Cách Hạ Thấp Độ Ph Của Nước Nhanh Chóng Và Đơn Giản

Trong hồ bơi của bạn, độ pH cao có thể gây kích ứng da và mắt của bạn. May mắn thay, có những cách bạn có thể tự làm giảm độ pH của nước! Đó là những cách nào? Cùng theo dõi qua bài viết “Cách Hạ Thấp Độ Ph Của Nước Nhanh Chóng Và Đơn Giản” ngay sau đây nhé!
Nếu bạn đã kiểm tra nước của bạn và nó có độ pH cao, điều đó có nghĩa là nó đang ở môi trường hơi kiềm hoặc quá nhiều kiềm. Nước có độ pH cao có thể có tác động nghiêm trọng, cho dù bạn đang uống hay sử dụng nó trong hồ bơi, bể cá hoặc vườn. Trong bể cá của bạn, ví dụ, độ pH cao có thể làm cho cá của bạn bị bệnh nặng. Trong hồ bơi của bạn, độ pH cao có thể gây kích ứng da và mắt của bạn. May mắn thay, có những cách bạn có thể tự làm giảm độ pH của nước! Đó là những cách nào? Cùng theo dõi qua bài viết “Cách Hạ Thấp Độ Ph Của Nước Nhanh Chóng Và Đơn Giản” ngay sau đây nhé!
 
Sử dụng chanh tươi để cải thiện nước uống của mình

I. Xác định độ pH chính xác của nước

Trước khi tiến hành cải thiện độ pH của bất kì loại nước trong môi trường nào đó thì điều đầu tiên chúng ta cần phải xác định được chỉ số pH của nước trong môi trường đó.
Bạn có thể sử dụng một chiếc máy đo pH đơn giản với mức giá vào khoảng 1 triệu đồng hoặc hơn tùy theo kinh phí của bạn. Hoặc có thể sử dụng các biện pháp đơn giản như chất chỉ thị hoặc quỳ tím.

II. Giảm độ pH trong môi trường nước

1. Giảm độ ph nước uống, nước sinh hoạt

- Giảm độ pH trong nước uống: bằng cách thêm chanh vào ly nước để điều chỉnh lại khẩu phần. Nếu bạn không ngại hương vị chanh thì hãy thả khoảng 2-3 giọt nước cốt chanh vào một cốc nước 240 mL. Chanh sẽ tự nhiên làm giảm độ pH của nước bằng cách làm cho nó có tính axit hơn.
- Giảm độ pH trong nước sinh hoạt: Bạn hãy lắp cho mình một bộ lọc nước tại đầu nguồn, bộ lọc nước sẽ giúp loại bỏ các khoáng chất từ ​​nước làm tăng độ pH, bao gồm natri, florua và kali. Tùy thuộc vào kiểu máy bạn chọn, bộ lọc thường có thể được vặn vào vòi của bạn. Khi bạn bật vòi, bộ lọc sẽ hạ thấp độ pH của nước.
Cải thiện độ pH trong nguồn nước sinh hoạt gia đình
 
- Giảm độ pH của nước bằng axit thực phẩm: Các chế phẩm thực phẩm của axit photphoric, lưu huỳnh và lactic thường được sử dụng như khi cần lên men. Tỷ lệ của axit này phụ thuộc vào loại bạn chọn và độ pH bạn đang cố gắng đạt được, vì vậy hãy đọc kỹ trước khi sử dụng.
Bạn có biết không? Mặc dù có vẻ lạ khi thêm axit vào nước của bạn, những chất này để lại các hợp chất vô hại sau khi chúng được trung hòa. Chỉ cần chắc chắn đọc kĩ và sử dụng chúng một cách chính xác!
sử dụng axit citric để giảm độ pH trong nước tưới cây trồng

2. Giảm của nước dùng để tưới cây

Trước tiên, bạn cần biết cây trồng đó cần độ pH là bao nhiêu. Trước khi bạn cố gắng giảm độ pH của nước, hãy chắc chắn rằng cây của bạn thích môi trường axit. Một số thực vật, như đỗ quyên và khoai lang, thích axit hơn. Tuy nhiên, củ cải đường thì lại thích môi trường trung tính hoặc hơi kiềm.
Kiểm tra độ pH của cây trồng thích ứng trong khoảng pH nào
- Cách 1: Thả nước chanh vào nước tưới của bạn có thể khắc phục tự nhiên. Nếu bạn đặt 1 ⁄ 8  muỗng cà phê (0,62 mL) nước chanh vào 3.800 mL nước, bạn có thể hạ thấp độ pH khoảng 1,5 điểm. Nước chanh có thể được vắt tươi hoặc đóng chai, nhưng hãy chắc chắn rằng nó nguyên chất 100%.
Sử dụng quả chanh tươi để cải thiện lại độ pH trong nước tưới
Bạn cũng có thể sử dụng axit citric thay thế, nhưng trước tiên bạn cần hòa tan nó trong một ít nước.
Nếu bạn định kiểm tra lại nước, hãy khuấy trong nước chanh và đợi khoảng 5 phút để đảm bảo nó phân tán đều trong nước.
- Cách 2: Sử dụng giấm vào nước để không tốn kém: Đo 1 muỗng canh giấm trắng 15 mL và đổ vào 3.800 mL nước. Độ axit tự nhiên của giấm sẽ giúp trung hòa độ kiềm trong nước, đưa độ pH từ 7,5-7,7 xuống còn khoảng 5,8-6,0.
Giấm có độ pH 2-3 và nước chanh có độ pH là 2, vì vậy tác dụng của chúng đối với nước là tương tự nhau.
Sử dụng giấm chua để cải thiện lại độ pH trong nước tưới

3. Điều chỉnh độ pH trong hồ bơi

- Cách 1: Thêm axit muriatic để điều chỉnh độ pH nhanh trong hồ bơi của bạn. Axit muriatic, hoặc axit hydrochloric, thường được sử dụng trong bể bơi để giảm độ pH. Tùy thuộc vào cách bạn chọn loại hóa chất nào mà bạn sẽ thêm axit trực tiếp vào hồ bơi hoặc pha loãng nó trong xô nước, sau đó đổ vào bể. Khi bạn đổ axit muriatic, giữ bình chứa sát bề mặt nước để nó không văng lại vào bạn.
Chỉnh độ pH trong hồ bơi như thế nào
Cảnh báo: Axit Muriatic và natri bisulfate đều là hóa chất ăn mòn. Bạn cần phải làm việc trong một khu vực thông gió và đeo kính bảo hộ và găng tay. Sau khi bạn thêm axit muriatic, hãy đợi ít nhất 4 giờ trước khi bạn cho phép bất kỳ ai vào bể bơi. Nên dùng may do do pH để kiểm tra lại xem chỉ số ph của hồ bơi đã thực sự đạt chỉ số pH phù hợp chưa.
- Cách 2: Lựa chọn natri bisulfate cho một giải pháp nhẹ nhàng hơn. Natri bisulfate thường ở dạng hạt và tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn có thể thêm chúng trực tiếp vào nước, hoặc hòa tan chúng trong xô sau đó đổ chúng vào bể. Natri bisulfate giúp ổn định độ pH cho hồ bơi của bạn sau khi hạ xuống, vì vậy nó có thể là một lựa chọn tốt hơn để bảo trì lâu dài.
sử dụng natri bisulfate để giảm nồng độ ph trong bể bơi
Mặc dù nó vẫn là một hóa chất nguy hiểm, natri bisulfate không mạnh như axit muriatic. Tuy nhiên, nó có thể không hoạt động nhanh chóng và thường làm giảm tổng độ kiềm của hồ bơi của bạn nhiều hơn bạn muốn.
Cách 3: Cài đặt hệ thống CO2 để cân bằng lâu dài. Một số hệ thống CO2 hoàn toàn tự động, có nghĩa là hệ thống sẽ theo dõi mức độ pH trong hồ bơi của bạn và sẽ thêm CO2 để giảm độ pH khi cần thiết. Công việc này được thực hiện thủ công nghĩa là bạn sẽ cần kiểm tra mức độ hàng ngày và điều chỉnh lưu lượng CO2 khi cần.
Cài đặt hệ thống CO2 để cân bằng lâu dài

4. Giảm độ Ph trong bể cá

Cách 1: Lắp đặt bọt khí CO2 để tạm thời giảm độ pH trong bể cá. Thêm bọt khí CO2 vào bể của bạn có thể nhẹ nhàng hạ thấp độ pH và nó hoạt động nhanh chóng. Đây là một lựa chọn tốt nếu độ pH của bạn tăng đột ngột. Tuy nhiên, CO2 đắt tiền và độ pH sẽ tăng trở lại ngay sau khi CO2 không còn nữa, vì vậy đây không phải là giải pháp lâu dài.
Cảnh báo: Điều chỉnh độ pH của bể cá của bạn quá nhanh có thể gây sốc cho cá của bạn. Để tránh điều này, hãy loại bỏ cá ra khỏi bể cá trước khi bạn cố gắng giảm độ pH.
Lắp đặt bọt khí CO2 để tạm thời giảm độ pH trong bể cá.
Cách 2: Hãy thử một bộ lọc thẩm thấu ngược cho một bể cá lớn. Bộ lọc thẩm thấu ngược là bộ lọc cực kỳ hiệu quả giúp loại bỏ tới 99% chất gây ô nhiễm khỏi nước để lại các ion làm cho cá khỏe mạnh. Vì các chất gây ô nhiễm là nguyên nhân làm tăng độ pH của nước, bộ lọc sẽ tự nhiên hạ thấp độ pH do được làm sạch nước.
Sẽ có khá nhiều cách để cho bạn cải thiện nguồn nước của mình mà không tốn quá nhiều thời gian. Ngày nay có rất nhiều thiết bị có thể hỗ trợ bạn từ việc xác định chỉ số ph đã có máy đo độ ph hay các chất hóa học cần thiết để cải thiện nguồn nước....
Nguồn: https://www.wikihow.com/Lower-the-pH-of-Water

Thông tin khác

3 Điều Ngạc Nhiên Mà Bạn Có Thể Làm Với Máy Đo Ph

3 Điều Ngạc Nhiên Mà Bạn Có Thể Làm Với Máy Đo Ph

Máy đo ph là thiết bị được sử dụng để giúp người dùng xác định được nhanh chóng nồng độ pH cùng với nhiều chỉ số liên quan trong các môi trường đất, nước. Dòng thiết bị này ngày càng được đầu tư thiết kế với đa dạng kiểu dáng, kích thước cùng với các loại hình, phục vụ mọi nhu cầu trong công việc của khách hàng. 
5 điểm hoàn hảo của máy đo độ pH mà bạn chưa biết

5 điểm hoàn hảo của máy đo độ pH mà bạn chưa biết

So với phương pháp kiểm tra nồng độ pH truyền thống thì việc sử dụng máy đo độ Ph cũng ngày càng được công ty, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn, hiện đại vừa với tay cầm mà lại đảm bảo kết quả nhanh chóng và chính xác.
Top 3 Máy Đo Ph Cầm Tay Milwaukee Tốt Nên Chọn Năm 2020

Top 3 Máy Đo Ph Cầm Tay Milwaukee Tốt Nên Chọn Năm 2020

Hiện nay, trên thị trường hiện đang có các loại máy đo pH cầm tay đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau như: Hanna, Hutech… Một trong số đó không thể không nhắc đến Milwaukee, sản phẩm nhận được sự tin dùng của nhiều khách hàng với mức giá mua cũng hết sức phải chăng.
Phương Pháp Kiểm Tra Nước Mưa Có Bị Nhiễm Axit Hay Không?

Phương Pháp Kiểm Tra Nước Mưa Có Bị Nhiễm Axit Hay Không?

Nước mưa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc của nhiều loài sinh vật trên trái đất, từ con người, cây cối cho đến các vật nuôi. Tình trạng của nước sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của con người, sinh vật nên việc thường xuyên kiểm tra chất lượng nước là hết sức cần thiết. 
Làm sao để xác định chỉ số pH nhanh chóng và dễ dàng

Làm sao để xác định chỉ số pH nhanh chóng và dễ dàng

Một trong những nỗi nỗi lo mà nhiều người dân gặp phải là “Làm sao để xác định chỉ số pH nhanh chóng và dễ dàng” để đảm bảo kết quả chính xác mà lại tiết kiệm được thời gian và công sức. Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích về xác định độ pH.
Vai trò của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản

Vai trò của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản

Nhiều bà con khi nuôi trồng thủy hải sản thường bỏ qua hoặc ít quan tâm hoặc chưa hiểu rõ về chỉ số pH. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về “Vai trò của chỉ số pH trong nuôi trồng thủy hải sản” cũng như cách quản lý pH trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả.
Mẹo giúp lựa chọn máy đo pH chính xác mà bạn nên biết

Mẹo giúp lựa chọn máy đo pH chính xác mà bạn nên biết

Trên thị trường hiện có vô vàn thương hiệu cũng như kiểu dáng, kích thước, khả năng hoạt động cũng như giá thành khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện tài chính, người dùng có thể lựa chọn sản phẩm máy đo ph phù hợp nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số “Mẹo giúp lựa chọn máy đo pH chính xác mà bạn nên biết”
Gọi ngay: Send email