài tuổi thọ máy đo pH nước bạn cần phải biết”.
Giữa Máy Đo Ph Cũ Và Máy Đo Độ Ph Mới Nên Chọn Loại Nào?

Giữa Máy Đo Ph Cũ Và Máy Đo Độ Ph Mới Nên Chọn Loại Nào?

Đối với người dùng muốn máy có nhiều chức năng và tính năng tốt nhưng kinh phí hạn hẹp thì người ta thường có xu hướng tìm mua các sản phẩm cũ đã qua sử dụng. Nhưng liệu rằng nó có đạt được chất lượng tốt như máy mới? Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc “Giữa Máy máy đo ph cũ và mới nên chọn loại nào?” cùng theo dõi nhé!
Thật Thiếu Sót Nếu Bạn Bỏ Qua 3 Máy Đo Độ Ph Đất Này!

Thật Thiếu Sót Nếu Bạn Bỏ Qua 3 Máy Đo Độ Ph Đất Này!

Để cây trồng phát triển tốt nhất yếu tố pH phải đảm bảo phù hợp, hiện có khá nhiều cách giúp chúng ta phân tích được chỉ số pH. Tuy nhiên phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay vẫn là máy đo độ ph đất.
Máy Đo Ph Nước Nuôi Cá Và Những Điều Cần Lưu Ý

Máy Đo Ph Nước Nuôi Cá Và Những Điều Cần Lưu Ý

Môi trường để cá sinh sôi và phát triển là cực kỳ quan trọng. Việc chú trọng đến chất lượng nguồn nước sẽ giúp cá mạnh khỏe và phát triển vượt trội hơn so với các môi trường thiếu lành mạnh khác. Để hỗ trợ vấn đề này thì máy đo pH là sự lựa chọn hoàn hảo.
Làm Sao Để Sử Dụng Máy Đo Ph Đạt Hiệu Quả Cao

Làm Sao Để Sử Dụng Máy Đo Ph Đạt Hiệu Quả Cao

1. Máy đo độ pH là gì? Ứng dụng của máy đo pH 2. Các loại máy đo độ Ph và ứng dụng 3. Sử dụng máy đo độ pH đạt hiệu quả cao như thế nào? 4. Bảo quản máy đo độ pH như thế nào cho đúng cách
Sai lầm khi sử dụng máy đo ph mà bạn không hề biết?

Sai lầm khi sử dụng máy đo ph mà bạn không hề biết?

Sử dụng máy đo ph đúng cách là như thế nào? Sai lầm khi sử dụng máy đo pH ai cũng mắc 1. Cầm máy đo độ ph không đúng cách 2. Không hiệu chuẩn máy đo Ph thường xuyên 3. Bảo quản điện cực sai cách Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đo độ pH
Vì sao máy đo pH của bạn không ổn và cách khắc phục

Vì sao máy đo pH của bạn không ổn và cách khắc phục

Nếu để máy đo pH nước sử dụng trong thời gian dài, liên tục có thể sẽ gặp những sự cố hỏng hóc nhất định làm ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả làm việc. Vì vậy mà chúng ta nên tham khảo một số lỗi hay gặp khi sử dụng bút đo pH hay sao đây nhé để không làm ảnh hưởng tới tiến độ công việc của mình.
Nên Mua Máy Đo PH Như Thế Nào Là Phù Hợp?

Nên Mua Máy Đo PH Như Thế Nào Là Phù Hợp?

Note ngay lại những chú ý này khi bạn cần mua máy đo pH 1. Mua hàng chính hãng 2. Chọn địa chỉ mua hàng uy tín 3. Nhu cầu sử dụng là gì? Mua máy do pH nào ngon bổ rẻ? 4. Chọn mua máy đo pH phù hợp nhu cầu sử dụng
Gọi ngay: 0932.196.898 Send email