Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo pH Chuẩn Xác Nhất

Máy đo pH ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường thay thế cho các phương pháp cũ như dùng giấy quỳ để thử hay dùng hóa chất để thử độ pH. Phương pháp dùng máy đo ph trở nên phổ biến cũng bởi sự tiện lợi và máy sử dụng đơn giản.

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo pH Chuẩn Xác Nhất

Máy đo pH ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường thay thế cho các phương pháp cũ như dùng giấy quỳ để thử hay dùng hóa chất để thử độ pH. Phương pháp dùng máy đo trở nên phổ biến cũng bởi sự tiện lợi và máy sử dụng đơn giản. Cùng tham khảo bài viết Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo pH Chuẩn Xác Nhất ngay sau đây nhé.
Bút đo pH trên thị trường được thiết kế thành 3 loại đó là máy đo pH để bàn, máy đo pH cầm tay, bút Đo Ph, ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng của bút đo pH.
Bút đo Ph được thiết kế nhỏ gọn dạng bút cầm tay dễ dàng sử dụng cũng như mang theo bên người mà không chiếm nhiều diện tích. Vậy nên bút đo pH được sử dụng phổ biến ở những hộ chăn nuôi, cửa hàng, … mang tính ứng dụng trên thực tế cao.

Hiệu chuẩn bút đo pH đúng cách

Đối với bút đo pH nước sau khi bật máy cho điện cực vào trong dung dịch chuẩn pH 6.86 (nhiệt độ dưới 25 ℃)
Sau khi chữ số hiển thị ổn định, bấm nút "CAL" trong 5 giây (thiết bị sẽ ở  trạng thái hiệu chuẩn tự động) rồi chờ cho đến khi màn hình hiển thị là 6,86 pH, vậy là đã hoàn thành hiệu chuẩn pH 6.86
Tiến hành làm sạch điện cực bằng nước cất  và làm khô bẳng khăn lau mềm rồi ngâm đầu điện cực trong các dung dịch chuẩn pH 4.00, pH 9.17- 9.19 lần lượt để hiệu chuẩn tương tự như bước ở trên. Sau mỗi lần đo đều rửa và lau khô điện cực.
Công việc hiệu chuẩn bút đo pH được hoàn thành sau khi thực hiện tất cả các bước.

Hướng dẫn sử dụng Bút đo pH

Bút đo pH luôn được thiết kế với nắp bảo vệ bút cũng chĩnh là bảo vệ đầu đo. Để sử dụng thì chúng ta sẽ tháo nắp bảo vệ bút ra.
Sau đó tiến hành rửa sạch điện cực bằng nước sạch và lau khô đầu đo bằng khăn mềm không nhám để đảm bảo không gây tổn thương cho đầu điện cực.
Bật đồng hồ đo bằng cách nhấn phím ON / OFF trên thân máy.
Sau đó nhúng bút đo độ pH vào dung dịch cần đo sao cho chìm hết phần đầu đo.
Khuấy nhẹ nhàng dung dịch và đợi cho việc đọc độ pH ổn định.
Sau khi đã hoàn thành việc làm sạch điện cực bằng nước cất và lau khô bằng khăn mềm thì tắt máy bằng cách nhấn nút  "ON / OFF" trên máy.
Sau khi sử dụng luôn luôn đậy nắp để bảo vệ đầu đo.

Ứng Dụng của bút đo pH

Nuôi trồng thủy sản hay hồ cá thủy sinh, cá cảnh, ….
Đo độ pH trong bể bơi bơi hay ở spa, mỹ phẩm,…
Nước tưới dùng trong nông nghiệp cho cây trồng,…
Sử dụng đo pH trong phòng thí nghiệm.
Hay dùng trong hệ thống xử lý nước sinh hoạt, xử lý hóa chất, nước thải,…
Dùng trong chế biến thực phẩm hay mỹ phẩm,…

Lưu ý khi sử dụng bút đo pH

Bút đo pH cầm tay sẽ cần được hiệu chỉnh lại trong điều kiện sau:
Không sử dụng hoặc rất lâu sau với sử dụng khi hiệu chuẩn
Điện cực sử dụng thường xuyên, liên tục
Khi có yêu cầu kiểm tra dung dịch với độ chính xác cao thì nên hiệu chuẩn lại cho chính xác.
Không nhấn giữ nút "CAL" trong không khí ở thời gian dài, nếu không thì đồng hồ cần hiệu chuẩn lại.
Nếu điện cực được sử dụng trong thời gian dài hay điện cực tiếp xúc với không khí mà sau đó hiển thị các giá trị chậm cũng như không ổn định là do điện cực khô. Khi đó cần nhúng điện cực vào nước trong vài giờ. Như vậy là đã bảo trì được điện cực.

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Top 3 Máy Đo Ph Đất Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay
Vệ sinh đầu dò máy đo pH bằng dung dịch hóa chất.

Khi giá trị hiển thị trên đồng hồ mờ hoặc không hiển thị, có thể do máy hết pin, hãy nhanh chóng thay thế pin bằng cách tiến hành vặn nắp pin và thay pin.
Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn sử dụng máy đo pH một cách hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm máy đo pH tại Website Sieuthihaiminh.vn cũng như các sản phẩm khác mà chúng tôi cung cấp như Máy đo nồng cồn, máy đo nhiệt độ, máy đo độ ồn,…

Thông tin khác

Xác Định Tính Kiềm/Axít Thông Qua Máy Đo Độ Ph

Xác Định Tính Kiềm/Axít Thông Qua Máy Đo Độ Ph

Máy đo độ pH là thiết bị giúp chúng ta kiểm tra được đâu là dung dịch kiềm và đâu là dung dịch axit. Cách dùng khá đơn giản, bạn chỉ cần khởi động máy rồi ngâm điện cực hay còn còn là đầu dò đo pH của máy vào trong dung dịch cần đo.
Cần Thiết Sử Dụng Máy Đo pH Trong Lĩnh Vực Nào Nhất

Cần Thiết Sử Dụng Máy Đo pH Trong Lĩnh Vực Nào Nhất

Máy đo pH hiện nay phổ biến hơn so với các phương pháp thử độ pH trước kia rất nhiều bởi sự tiện dụng, kết quả đo và chất lượng máy tốt hơn so với các phương pháp cũ. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết nên dùng máy đo pH trong lĩnh vực nào là cần thiết.
Máy Đo Ph Đo Độ Ph Đất Trồng Cây Hiệu Quả Hay Không

Máy Đo Ph Đo Độ Ph Đất Trồng Cây Hiệu Quả Hay Không

Máy đo ph hiện nay được dùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực cả nghiên cứu cũng như đời sống. Thường thì người ta hay dùng máy đo pH để đo độ ph nước phổ biến hơn. Tuy nhiên máy đo pH đất cũng được sử dụng rất nhiều.
[Bật Mí] Bí Quyết Sử Dụng Máy Đo pH Khi Nuôi Cá Cảnh 

[Bật Mí] Bí Quyết Sử Dụng Máy Đo pH Khi Nuôi Cá Cảnh 

Nuôi cá cảnh đang dần trở nên phổ biến hiện nay.  Tuy nhiên bí quyết để cá cảnh có thể sinh trưởng và phát triển tốt, thì cá cần phải được nuôi dưỡng trong môi trường có độ PH phù hợp với cá. Từ đó mà nhiều người nuôi cá đã tìm đến máy đo độ pH để kiểm tra độ pH cho nước của cá cảnh mà mình đang nuôi.
Máy Đo pH Trong Thực Phẩm Có An Toàn Không

Máy Đo pH Trong Thực Phẩm Có An Toàn Không

Máy đo pH hiện nay được sử dụng rộng rãi trong đời sống như đo độ pH nước, đất, thực phẩm chứ không chỉ dùng lại ở phòng thí nghiệm như trước kia nữa.
Vệ sinh đầu dò máy đo pH bằng dung dịch hóa chất

Vệ sinh đầu dò máy đo pH bằng dung dịch hóa chất

Máy đo pH là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm hoặc trong lĩnh vực sản xuất như công-nông nghiệp, chế biến thực phẩm,... nhằm mục đích kiểm ra tính axit của vật liệu đo. Để đảm bảo kết quả đo được chĩnh xác nhất, người dùng nên thường xuyên vệ sinh đầu của máy đo pH.
Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng máy đo pH

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng máy đo pH

Nồng độ pH ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của các sinh vật trong nước, trong đất, hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Chính vì thế, việc sử dụng máy đo pH giúp bạn kiểm soát độ pH tốt nhất để từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời.
Gọi ngay: Send email