Đâu là thiết bị đo pH phổ biến hiện nay mà người dùng lựa chọn?

Và nhờ sự ra đời của các thiết bị công nghệ hiện nay thì chỉ số pH đã được xác định dễ dàng hơn thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên liệu “thiết bị đo pH mà người dùng lựa chọn?” hiện nay có phải là phương pháp tối ưu nhất, cùng theo dõi chi tiết hơn tại bài viết dưới đây!
Với các ngành nghề hiện tại điển hình như thực phẩm, dược phẩm hay mỹ phẩm, ngành nông lâm nghiệp…chỉ số pH đóng vai trò cực kì quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của động thực vật hiện nay.
 
Đâu là thiết bị đo pH phổ biến hiện nay mà người dùng lựa chọn?
 
Và nhờ sự ra đời của các thiết bị công nghệ hiện nay thì chỉ số pH đã được xác định dễ dàng hơn thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên liệu “thiết bị đo pH mà người dùng lựa chọn?” hiện nay có phải là phương pháp tối ưu nhất, cùng theo dõi chi tiết hơn tại bài viết dưới đây!

Các phương pháp đo PH hiện nay có ưu nhược điểm gì?

a. Thứ nhất, dụng cụ đo độ ph

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là không cầu kì trong việc sử dụng, nó là trọn bộ kit test xử lý độ pH. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm đó chính là nhiều lựa chọn, khó xử lý hóa chất thừa, kết quả thu được không chuẩn xác bởi nó nằm giữa điểm pH 0.5 hay 1 thì khá khó đọc.
Mỗi một bộ test kit thường đo được 5 lần nhưng nếu không sử dụng hết thì khó có cách xử lý chúng bởi nó cũng khá độc hại.

b. Sử dụng thiết bị đo pH

Điểm nổi bật của thiết bị đo pH này đó là đa dạng kiểu dáng bút đo, máy đo cầm tay và để bàn. Kết quả pH thu được từ những thiết bị đo này có độ chính xác cao đến từng con số. Dễ dàng trong việc bảo quản, bảo dưỡng và vệ sinh thiết bị ngay sau khi sử dụng.
Tuy nhiên, để lâu bền thì nên bảo dưỡng theo định kỳ và sử dụng đúng dung dịch bảo dưỡng theo quy định của hãng đưa ra.
Dầu dò là bộ phận cực kì quan trọng và khá nhạy cảm, đây là nơi tiếp nhận các mẫu thử và đưa về máy phân tích và cho kết quả. Nên việc kết quả đo PH thu được chính xác hay không phụ thuộc hoàn toàn vào đầu dò.
Ưu điểm của việc sử dụng thiết bị đo này đó chính là:
- Không cần phải dựa vào kinh nghiệm để đoán màu sắc chuyển đổi như quỳ  tím mà máy sẽ đưa ra kết quả chính xác từng con số với sự sai số cực thấp.
- Có thể chọn 1 chiếc bút đo với đa dạng chức năng khác nhau ngoài khả năng đo ph còn có thể đo độ ẩm, nhiệt độ, EC…
- Sở hữu các tính năng như chống thấm nước, tự động bù nhiệt, cảnh báo pin yếu, kết quả đo pH ổn định, kết xuất dữ liệu ra máy tính.
Tuy nhiên bên cạnh đó thiết bị cũng có nhược điểm đó là giá thành cao hơn nhiều so với việc sử dụng quỳ tím và dụng cụ đo pH.

Tại sao nên chọn thiết bị đo pH

Mặc dù giá thành cao hơn so với việc sử dụng các dụng cụ thủ công, đọc kết quả dựa trên kinh nghiệm nhưng chúng ta vẫn nên áp dụng thiết bị đo pH này vào trong công việc của mình vì:
>>> Tham khảo bảng giá thiết bị đo ph cập nhật tại đây: https://sieuthihaiminh.vn/may-do-ph.html
- Máy cho kết quả đo phải đảm bảo chính xác vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng điển hình như với ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Với ngành nông nghiệp nó liên quan đến sự phát triển của cây trồng, rau màu hay cây ăn quả.
- Thiết kế nhỏ gọn, an toàn: Hầu hết các thiết bị đo độ Ph hiện nay cho ra đời đều là những dòng máy có thiết kế nhỏ gọn dạng tay cầm, có nắp bảo quản điện cực chắc chắn. Vì vậy chúng ta có thể thực hiện đa dạng mọi phép đo trong nhiều không gian môi trường khác nhau mà không sợ ảnh hưởng về máy.

 
Tầm quan trọng của máy đo độ ph với nhu cầu hiện nay
- Chức năng đo đa dạng: Nếu các dụng cụ đo pH, giấy quỳ tím chỉ thực hiện được 1 chức năng đo duy nhất thì với máy đo ph còn có khả năng đo độ ẩm, nhiệt độ, EC, áp suất…Giúp người dùng đa dạng hơn trong các ứng dụng của mình.
- Rút ngắn thời gian làm việc: Với 1 chiếc bút đo ph bạn chưa đầy 1s là bạn đã có thể thu được kết quả chính xác đến từng con số nhưng nếu thực hiện bằng các phương pháp chất chỉ thị màu thì bạn phải mất ít nhất 5 đến 10 phút. Chưa kể nếu số lượng mẫu thử bạn cần phân tích lên đến 50 mẫu trên ngày thì chắc chắn giấy thử sẽ không đảm nhiệm được việc này.

Bảo quản máy đo độ ph sao cho lâu bền

a. Rửa điện cực định kỳ hoặc sau mỗi lần đo

Như mình đã nói ở trên, điện cực là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mẫu thử nên đòi hỏi điện cực phải chuẩn xác. Để đảm bảo được điều này, sau mỗi lần đo bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch chuẩn riêng biệt, tránh va đập tránh nơi qua lại quá nhiều.
Với các mẫu thử như đất thì cần phải ngâm điện cực vào dung dịch chuyên dụng để loại bỏ đất để đảm bảo kết quả đo lần sau vẫn đạt độ chuẩn xác.
Ngâm điện cực trong dung dịch chuyên dụng, không nên để trong nước thử ion bởi dễ bị hỏng cảm biến.
Bảo quản máy đo độ ph sao cho bền

b. Hiệu chuẩn máy đo độ ph theo định kỳ

Hiệu chuẩn là thao tác bắt buộc phải được thực hiện theo định kỳ để từ đó mới có thể đảm bảo được rằng kết quả đo là chính xác. Sau một thời gian sử dụng, máy sẽ bị xuống cấp nhất định, đầu đo sẽ bị hao mòn nên chúng ta cần phải thay thế sao cho kịp thời.
Với các thông tin cơ bản bên trên mà Sieuthihaiminh.vn cung cấp hi vọng bạn có thể hiểu rõ hơn và đưa ra cho mình những phương pháp phù hợp nhất.

Thông tin khác

Khi nào thì nên mua máy đo ph đất và độ ẩm?

Khi nào thì nên mua máy đo ph đất và độ ẩm?

Không phải cây trồng nào cũng đòi hỏi cao về độ ẩm nên cũng có khá nhiều người cân nhắc trong việc có nên lựa chọn máy đo ph kèm thêm chức năng đo độ ẩm hay không? Và nếu mua thiết bị đo ph 2 chức năng này thì giá thành có cao hơn không?
Bật mí bí mật của việc hiệu chuẩn thiết bị đo độ pH

Bật mí bí mật của việc hiệu chuẩn thiết bị đo độ pH

Thiết bị đo pH này có 1 đặc điểm hoàn toàn khác biệt so với những phương pháp truyền thống hay bất kì 1 thiết bị nào khác đó chính là phải thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH thường xuyên. Tại sao phải hiệu chuẩn lại? Là câu hỏi của rất nhiều khách hàng gọi đến cho Hải Minh, vậy hãy tìm câu trả lời trong bài viết “Bật mí bí mật của việc hiệu chuẩn thiết bị đo độ pH” dưới đây nhé!
Gọi ngay: 0869.382.229 Send email