Cách Xác Định Chỉ Số Ph Của Đất Trồng Đơn Giản, Dễ Dàng

Làm thế nào để có thể xác định được chỉ số này thì hiện nay cũng có khá nhiều cách. Tùy theo mong muốn của chúng ta, muốn xác định chính xác hay xác định môi trường chung chung thì sẽ có những phương pháp tương ứng nhất định.
Như bà con đã biết, để cây trồng phát triển tốt thì chúng ta cần phải canh tác, cải tạo đất thật tốt. Và một chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất đó chính là chỉ số pH.
Làm thế nào để có thể xác định được chỉ số này thì hiện nay cũng có khá nhiều cách. Tùy theo mong muốn của chúng ta, muốn xác định chính xác hay xác định môi trường chung chung thì sẽ có những phương pháp tương ứng nhất định.
Và ngày hôm nay, Siêu thị Hải Minh xin hướng dẫn các bạn “Cách Xác Định Chỉ Số Ph Của Đất Trồng Đơn Giản, Dễ Dàng” thông qua thiết bị đo pH, cùng theo dõi nhé!
Cách Xác Định Chỉ Số Ph Của Đất Trồng Đơn Giản, Dễ Dàng

Hướng Dẫn Cách Đo Độ Ph Của Đất Bằng Máy Đo Ph

Cải tạo đất trồng thường xuyên phù hợp với cây trồng sẽ giúp năng suất, chất lượng cây trồng đạt hiệu quả cao hơn. Và để làm được điều đó thì chúng ta cần phải biết được chỉ số ph của đất để cải tạo cho hợp lý.
Tùy từng thời điểm mà đất sẽ có những đặc điểm và tính chất khác biệt do chịu ảnh hưởng từ thời tiết, môi trường khác nhau.

Các loại môi trường đất hiện nay

Dựa vào chỉ số pH thu được mà chúng ta có thể phân loại đất thành 3 môi trường chính đó là:
- Với pH < 7 đất có độ chua nhỏ hơn 3.5 môi trường này là siêu axit
- Với pH>7 đất mang tính kiềm và càng lớn thì độ kiềm càng mạnh
- Với pH=7 môi trường trung tính.
Độ pH của đất là biến số chính trong đất, ảnh hưởng đến quá trình hóa học, đến lượng dinh dưỡng thực vật và tác đông đến phản ứng hóa học.
Mỗi một cây trồng sẽ có những khoảng pH phù hợp để sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nếu ngoài khoảng pH cho phép cây trồng sẽ kém phát triển thậm chí là chết.
Hầu hết pH từ 5,5 - 7,5 là phạm vi tối ưu hầu hết các cây trồng đều có thể phát triển được. Nhưng bên cạnh đó thì cũng có một vài cây lại có thể thích nghi và phát triển mạnh mẽ trong môi trường siêu axit hay bazo.
Bảng chỉ số pH trong ngành thực phẩm, cây trồng, sức khỏe con người

Hướng Dẫn Cách Đo Độ Ph Của Đất Bằng Máy Đo Ph

Đo ph có thể thực hiện dưới 2 hình thức khác nhau, tùy thuộc vào thiết bị mà chúng ta sở hữu. Sau đây chúng tôi xin đưa ra 2 cách thức hiện như sau:

1. Đo độ pH đất bằng mẫu sệt

Với mẫu đất sệt thì chúng ta có thể sử dụng bất kì dòng may do do pH nào cũng được mà không cần phải dòng máy đo chuyên dụng. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn thời gian và có phần phức tạp hơn so với thiết bị chuyên dụng.

a. Chuẩn bị mẫu

Tiến hành lấy 5 mẫu trên khu đất cần đo, 1 điểm ở giữa và 4 điểm tại 4 góc. Lấy mẫu đất ở cùng một độ sâu khoảng từ 0 đến 30 cm, để khô, tán nhỏ trộn đều mẫu lại với nhau. Lấy khoảng 0,2kg/1 điểm để kết quả đo được chính xác nhất.

b. Thực hiện đo

Lấy 0,1 kg mẫu đã chuẩn bị sau đó hòa tan 500ml nước chờ khoảng 9 phút để lắng rồi loại bỏ phần nước bên trên mẫu.
Sử dụng may do pH để tiến hành đo trên mẫu nước vừa thu được, đây là cách đo tiết kiệm chi phí không cần đến 1 dụng cụ đo chuyên nghiệp nhưng nó lại có độ phức tạp cao hơn.

2. Đo độ pH đất trực tiếp tại hiện trường

Với phương pháp này thì như thế nào? Chúng ta cần một dòng máy đo ph đất chuyên dụng từ các hãng như Hanna, Takemura…Tùy theo nhu cầu, miễn sao nó phù hợp với việc đo trực tiếp trong đất. Thiết bị có đầu dò phù hợp thiết kế tối ưu để đảm bảo đo được trong mọi mẫu đất khác nhau.
Đối với may do pH chuyên dụng trong đất, chúng ta sẽ tiến hành đo tại 5 điểm với các vị trí như khi lấy mẫu sệt.
Đo bằng máy đơn giản hơn rất nhiều, cắm trực tiếp đầu đo vào vị trí cần đo và chờ kết quả. Với trường hợp mẫu cứng quá thì sử dụng mũi khoan nhựa kèm theo máy để tạo lỗ trống sau đó đổ nước khử ion vào để đủ độ ẩm rồi tiến hành đo.
Phương pháp này thực hiện khá nhanh, không rườm rà, không mất thời gian mà kết quả đo đảm bảo chính xác nhất.

​Một số lưu ý khi đo pH đất trực tiếp:

Khi đo pH đất trực tiếp thì chúng ta cần phải lưu ý về độ sâu của các vị trí trong các phép đo, có thể dùng trước để xác định độ sâu cho chuẩn xác.
Mỗi lần đo tại 1 vị trí thì bạn cần phải vệ sinh đầu dò để đảm bảo sự độc lập và độ chính xác của từng phép đo.

Một Số Máy Đo Độ Ph Của Đất Giá Rẻ

1. Máy đo pH và độ ẩm đất Takemura DM-15

DM-15 do hãng Takemura cung cấp là một thiết bị đo pH chuyên dụng hàng đầu hiện nay trên thị trường. Máy khá nhỏ gọn, nhẹ và độ linh động cực kì cao, tiện lợi trong quá trình đo.
Máy đo pH trong đất Takemura DM-15
Kết quả đo hiển thị ngay trên màn hình thông qua kim chỉ màu tương ứng với độ ẩm và độ pH. Dm-15 khá đơn giản không có nhiều nút chức năng và khi sử dụng chỉ cần cắm đầu đo xuống đất khoảng 1 phút rồi chờ kết quả.

2. Bút đo pH trong đất Hanna HI981030

HI981030 ngoài đo Ph đất thì nó còn là một thiết bị đo phục vụ ngành thủy sinh với khả năng đo pH nhanh chóng. Điểm nổi bật của sản phẩm này là phần điện cực có thể tách rời nên có thể thay thế và vệ sinh dễ dàng.
Bút đo pH đất và nước Hanna HI981030
Đầu dò là hình nón giúp cắm trực tiếp vào trong mẫu đất ẩm cực kì tốt. Ngoài ra nó còn được tích hợp chức năng cảnh báo tình trạng pin để thay thế kịp thời.
Hi vọng qua các chia sẻ trên đây bạn có thể tham khảo và đưa ra cho mình những phương pháp đo thuận tiện và đảm bảo độ chính xác nhất.
Hoặc trong quá trình sử dụng hay bạn cần tư vấn mua máy đo pH thì có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline tại Hà Nội: 0962.714.680 - Tp.HCM: 0932.196.898.

Thông tin khác

Phương Pháp Kiểm Tra Chỉ Số Ph Trong Đất Hiệu Quả Nhất?

Phương Pháp Kiểm Tra Chỉ Số Ph Trong Đất Hiệu Quả Nhất?

Theo dõi bài viết “Phương pháp kiểm tra chỉ số ph trong đất hiệu quả nhất?” để biết thêm các thông chi tiết nhất nhé! Trước tiên cùng tham khảo những điều cơ bản trong phương pháp đo độ ph của đất như nào nhé!
Top 3 Máy Đo Ph Phục Vụ Ngành Thủy Hải Sản Chỉ 2 Triệu Đồng

Top 3 Máy Đo Ph Phục Vụ Ngành Thủy Hải Sản Chỉ 2 Triệu Đồng

Và may do pH là một trong số các thiết bị đo không thể thiếu trong việc kiểm tra chất lượng môi trường nước hiện nay. Nếu bà con đang quan tâm đến dòng máy này thì đừng bỏ qua “Top 3 Máy Đo Ph Phục Vụ Ngành Thủy Hải Sản Chỉ 2 Triệu Đồng” ngay sau đây nhé!
Lý Do Ngành Thực Phẩm Nên Sử Dụng Máy Đo Độ Ph

Lý Do Ngành Thực Phẩm Nên Sử Dụng Máy Đo Độ Ph

Với ngành thực phẩm hiện nay, máy đo độ pH có thực sự quan trọng và cần thiết trong công tác kiểm tra và loại bỏ những thực phẩm chứa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Tìm hiểu ưu nhược điểm Bút đo pH Horiba pH 11

Tìm hiểu ưu nhược điểm Bút đo pH Horiba pH 11

Khách hàng có nhu cầu đo pH của nước thì nên lựa chọn dòng bút đo ph Horiba pH 11 với thiết kế hiện đại và thuận tiện sử dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.
Máy Đo Ph Cầm Tay Và Những Ưu Điểm Nổi Bật

Máy Đo Ph Cầm Tay Và Những Ưu Điểm Nổi Bật

Thiết bị đo pH này cực kì hữu ích, độ bền cao và chắc chắn nó có khá nhiều ưu điểm nổi bật hoàn toàn so với dòng bút đo ph thông thường. Hãy cùng Siêu thị Hải Minh khám phá về “Máy Đo Ph Cầm Tay Và Những Ưu Điểm Nổi Bật” qua bài viết dưới đây nhé!
Sự khác biệt giữa máy đo độ ph trong sữa HI98162 và HI981034

Sự khác biệt giữa máy đo độ ph trong sữa HI98162 và HI981034

Không chỉ được sử dụng để đo ph trong đất trồng trọt hay chỉ số pH trong nước, một số dòng máy đo chuyên dụng được sử dụng để kiểm tra pH trong thực phẩm nhằm đảm bảo sự an toàn nhất. Nổi bật trong dòng đo ph sữa phải kể đến máy đo độ ph trong sữa HI98162 và HI981034, với kiểu dáng khác nhau nhưng đều có đặc điểm chung đảm bảo độ ph vô cùng chính xác
Gọi ngay: Send email