Lưu ý gì về kỹ thuật khi sử dụng máy hàn inox hồ quang

Vì sự hiểu biết sai lệch, chưa lành nghề mà nhiều vấn đề rủi ro vẫn xảy ra khi sử dụng máy hàn inox hồ quang. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp thợ cơ khí hiểu hơn về thiết bị mình đang sử dụng và đảm bảo an toàn tối đa trong công việc, đem lại hiệu quả cao.
Vì sự hiểu biết sai lệch, chưa lành nghề mà nhiều vấn đề rủi ro vẫn xảy ra khi sử dụng máy hàn inox hồ quang. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp thợ cơ khí hiểu hơn về thiết bị mình đang sử dụng và đảm bảo an toàn tối đa trong công việc, đem lại hiệu quả cao.

Máy hàn hồ quang là gì ?

Máy hàn hồ quang được hiểu là một thiết bị được chế tạo nhằm mục đích sử dụng cho công việc nối các chi tiết kim loại lại với nhau nhờ sự nóng chảy và kết dính. 
Với nhiều công nghệ hiện đại ngày nay, thiết bị này dần ngày càng được sử dụng phổ biến, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện, có mối hàn đẹp và chính xác. Thiết bị sử dụng thông dụng đối với vật liệu: sắt, thép, inox …

 
kỹ thuật hàn inox hồ quang

Những lưu ý về kỹ thuật khi sử dụng máy hàn inox hồ quang 

Chính bởi sự tiện lợi, nhanh chóng của máy hàn hồ quang mà nhiều người thợ lành nghề chưa có kinh nghiệm hiểu sai về kỹ thuật khi sử dụng. Dẫn đến nhiều rủi ro lớn nhỏ, dưới đây sẽ là những lưu ý kỹ thuật bạn nên hiểu và nắm chắc.

An toàn điện luôn là điều quan trọng đầu tiên

Nguồn điện là cơ sở chính giúp cho thiết bị máy hàn inox hồ quang hoạt động một cách hiệu quả nhất và cũng chính là lý do ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nếu như không được đảm bảo. 
- Tuyệt đối không chạm trực tiếp vào các thành phần thiết bị khi đang hoạt động.
- Luôn mặc quần áo bảo hộ, sử dụng găng tay khô khi làm việc
- Tự cách điện vật hàn với đất để ngăn chặn trực tiếp vật hàn với đất.
- Tắt nguồn điện khi muốn tháo linh điện máy.
- Luôn kiểm tra nguồn điện hoặc thay thế khi cần thiết.
- Khi cáp quá mòn, kích thước đã nhỏ hoặc có dấu hiệu chắp vá nên thay mới
- Cách ly kẹp mass của máy với các kim loại khác dẫn điện. 
- Không được nối hai kim hàn vào cùng một thiết bị máy hàn inox hồ quang nếu máy đó không được thiết kế.

Xem thêm : Máy hàn tig Jasic và Classic loại nào tốt hơn

Chuẩn bị vật hàn 

- Làm sạch bề mặt hàn một cách cẩn thận.
- Khi thực hiện kỹ thuật hàn ở góc nghiêng hoặc tấm phẳng, cần phải đảm bảo điện cực từ 80-90 độ so với mặt phẳng để đẩy ra khỏi vũng hàn.
- Cần ướm trước để thực hiện thao tác được thoải mái và hợp lý. 

Chú ý về chiều dài hồ quang

- Nên lưu ý về khoảng cách từ đầu điện cực tới vũng hàn khi thực hiện. Tuy nhiên đối với những vùng điện cực bị lõm và các vũng hàn được bọc bởi các lớp xỉ lỏng thì cần đảm bảo được đường kính điện cực, chiều dài của ngọn lửa hồ quang.
- Để đạt được chiều dài chính xác thì người thợ nên nghe tiếng hồ quang nổ khi nào nghe êm tanh tách, xuất hiện ánh sáng vừa, không bị quá sáng hoặc quá tối là được.

Lưu ý về sự chuyển động của que hàn

- Chuyển động của que hàn đòi hỏi người thợ cơ khí phải thành thạo, nhuần nhuyễn để chuyển động que hàn theo các phương khác nhau, đây là yếu tố chính đánh giá được chất lượng mối hàn.
- Chuyển động của que hàn sẽ bao gồm: chuyển động dọc trục theo que hàn, chuyển động dọc theo trục mối hàn, chuyển động ngang. Mà người thợ cơ khí phải biết và nắm chắc. 

=>> Có thể bạn quan tam: Máy hàn nhôm

Với những khái niệm và lưu ý về máy hàn inox hồ quang trên đây, hy vọng những người thợ hàn đã có thêm được kiến thức khi thực hiện công việc, đem lại hiệu quả cao, an toàn, mối hàn đẹp và được khách hàng ưng ý. 

Thông tin khác

Lai châu : mua máy hàn mini trên website nào uy tín

Lai châu : mua máy hàn mini trên website nào uy tín

Nhu cầu sử dụng máy hàn mini ở Lai Châu năm 2020 này đang tăng trưởng, tuy nhiên ở Lai Châu cũng ít địa chỉ bán sản phẩm, nhiều khi qua trung gian giá cũng cao hơn nhiều so với việc mua ở các thành phố lớn hoặc ít sản phẩm để lựa chọn.
Máy hàn điện có giá khoảng bao nhiêu là hợp lí

Máy hàn điện có giá khoảng bao nhiêu là hợp lí

Tùy vào mỗi thương hiệu, công suất, mẫu mã,….mà máy sẽ có giá thành cao thấp khác nhau. Vậy máy hàn điện có giá khoảng bao nhiêu là hợp lí? Cùng tham khảo nhanh bài viết dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích!
#3 máy hàn tig được yêu thích của các hãng

#3 máy hàn tig được yêu thích của các hãng

Trong bài viết Hải Minh giới thiệu đến một số mẫu máy hàn điện tử Tig của một số thương hiệu được nhiều người tin tưởng và lựa chọn, hy vọng có thể giúp bạn chọn được một chiếc máy hàn phù hợp nhất để hỗ trợ cho công việc được tốt hơn.
Báo giá máy hàn mig hàn nhôm

Báo giá máy hàn mig hàn nhôm

Bạn là thợ hàn hoặc cơ khí cần tìm mua máy hàn Mig để hàn nhôm, phần thông tin báo giá từng sản phẩm dưới đây sẽ rất hữu ích để tham khảo và biết đâu sẽ tìm được một mẫu máy thích hợp. Cùng theo dõi nhé! ​​​​​​​
Máy hàn mig đa năng nào được ưa chuộng

Máy hàn mig đa năng nào được ưa chuộng

Bài viết sau đây Hải Minh sẽ giới thiệu đến bạn một số mẫu máy hàn mig đa năng đang được ưa chuộng hiện nay trên thị trường. Mời cùng tìm hiểu chi tiết!
Đánh giá máy hàn mig weldcom v2000

Đánh giá máy hàn mig weldcom v2000

Multimag Weldcom V2000 là dòng máy hàn mig không cần khí rất được các thợ hàn ưa chuộng sử dụng. Vậy những lý do nào giúp máy hàn mig Multimag Weldcom V2000 được đánh giá cao như thế, Hải Minh sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết tổng hợp dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi!
Gọi ngay: Send email