Bật mí bí mật của việc hiệu chuẩn thiết bị đo độ pH

Thiết bị đo pH này có 1 đặc điểm hoàn toàn khác biệt so với những phương pháp truyền thống hay bất kì 1 thiết bị nào khác đó chính là phải thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH thường xuyên. Tại sao phải hiệu chuẩn lại? Là câu hỏi của rất nhiều khách hàng gọi đến cho Hải Minh, vậy hãy tìm câu trả lời trong bài viết “Bật mí bí mật của việc hiệu chuẩn thiết bị đo độ pH” dưới đây nhé!
Như tại các bài viết trước, mình cũng đã nói khá rõ về vai trò của chỉ số pH ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống hiện nay. Và cũng vì hiểu được sức ảnh hưởng của nó mà các nhà sản xuất luôn luôn không ngừng nghiên cứu và cho ra đời những thiết bị đo độ ph giúp chúng ta xác định chỉ số pH một cách chính xác nhất.
 
Hiệu chuẩn máy đo độ ph đúng cách
 
Tuy nhiên, thiết bị đo pH này có 1 đặc điểm hoàn toàn khác biệt so với những phương pháp truyền thống hay bất kì 1 thiết bị nào khác đó chính là phải thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH thường xuyên. Tại sao phải hiệu chuẩn lại? Là câu hỏi của rất nhiều khách hàng gọi đến cho Hải Minh, vậy hãy tìm câu trả lời trong bài viết “Bật mí bí mật của việc hiệu chuẩn thiết bị đo độ pH” dưới đây nhé!

Vai trò của việ hiệu chuẩn lại máy đo độ pH

Thiết bị đo độ pH ngày càng trở lên thông minh, hiện đại và tiên tiến. Hiện nó được ứng dụng cực kì nhiều trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau điển hình như máy đo pH nước, máy đo ph đất, máy đo ph thực phẩm…Ưu điểm của thiết bị này đó chính là nhỏ gọn, linh hoạt cho kết quả nhanh chóng và độ chính xác cao.
Tuy nhiên, nó cũng có 1 nhược điểm đó chính là phải hiệu chuẩn lại thường xuyên hoặc theo định kỳ. Vậy mục đích của việc hiệu chuẩn này là gì?
Hiệu chuẩn thiết bị đo độ pH giúp chúng ta điều chỉnh lại những thay đổi về chỉ số pH hiện tại của máy đo và cảm biến mà nó đang sử dụng. Kể cả với những thiết bị đo thông minh nhất, tiên tiến nhất cũng sẽ bị thay đổi dần trong các phép đo.

 
Vai trò của việ hiệu chuẩn lại máy đo độ pH
 
 
Việc làm này giúp đảm bảo độ tin cậy và tính chính xác cao của các phép đo, giải quyết vấn đề liên quan tới sự khác biệt của mẫu đo, các vấn đề liên quan tới màng tế bào, cường độ ion.
Việc hiệu chuẩn thiết bị nhằm vào:
- Thay đổi đặc điểm của điện cực dựa trên dung dịch đệm.
- Tăng độ chính xác hơn khi đo
- Giúp phát hiện ra hỏng hóc hay dự đoán các vấn đề hư hỏng có thể xảy ra để sửa chữa kịp thời
- Điều chỉnh sự khác biệt về mẫu.

Hiệu chuẩn thiết bị đo pH như thế nào là đúng cách

Để việc hiệu chuẩn thành công ngay từ lần đầu tiên thì bạn phải thực hiện theo đúng 4 bước sau đây:

Bước 1. Cân bằng máy đo pH với nhiệt độ phòng

Nhiệt độ là 1 trong số những yếu tố góp phần làm thay đổi chỉ số ph bởi vậy bạn cần phải để chúng cân bằng với nhiệt độ trong phòng hoặc môi trường cần đo.

Bước 2: Dung dịch đệm để hiệu chuẩn

Cần chuẩn bị 3 mẫu dung dịch đệm hoặc 2 mẫu tùy vào khả năng hỗ trợ hiệu chuẩn tại 1,2 hay 3 của thiết bị đo pH đó. Thông thường các dung dịch đệm sử dụng là pH 10,00, pH 7,00 và pH 4,01.
Đổ các dung dịch này vào cốc 50mL và đảm bảo nhiệt độ là như nhau
Bước 3: Bạn tiến hành bật máy đo độ pH lên sau đó
- Vệ sinh điện cực thông qua nước cất và lau khô bằng khăn mềm hoặc giấy mềm. Nhung đầu điện cực vào dung dịch pH 7 đã chuẩn bị sẵn trước đó. Đối với máy đo pH tự động thì chúng sẽ tự động nhận giá trị hiệu chuẩn. Còn với những dòng như but do do pH thì chúng ta cần phải sử dụng phím tăng hoặc giảm để về với đúng giá trị của dung dịch đệm.
- Tiếp tục bạn rửa và lau khô dung dịch đệm này sau đó chuyển qua dung dịch đệm là pH 4 hoặc 10 lặp lại như trên là được.
Bước 4: Có thể tiến hành đo mẫu đo hoặc bảo quản máy đo độ ph để cho lần dùng tới.
Nhìn chung, cách hiệu chuẩn này cực kì đơn giản và dễ dàng hầu như ai cũng có thể hiệu chuẩn được. Đặc biệt là những thiết bị hiện nay đều sở hữu những tính năng khá thông minh như tự động hiệu chuẩn, tự động cân bằng nhiệt độ nên chúng ta cũng cắt giảm được khá nhiều bước thực hiện.
Siêu thị Hải Minh – Đơn vị số 1 về thiết bị đo pH tại Việt Nam

Siêu thị Hải Minh – Đơn vị số 1 về thiết bị đo pH tại Việt Nam

Siêu thị Hải Minh tự hào là đơn vị tiên phong hàng đầu tại VIệt Nam chuyên cung cấp và phân phối các dòng máy thiết bị đo pH chất lượng cao.
Các sản phẩm chúng tôi cung cấp đa dạng về mẫu mã, giá thành đặc biệt đến từ khá nhiều thương hiệu nổi tiếng như Hanna, Horiba, takemura…đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng tại Việt Nam.
Với các thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, hi vọng bạn có thể hiểu nắm bắt và hiệu chuẩn thiết bị đo độ ph của mình đúng cách nhất. Nếu bạn còn những thắc mắc nào có thể liên hệ ngay cho huongdansudung.com.vn hoặc để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Thông tin khác

Tiêu Chuẩn Máy Đo Ph Thực Phẩm: Điều Bạn Cần Biết

Tiêu Chuẩn Máy Đo Ph Thực Phẩm: Điều Bạn Cần Biết

Đo lường pH chắc chắn là điều cần thiết trong cuộc sống và tìm hiểu thêm về những tiêu chuẩn về máy đo ph chuyên dụng cũng là điều không kém phần quan trọng trong công tác quản lý chất lượng thực phẩm của bạn.
Top 3 Thương Hiệu Máy Đo Độ pH Để Bàn Hot Nhất Thị Trường

Top 3 Thương Hiệu Máy Đo Độ pH Để Bàn Hot Nhất Thị Trường

Tìm hiểu về những thiết bị đo lường chuyên nghiệp chắc chắn không thể bỏ qua loại máy để bàn với độ chính xác cực cao. Sản xuất với người dùng riêng biệt trong lĩnh vực đo pH này có nhiều cái tên nhưng đâu mới thực sự là top 3 thương hiệu hot nhất thị trường cần được cân nhắc đánh giá.
Máy Đo pH Nước: Bí Quyết Chọn Lựa Thương Hiệu Đáng Tin Cậy

Máy Đo pH Nước: Bí Quyết Chọn Lựa Thương Hiệu Đáng Tin Cậy

Thị trường hiện nay có nhiều thương hiện trong và ngoài nước cung cấp cho người dùng những dòng máy thực hiện công việc đo lường hiệu quả. Và đối với công việc do dộ pH nước chuyên nghiệp cũng có những thương hiệu lớn mà bạn cần tham khảo
Kiểm Tra Chất Lượng Bút Đo pH Hanna: Đánh Giá và Sử Dụng

Kiểm Tra Chất Lượng Bút Đo pH Hanna: Đánh Giá và Sử Dụng

Ứng dụng phổ biến trong công việc đo lường hiện nay với đo độ pH thì chắc chắn những bút đo được sử dụng thông dụng hơn hẳn những dòng máy cầm tay cũng như để bàn hiện có trên thị trường. Bên cạnh đó nhắc đến những thương hiệu chuyên biệt trong sản xuất các loại bút đo này thì khong thể không nhắc đến Hanna.
Takemura Máy Đo pH Đất: Những Điểm Độc Đáo Nổi Bật

Takemura Máy Đo pH Đất: Những Điểm Độc Đáo Nổi Bật

Hiện nay thì cũng không có nhiều dòng máy chuyên dụng giúp bà con đo lường hiệu quả cả hai yếu tốt này. Hướng dẫn sử dụng giới thiệu với bạn trong bài viết này đó chính là thương hiệu Takemura với 2 model máy ph đất với những điểm độc đáo vô cùng nổi bật.
Sử Dụng Máy Đo pH trong Quản Lý Chất Lượng Thực Phẩm

Sử Dụng Máy Đo pH trong Quản Lý Chất Lượng Thực Phẩm

Hướng dẫn sử dụng nắm bắt được vai trò quan trọng của công việc đo lường pH trong lĩnh vực thực phẩm này mong muốn giúp người dùng sử dụng máy đo pH quản láy chất lượng thực phẩm một cách đơn giản mà hiệu quả.
Lựa Chọn Thương Hiệu Máy Đo Ph Đất Đảm Bảo Chất Lượng?

Lựa Chọn Thương Hiệu Máy Đo Ph Đất Đảm Bảo Chất Lượng?

Nếu đang phân vân lựa chọn những thương hiệu đảm bảo chất lượng thiết bị đo tốt cho công việc đo lường, quản lý và cải tạo chất lượng nước của đất thì đừng bỏ qua bài viết này. Chỉ vài phút thôi bạn sẽ được giới thiệu ngay những thương hiệu máy đo pH đất đạt chuẩn.
Review nhanh máy đo pH cầm tay thương hiệu Milwuakee

Review nhanh máy đo pH cầm tay thương hiệu Milwuakee

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị trực tiếp sản xuất những thiết bị đo và Milwuakee đã để lại cho người dùng những ấn tượng về sản phẩm đo lượng chất lượng tốt với giá thành cực kỳ phải chăng.
Máy Đo Ph Sử Dụng Trong Gia Đình Nên Chọn Loại Nào?

Máy Đo Ph Sử Dụng Trong Gia Đình Nên Chọn Loại Nào?

Nếu bạn mong muốn tìm kiếm sản phẩm sử dụng cho ngôi nhà của bạn được tiện lợi hơn thì Hướng dẫn sử dụng sẽ giới thiệu ngay cho bạn Máy Đo Ph Sử Dụng Trong Gia Đình Nên Chọn Loại Nào?
Gọi ngay: 0869.382.229 Send email