7 phương pháp đo độ ẩm thông dụng nhất bằng máy đo độ ẩm giá rẻ

Độ ẩm là yếu tố có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, từ sức khỏe, sinh hoạt, học tập, lao động sản xuất đến tầm quan trọng đối với hàng hóa, vật dụng, sinh vật, máy móc... Xác định độ ẩm do đó trở thành một công việc không thể thiếu để đảm bảo một môi trường sống và bảo quản tốt nhất mà ở đó, độ ẩm luôn được giữ ở mức cân bằng và thích hợp nhất. Có 7 phương pháp đo độ ẩm thông dụng nhất hiện nay với những chiếc máy đo độ ẩm giá rẻ chất lượng. Đó là những phương pháp nào, hãy cùng Hải Minh tìm hiểu qua bài viết sau.

>> Xem ngay hướng dẫn sử dụng Máy đo độ ẩm gỗ Wagner MMC220 và cách sử dụng

Phương pháp 1: Đo độ ẩm ngũ cốc và các loại hạt bằng máy đo độ ẩm hạt

máy đo độ ẩm ngũ cốc

 • Khái niệm và đặc điểm: Máy đo độ ẩm hạt hay còn gọi là máy đo độ ẩm nông sản là thiết bị đặc biệt hữu ích trong ngành nông nghiệp. Nó quyết định đến chất lượng, thời gian lưu trữ của loại hạt đó. Thiết bị đo độ ẩm nông sản sử dụng nguyên lý điện trở khi đo, với 2 loại máy là: máy đo độ ẩm hạt cầm tay có điện trở nằm ngoài và hình que nhọn để chọc trực tiếp vào bao chứa hạt (thóc, gạo,đậu…) và máy có điện trở nằm trong buồng phân tích mẫu.

 • Phương pháp đo: Thiết bị đo độ ẩm ngũ cốc sử dụng rất đơn giản, chỉ cần cắm đầu dò vào bao, tải hay hạt bạn muốn đo, kết quả sẽ được trả trong vòng vài giây và hiển thị rõ ràng trên màn hình LCD. Đối với loại có buồng chứa mẫu, bạn nên trộn đều thóc, gạo, đậu… trước khi lấy ra một ít đại diện để kiểm tra độ ẩm, sau đó, cho mẫu vào buồng/khay chưa mẫu và bấm nút “Start”, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình sau vài giây phân tích.

 • Ưu điểm: Kết quả đo nhanh, chính xác, thao tác ít, dễ sử dụng và không làm hư hại đến mẫu, đặc biệt, máy đo có buồng chứa mẫu có chế độ đo ẩm cho từng loại hạt chuyên biệt.

 • Nhược điểm: Máy đo ẩm dạng que nhọn cho kết quả kém chính xác khi đo các loại hạt to. Máy đo ẩm có buồng chứa mẫu thì có kích thước không được nhỏ gọn lắm.

Phương pháp 2: Cân sấy ẩm và phương pháp đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô

cân sấy ẩm

 • Khái niệm và đặc điểm: Cân phân tích độ ẩm là loại cân chuyên dùng để sấy vật liệu sau đó tự tính toán phần trăm độ ẩm của mẫu sau khi sấy. Ta chỉ cần đọc kết quả hiển thị trên màn hình sau khi sấy mà không cần phải tính toán như những cách xác định độ ẩm thủ công.

 • Cách sử dụng: chỉnh bàn cân sao cho bọt thủy về tâm để cân chính xác nhất. cho mẫu lên cân đến khi đạt khối lượng cần phân tích độ ẩm. Chọn chế độ đo, thời gian và nhiệt độ sấy cần thiết đối với mẫu. Thông thường sấy thực phẩm từ 100 độ đến 105 độ C.

 • Ưu điểm: Cân chính xác độ ẩm và khối lượng mẫu đo, sai số thấp, thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian.

 • Nhược điểm: Chỉ thích hợp khối lượng mẫu đo nhỏ, phải chuẩn bị mẫu trước khi đo, mẫu sau khi đo xong không còn sử dụng được nữa.

Phương pháp 3: Máy đo độ ẩm gỗ và vật liệu với phương pháp điện trở

máy đo độ ẩm gỗ và vật liệu

 • Khái niệm và đặc điểm: Máy đo độ ẩm gỗ và vật liệu dùng để đo trực tiếp vào mẫu. Máy có đầu dò điện trở hình que nhọn hoặc hình dạng khác dùng để chọc/đâm vào vùng mẫu muốn xác định độ ẩm. Máy có hình dạng như một đầu cắm điện ta chỉ việc cắm, chọc vào vùng mẫu muốn đo và đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

 • Ưu điểm: Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng mọi lúc mọi nơi đo độ ẩm chỉ trong một thao tác, không tốn thời gian chuẩn bị mẫu.

 • Nhược điểm: Phải thực hiện đo nhiều lần ở nhiều vị trí khác nhau để có giá trị trung bình tương đối nhất, có thể làm hỏng mẫu.

Phương pháp 4: Đo độ ẩm giấy bằng máy đo độ ẩm có đầu dò

 • Đối với các vật liệu mỏng, dễ rách như giấy in, giấy báo thì bạn nên sắm cho mình một máy đo độ ẩm cầm tay chuyên dùng cho giấy. Với thiết kế đầu dò làm bằng thép crom, cách sử dụng đơn giản, bạn chỉ cần áp đầu dò của máy vào bề mặt giấy, kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình điện tử. Phương pháp này không sử dụng đầu dò xuyên qua như máy đo độ ẩm nông sản nên không làm hư hại, hỏng vật mẫu.

Phương pháp 5:  Máy đo độ ẩm mật ong bằng phương pháp khúc xạ ánh sáng

 • Khái niệm và đặc điểm: Độ ẩm mật ong hay còn biết đến là thành phần nước trong mật ong đóng vai trò rất quan trọng trong việc thẩm định chất lượng của mật ong, nó còn là một yếu tố chủ chốt trong việc bảo quản quyết định sự lên men của mật ong. Để đánh giá được chất lượng mật ong trước và sau khi bảo quản thì việc sử dụng máy đo độ ẩm mật ong là điều vô cùng cần thiết. Khúc xạ kế đo độ ẩm mật ong có hai loại là khúc xạ kế dạng cơ và khúc xạ kế dạng kỹ thuật số.

 • Cách sử dụng:

+ Đối với khúc xạ kế loại cơ, nhỏ một vài giọt mẫu lên bề mặt lăng kính, đậy nắp lăng kính sao cho khối lượng mẫu tràn đều trên bề mặt lăng kính. Đặt khúc xạ kế ngang tầm mắt và đọc kết quả thông qua thị kính.

Xem thêm : máy hút ẩm gia đình

+ Đối với khúc xạ kế loại điện tử: cho vài giọt mẫu lên lăng kính và bấm phím “Start” kết quả sẽ hiển thị sau vài giây trên màn hình điện tử.
Trước khi đo, bạn cần phải hiệu chuẩn trước khi sử dụng để có kết quả chính xác nhất. Đặc biệt, do tính chất khúc xạ kế nên khi đo để có kết quả chính xác nhất phụ thuộc rất nhiều vào nguồn ánh sáng.

Phương pháp 6: Máy đo độ ẩm đất bằng phương pháp điện trở

máy đo độ ẩm đất

Máy đo độ ẩm đất được thiết kế hiện đại để cung cấp các phép đo độ ẩm chính xác nhất ngay cả trong môi trường khắc nghiệt nhất. Thiết bị đo độ ẩm đất có màn hình LCD hiển thị lớn, rõ ràng và sắc nét cho phép người dùng theo dõi và đọc số liệu nhanh nhất, đầu dò bằng thép không gỉ và có khả năng chống thấm nước cao. Đồng hồ đo độ ẩm đất được thiết kế nhỏ gọn, dạng cầm tay tạo cho người dùng cảm giác an tâm, thoải mái và linh động trong sử dụng.

Phương pháp 7: Máy đo độ ẩm không khí

 • Khái niệm và đặc điểm: Nhiệt độ, độ ẩm không khí trong phòng có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người. Với sự ra đời của máy đo độ ẩm không khí sẽ giúp đo chính xác nhiệt độ, độ ẩm của phòng bạn hay cơ quan xí nghiệp của bạn giúp điều chỉnh nhiệt độ không gian phòng thích hợp.

 • Cách sử dụng: Ẩm kế điện tử sử dụng rất đơn giản, muốn xác định độ ẩm tại khu vực nào bạn đặt đầu đo tại nơi đó, tin hiệu nhiệt độ độ ẩm sẽ được truyền từ sensor tới bộ điều khiển, kết quả sẽ hiển thị lên màn hình một cách nhanh chóng.

Hiện nay, khi độ ẩm trở thành một tiêu chuẩn trong hầu hết các ngành công nghiệp, thì việc xác định độ ẩm cũng trở nên cần thiết và cần nhiều thiết bị chuyên dụng. Bài viết trên đã cung cấp 7 phương pháp đo độ ẩm thông dụng nhất hiện nay, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích đo của mình mà bạn có thể lựa chọn máy đo độ ẩm giá rẻ phù hợp.

Liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới bài viết để được tư vấn chọn mua máy đo độ ẩm miễn phí nhé!
>> Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ giá rẻ một cách dễ dàng nhất
>> Siêu thị Hải Minh – Nơi bán máy đo độ ẩm giá rẻ cho mọi khách hàng

Thông tin khác

Nhận sửa máy đo độ ẩm cầm tay các loại Uy Tín

Nhận sửa máy đo độ ẩm cầm tay các loại Uy Tín

Nhu cầu sửa máy đo độ ẩm khá tăng cao khi ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất, hộ gia đình, công ty sử dụng máy đo độ ẩm cầm tay các loại. Máy hư hỏng một vài phụ kiện, gặp lỗi có thể khắc phục được nhằm tiết kiệm người dùng thường tìm đến các cơ sở nhận sửa dịch vụ để không phải mua máy mới.
Top 8 máy đo độ ẩm thông dụng nhất hiện nay

Top 8 máy đo độ ẩm thông dụng nhất hiện nay

Nhu cầu sử dụng máy đo độ ẩm ngày càng nhiều, theo đó thị trường cũng xuất hiện ngày càng nhiều dòng máy đo để hỗ trợ đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Cùng Hải Minh xem ngay top 8 máy đo độ ẩm thông dụng nhất hiện nay để có thêm thông tin cũng như lựa chọn tốt hơn cho mình nhé. 
[Review] Dùng máy đo nhiệt độ độ ẩm Laserliner DC802 có tốt không?

[Review] Dùng máy đo nhiệt độ độ ẩm Laserliner DC802 có tốt không?

Máy đo nhiệt độ độ ẩm Laserliner DC802 có tính năng lựa chọn đơn vị đo oC hoặc oF. trong khoảng đo lớn -50 đến 70 độ C (-58 đến 158 độ F). Máy có đầu cảm biến nhạy bén, hoạt động được trong mọi hoàn cảnh thời tiết. Hơn nữa máy đo độ ẩm chính xác nhất khi để đầu do tiếp xúc với mưa, gió.
Mua máy đo độ ẩm đất ở đâu tại Cần Thơ?

Mua máy đo độ ẩm đất ở đâu tại Cần Thơ?

địa chỉ mua máy đo độ ẩm tốt nhất tại Cần Thơ, chia sẻ đến bạn đọc nhà cung cấp máy đo độ ẩm các loại giá cạnh tranh, hàng chất lượng, giao hàng tận nơi cho bà con Cần Thơ nói riêng và khu vực miền Tây nói chung.
Review vài model máy đo độ ẩm đất bán chạy hiện nay

Review vài model máy đo độ ẩm đất bán chạy hiện nay

Review vài dòng máy đo độ ẩm đất giá tốt nhất tại Hải Minh, cam kết máy chất lượng giá cạnh tranh cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tham khảo bài viết để chọn mua máy đo độ ẩm phù hợp nhất nhé.
Gọi ngay: 0869.382.229 Send email