6 bước thần thánh vận hành máy hàn Tig

Việc sử dụng máy hàn Tig đòi hỏi tay nghề và kỹ thuật của thợ hàn rất cao. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng máy hàn Tig đơn giản, chính xác và an toàn nhất chỉ với 6 bước.
Phương pháp hàn Tig được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp hàn bởi chất lượng mối hàn chắc chắn, bền bỉ, mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, việc sử dụng máy hàn Tig đòi hỏi tay nghề và kỹ thuật của thợ hàn rất cao. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng máy hàn Tig đơn giản, chính xác và an toàn nhất chỉ với 6 bước.
 
vận hành máy hàn tig đơn giản

6 bước sử dụng máy hàn Tig đơn giản, chính xác.

Bước 1: Xác định vật liệu hàn để chọn lựa kìm hàm
Tùy thuộc vào vật liệu hàn là: Sắt, nhôm, thép mà bạn chọn lựa kìm hàm phù hợp. Nếu hàn trên vật liệu nhôm thì mũi hàn sẽ có màu xanh còn các vật liệu khác thì chọn mũi hàn màu đỏ.

Bước 2: Điều chỉnh dòng hàn
Trước khi bật máy hàn Tig, bạn cần điều điều chỉnh dòng hàn, lưu lượng khí bảo vệ và lưu lượng khí làm mát. Các thông số này được điều khiển trên bảng điều khiển cơ được bố trí trên thân máy hay thông qua bộ điều khiển từ xa.

Bước 3: Kiểm tra các phụ kiện nối với may han Tig
Bạn cần tuân thủ các quy tắc sau, khi nối thiết bị hàn hồ quang điện. Đó là:
- Mối nối giữa van giảm áp và lưu lượng khí kế đo khí tương tự như khi nối van giảm áp trong hàn khí.
- Khi nối thiết bị phải đảm bảo chắc chắn nguồn điện đã được ngắt đồng thời đảm bảo van đã được đóng kín.
- Tất cả các mối nối đều phải được làm sạch và đảm bảo độ khít.
- Cáp dẫn phải được bố trí tránh xa các tia lửa hồ quang, không vướng vào đường của thợ hàn, tránh thợ hàn giẫm lên.
 

Bước 4: Thao tác cơ bản trước khi tiến hành hàn
Trước khi tiến hành hàn vật liệu trên may han Tig, bạn cần thực hiện các bước sau:
- Để mỏ hàn cách xa vật hàn.
- Mở van dung dịch làm mát của thiết bị hàn Tig đồng thời mở từ từ van khí.
- Trước khi bật máy, bạn phải cầm mỏ hàn trong tay và kiểm tra lại đường nước.
- Bật, tắt van khí để kiểm tra luồng khí.
- Hiệu chỉnh lưu lượng khí.

Bước 5: Tiến hành gây hồ quang điện
Nhìn chung, có 3 phương pháp gây hồ quang:
- Phương pháp quẹt: Quẹt điện cực vào vật hàn. Áp dụng đối với vật hàn mỏng, dễ bị thủng
- Phương pháp chạm nhấc: Khi chạm điện xuống thì đồng thời bấm công tắc. Tuy nhiên, cách này lại khá khó để mồi hồ quang.
- Phương pháp mồi hồ quang cao tần: Đây là cách làm được sử dụng rộng rãi nhất nhờ cách thức đơn giản, hiệu quả mồi cao đó là, dùng tần số cao để tạo điện áp.

Bước 6: Tắt máy sau khi quá trình hàn được hoàn thiện
Sau khi quá trình hàn được hoàn thiện, tiến hành tắt máy hàn Tig theo các bước sau:
- Đóng chặt van khí, đặt mỏ hàn nơi an toàn.
- Ngắt nguồn dung dịch làm mắt đồng thời mở van, để thoát hết nước ra ngoài.
- Ngắt nguồn điện trên máy hàn.


Chắc hẳn với 6 bước vận hành máy hàn tig mà chúng tôi giới thiệu trên đây đã giúp bạn nắm được cách thức sử dụng thiết bị hàn hồ quang chính xác, đảm bảo an toàn. Để chọn muasản phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ ngay với siêu thị Hải Minh qua số 0932.196.898 - 0902.787.139 nhé! Tại đây, bạn sẽ chọn mua máy hàn chính hãng với giá thành ưu đãi. 
 

Thông tin khác

Lưu ý gì về kỹ thuật khi sử dụng máy hàn inox hồ quang

Lưu ý gì về kỹ thuật khi sử dụng máy hàn inox hồ quang

Vì sự hiểu biết sai lệch, chưa lành nghề mà nhiều vấn đề rủi ro vẫn xảy ra khi sử dụng máy hàn inox hồ quang. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp thợ cơ khí hiểu hơn về thiết bị mình đang sử dụng và đảm bảo an toàn tối đa trong công việc, đem lại hiệu quả cao.
Hàn Mig - lỗi thường xuyên do cách bạn hay làm

Hàn Mig - lỗi thường xuyên do cách bạn hay làm

Khi sử dụng máy hàn mig có rất nhiều lỗi xảy ra, và chủ yếu chính là do sự thiếu hiểu biết hay thói quen của chính khách hàng làm cho quá trình hàn không tốt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn nhưng lỗi hay gặp.
An Toàn Với Khí Hàn Của Bạn

An Toàn Với Khí Hàn Của Bạn

Vì khí là vô hình nên sự hiện diện của chúng không dễ nhận biết. Nhưng chúng có khả năng gây ngạt, đốt hoặc gây hại cho người dùng. Các lưu ý và biện pháp phòng ngừa an toàn sau đây cần được lưu ý bởi người vận hành mối hàn.
Mua máy hàn ống nhựa ở đâu uy tín?

Mua máy hàn ống nhựa ở đâu uy tín?

Hiện nay trên thị trường có rất máy hàn và địa chỉ cung cấp, vậy nên chọn loại máy nào và Mua máy hàn ống nhựa ở đâu uy tín? Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây.
Khám phá những ưu điểm và nhược điểm của hàn TIG

Khám phá những ưu điểm và nhược điểm của hàn TIG

Siêu thị Hải Minh chuyên về hàn TIG, có thể được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp và quy trình sản xuất. Có những ưu điểm và nhược điểm đối với hàn TIG, tuy nhiên, trước tiên chúng ta phải xác định hàn TIG là gì và nó khác với các loại hàn khác như thế nào.
Hướng dẫn sử dụng máy hàn que để hàn sắt

Hướng dẫn sử dụng máy hàn que để hàn sắt

Công nghiệp chế tạo là ngành được các bạn trẻ yêu thích và chọn để lập nghiệp. Làm quen và sử dụng các công cụ hàn là điều quan trọng khi bạn mới bước chân vào nghề. Với các hướng dẫn sử dụng máy hàn que dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng máy hàn hiệu quả hơn. 
Những lỗi thường gặp ở máy hàn điện tử và cách sửa chữa

Những lỗi thường gặp ở máy hàn điện tử và cách sửa chữa

Trong lĩnh vực chế tạo công nghiệp, thiết bị quan trọng và cần thiết chính là máy hàn điện tử. Khi sử dụng được một thời gian dài, một số máy sẽ có tình trạng ngưng hoạt động hay một số lỗi mà không hiểu lý do vì sao. Hãy cùng tìm hiểu cách giải quyết!
Nắm vững các thông số kỹ thuật của máy hàn mig

Nắm vững các thông số kỹ thuật của máy hàn mig

Đừng mua máy hàn Mig nếu bạn chưa nằm rõ yêu cầu công việc của mình cũng như các thông số kỹ thuật của thiết bị hàn điện tử mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay nhé! ​​​​​​​
Top 3 máy hàn tig 2 chức năng đáng mua nhất 2019

Top 3 máy hàn tig 2 chức năng đáng mua nhất 2019

Trên thị trường hiện nay có vô số các dòng máy hàn khác nhau trong đó máy hàn tig 2 chức năng đang là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều hơn cả. Vậy đâu là chiếc máy hàn tig đáng mua nhất năm 2019.
Báo giá máy hàn tig dùng điện bán chạy nhất hiện nay

Báo giá máy hàn tig dùng điện bán chạy nhất hiện nay

Bạn đang muốn tìm kiếm chiếc máy hàn tig dùng điện, để nâng cao hiệu quả làm việc. 3 dòng máy hàn tig bán chạy nhất hiện nay mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu được thiết bạn hàn ưng ý nhất. Theo dõi ngay bài viết để biết được máy hàn tig giá bao nhiêu nữa nhé!
Gọi ngay: Send email