Các cách bảo quản thực phẩm trong gia đình
MỤC LỤC
1. Sấy khô2. Ướp lạnh 3. Ướp muối 4. Ướp đường 5. Hút chân không 6. Đóng hộp 7. Hun khói |
Bảo quản thực phẩm rất quan trọng vì chúng trực tiếp cung cấp chất dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể chúng ta. Muốn bảo quản thực phẩm với sử dụng lâu dài mà vẫn giữ được cơ bản mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản đã được nhiều gia đình áp dụng thành công!
1. Sấy khô
Sấy khô là phương pháp giúp cho thực phẩm giữ lâu, giúp thực phẩm giữ được hương vị của thực phẩm gần giống 80%. Bạn có thể sấy khô bằng cách mang thực phẩm đi phơi nắng hoặc có máy sấy chuyên dụng để sấy thực phẩm. Các loại thực phẩm thường được sử dụng cách này là các loại hoa quả, một số loại thịt, cá và các thực phẩm nhiều chất xơ.Đây là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn để bảo vệ thực phẩm.
Phương pháp sấy khô
2. Ướp lạnh
Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến ngày nay vì nhà nhà đều có một chiếc tủ lạnh nên việc bảo quản thực phẩm vô cùng dễ dàng.Các gia đình thường bảo quản các loại hải sản bằng cách đông lạnh, thực phẩm được bảo quản lâu lên đến nửa năm hoặc lâu hơn.
Vì tủ lạnh có nhiều chế độ nên có thể bảo quản các loại rau sống ăn liền ở ngăn mát tủ lạnh.
Phương pháp ướp lạnh
3. Ướp muối
Phương pháp này khá phổ biến từ xưa cho đến nay các thực phẩm có thể ướp muối như cá, thịt một số loại thịt tươi sống. Nhờ vào khả năng ức chế vi sinh vật gây thối của muối ăn. Người ta cũng sử dụng phương pháp này làm các món ăn ngon và lạ miệng.Phương pháp ướp muối
4. Ướp đường
Cũng giống như phương pháp ướp muối ướp đường cũng là cách bảo quản thực phẩm từ lâu đời. Các loại thực phẩm được lựa chọn để ướp là các loại hoa quả chua hoặc mọng nước. Chúng hoạt động bằng cách rút nước ra khỏi thực phẩm, được ướp cách thức này được các nhà khoa học gọi là thẩm thấu. Nó làm vi khuẩn chết đói bằng cách rút cạn nước. Trong điều kiện không có nước vi khuẩn không thể nào phát triển được, các thực phẩm được ướp với đường cũng vô cùng thơm ngon và được dùng phổ biến.Phương pháp ướp đường
5. Hút chân không
Đây được coi như là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Khi sử dụng phương pháp này thực phẩm mà bạn bảo quản có độ tươi ngon và mùi vị gần như là như không thay đổi so với ban đầu, chất dinh dưỡng không bị thất thoát. Sử dụng máy hút chân không giúp loại bỏ không khí khỏi túi đựng thực phẩm, giảm quá trình oxy hóa vì thực phẩm sau khi được hút sẽ ở trạng thái thiếu khí vi khuẩn không thể phát triển được.Hút chân không giúp bạn phân loại được nhiều đồ ăn khác nhau không gây nhiễm khuẩn chéo.
Khi thực phẩm được hút chân không sẽ giúp làm gọn không gian tủ lạnh, tủ để thực phẩm của gia đình, giúp phân loại thực phẩm một cách dễ dàng. Cách bảo quản thực phẩm lâu nhất đối với một số loại thịt, cá trong bịch chân không chuyên dụng và cấp đông.
Sử dụng phương pháp bảo bảo thực phẩm bằng cách hút chân chân không là phương pháp được các hộ gia đình lựa chọn nhiều nhất vì cách chúng hoạt động đơn giản và vô cùng an toàn lại hiệu quả.
Một số loại máy hút chân không gia đình được lựa chọn sử dụng nhiều nhất:
- Máy hút chân không Hamiboss VS6602
- Máy hút chân không mini Yamafuji DZ280-C
- Máy hút chân không Hamiboss VS660 1M
- Máy hút chân không P290( Không kén túi)
- Máy hút chân không DZ-300B
- Máy hút chân không mini Yamafuji DZ280-lj1
Lựa chọn bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không là sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ thực phẩm gia đình bạn.
Phương pháp hút chân không
6. Đóng hộp
Đóng hộp là cách bảo quản đồ ăn khá lâu các đồ ăn thường được đóng hộp có thể là rau, trái cây, thịt, cá. Thực phẩm được niêm phong trong hộp hoặc lọ được tiệt trùng.Nhược điểm của phương pháp này là bạn phải sử dụng hết các thực phẩm đóng hộp ngay sau thời điểm mở 1, 2 tiếng. Nếu lâu hơn thực phẩm có thể không được ngon và dễ hư hỏng hơn so với trước. Khi đóng hộp cũng khó có thể kiểm soát chất lượng cũng như sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào hộp trong quá trình đóng.
Phương pháp đóng hộp
7. Hun khói
Các loại thịt, cá và một số loại thực phẩm khác có thể ướp muối thêm một số hương vị và mang đi hun khói. Chúng bảo quản bằng cách dùng nhiệt để làm khô thức ăn mà không cần nấu, trong khói có hydrocacbon từ khói giúp bảo quản thực phẩm. Các món ăn phổ biến từ phương pháp này là thịt trâu, thịt lợn,... Ngày nay các thực phẩm này rất được người dùng ưa thích vì độ ngon lạ từ chúng.Phương pháp hun khói
Trên đây là 7 cách bảo quản thực phẩm phổ biến và dễ dàng sử dụng nhất, chúc các bạn đọc lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với gia đình mình nhé!