Sử Dụng Máy Cắt Gạch Thường Gặp 4 Lỗi Này

Máy cắt gạch là thiết bị hỗ trợ hiệu quả cho quá trình ốp lát hoàn thiện công trình. Dù là thợ cắt gạch chuyên nghiệp thì vẫn thường gặp 4 lỗi dưới đây! Đọc ngay để chẩn đúng bệnh và có biện pháp khắc phục xử lý kịp thời, không làm gián đoạn công việc.
 
SỬ DỤNG MÁY CẮT GẠCH THƯỜNG GẶP 4 LỖI NÀY

4 lỗi hay gặp nhất ở máy cắt gạch 

1. Đường cắt bị lệch hay mẻ cạnh

Đây là lỗi hay gặp nhất ở máy cắt gạch. Đường cắt bị lệch, mẻ cạnh, răng cưa, nổ lớp men gây mất thẩm mỹ, đa phần người thợ đều phải bỏ đi và tiến hành cắt tấm mới. Điều này vừa gây mất thời gian vừa tốn kém nguyên vật liệu. Nguyên nhân chủ yếu do:
- Sử dụng không đúng lưỡi cắt chuẩn: Tuỳ vào loại gạch men mà bạn cắt để chọn lưỡi cắt phù hợp việc chọn sai lưỡi cắt sẽ không cắt được hay cho ra đường cắt kém thẩm mỹ.
- Lưỡi cắt mẻ, bị cùn: Máy sau thời gian dài sử dụng thường chất lượng cắt không được như ban đầu, đường cắt kém ngọt.
- Cắt gạch sai cách: Cách giữ gạch và thao tác sai dẫn đến chất lượng đường cắt không chuẩn đẹp. Bên cạnh đó tác dụng lực không phù hợp cho từng loại gạch cũng gây ra tình trạng này.
Để khắc phục, quý khách nên kiểm tra xem đã dùng đúng loại lưỡi cắt cho gạch cần cắt hay chưa? Nếu đúng rồi thì xem lưỡi cắt có bị mòn cùn hay không để mài sắc hoặc thay mới nếu cần. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để cắt gạch đúng cách, đặc biệt chú ý độ dày mỏng của gạch để đẩy và dùng lực phù hợp. Cần tập trung khi cắt và chọn nơi có đủ ảnh sáng để đảm bảo quan sát tốt cho đường cắt chuẩn xác hơn.

 
Đường cắt bị lệch hay mẻ cạnh
 

2. Máy hoạt động yếu, rung kêu

Máy cắt gạch bàn của bạn tự nhiên hoạt động yếu hơn hẳn, động cơ nóng, cắt kém hiệu quả, máy rung kêu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do bạn cho máy hoạt động liên tục hết công suất gây ì máy hay bề mặt đặt máy thiếu cân bằng gây rung lắc, kêu to.
Lúc này, hãy tắt máy cho máy nghỉ ngơi 15-20 phút để làm giảm nhiệt của động cơ sau đó mới sử dụng tiếp. Kiểm tra lại bề mặt đặt máy. Lưu ý quan trọng, để máy hoạt động hiệu quả không cho máy hoạt động quá công suất, nhớ cho máy nghỉ ngơi giữa các đợt cắt để máy không bị nóng. 

3. Bụi gạch nhiều

Bụi gạch bắn ra quá nhiều gây khó chịu và ảnh hưởng đến tầm quan sát của thợ cắt gạch. Tình trạng này khả năng là do tia nước được điều chỉnh chưa chuẩn. Vậy nên bạn chỉ cần điều chỉnh tia nước bắn ra sao cho hợp lý nhất là được.
Máy cắt gạch bàn hoạt động yếu, rung kêu
 

4. Thanh trượt đẩy khó khăn

Đây là lỗi được cho là khá phổ biến khi dùng máy cắt gạch mà rất nhiều khách hàng gọi điện đến cho huongdansudung.com.vn. Thanh trượt đẩy khó khăn chủ yếu là do độ ma sát quá cao. Việc không vệ sinh bụi bặm, mạt gạch hay các dị vật, không tra dầu mỡ chuyên dụng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên.
Để thanh trượt được hoạt động trơn tru, việc cắt gạch diễn ra nhanh chóng, quý khách cần tiến hành lau chùi sau đó tra dầu cho thanh trượt. Việc này cần được tiến hành thường xuyên để máy có thể hoạt động tốt nhất.

 
Thanh trượt đẩy khó khăn
 

Cách sử dụng máy cắt gạch hiệu quả

- Lựa chọn lưỡi cắt gạch phù hợp vói loại gạch cần cắt.
- Lắp đặt lưỡi cắt đúng kỹ thuật, siết trục vít cẩn thận để vết cắt sắc nét và đảm bảo an toàn cho người dùng.
- Dùng thước căn chỉnh và vạch sẵn đường mẫu để có thể cắt gạch hiệu quả và đúng kích thước
- Sử dụng lực phù hợp cho từng loại gạch. Với gạch men mỏng không nên đè mạnh sẽ khiến lớp men bị nổ, khi cắt loại gạch dày hãy dùng lực lớn và cắt dứt điểm.
- Không sử dụng vượt quá công suất máy cắt gạch bàn, cho máy nghỉ ngơi khi phải sử dụng liên tục
- Vệ sinh máy, bảo quản máy nơi khô ráo, tránh han gỉ lưỡi cắt, rò rỉ điện.
Trên đây là 4 lỗi hay gặp ở máy cắt gạch quý khách có thể tham khảo để tự xử lý khi gặp sự cố. Quý khách nếu cần mua máy có thể liên hệ Siêu thị Hải Minh để được mua hàng chính hãng và hỗ trợ kỹ thuật một cách tốt nhất.

Thông tin khác

Kinh nghiệm sử dụng máy cắt gạch cầm tay

Kinh nghiệm sử dụng máy cắt gạch cầm tay

Máy cắt gạch cầm tay luôn là sự lựa chọn hàng đầu để thực hiện việc gia công gạch để lát ốp nền, tường trong các công trình xây dựng dân dụng.
Gọi ngay: 0869.382.229 Send email