Tìm hiểu về rotor của máy khoan từ hiện nay

Rotor của máy khoan từ là thành phần linh kiện có giá thành cao nhất trong những phụ kiện kèm theo máy, vì vậy tại thị trường Việt Nam người dùng hay tận dụng quấn lại để sử dụng mỗi khi Rotor bị cháy hoặc bị hư. Do đó, việc tận dụng quấn lại đòi hỏi phải được thực hiện bởi một dịch vụ chuyên nghiệp và Rotor quấn lại bắt buộc phải được cân bằng động cơ
Máy khoan từ là loại máyđược thiết kế với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, cơ động, dễ dàng di chuyển. Máy khoan từ dùng để khoan, khoét(cắt) taro hoặc vác chế, trên thép tấm, trong hốc, trên thép dầm... Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng Tìm hiểu về rotor của máy khoan từ hiện nay.
 
Tìm hiểu về rotor của máy khoan từ hiện nay
Tìm hiểu về rotor của máy khoan từ hiện nay

Các bộ phận của máy khoan từ

1- Thân máy bao gồm tay cầm
2- Nguồn điện cấp cho máy
3- Bộ khởi động máy bao gồm điều chỉnh điện áp và chiều quay của động cơ.
4- Giá đỡ chổi than và chổi than
5- Rô to của động cơ (phần động cơ quay).
6- Stato của động cơ (phần động cơ đứng yên)
7- Quạt gió làm mát
8- Bánh răng truyền động.
9- Trục khoan
10- Đầu kẹp mũi khoan gắn trên trục khoan của máy khoan cầm tay.

 
Cấu tạo của máy khoan từ
Cấu tạo của máy khoan từ

Tác hại của việc mất cân bằng của máy khoan từ

- Rotor máy khoan điện từ bị mất cân bằng là nguyên nhân của phần lớn các rung động cơ học trong động cơ máy khoan từ. Vì thế khi động cơ có rung động bất thường, đầu tiên người ta hay nghĩ đến mất cân bằng Rotor.
- Khi mất cân bằng xem như Rotor có dư ra 2 khối lượng ở 2 đầu, do đó khi quay tạo ra một sự lệch trục so với phương chuẩn vì vậy sẽ phá hỏng 2 ổ bi gối đầu trục Rotor và các bánh răng truyền động (hộp số, ly hợp, nhông truyền...). Đặc biệt trong máy khoan từ có khả năng làm bể mũi cắt.

Nguyên nhân mất Rotor cân bằng của máy khoan từ
- Kết cấu không đồng nhất khi chế tạo Rotor.
- Rotor bị biến dạng sau một thời gian hoạt động.
- Rotor bị nứt vỡ một vài bộ phận.
- Các thành phần lắp ghép của Rotor bị xê dịch (ví dụ như cánh quạt gió)
- Các cuộn dây quấn không đều trên các rãnh của Rotor
- Các chất tẩm trên thân Rotor không đều

Rotor của máy khoan từ
Rotor của máy khoan từ

Các dạng mất cân bằng của máy khoan từ

a. Mất cân bằng tĩnh:
Nếu trọng tâm của Rotor không trùng với trục của Rotor.
- Đối với các rotor có trục ngắn, có thể xem như thân Rotor có thêm một khối lượng dôi dư tại một vị trí nào đó ngoài mặt Rotor (cân bằng một mặt phẳng).
- Đối với các Rotor có trục dài, có thể xem như có 2 khối lượng dôi dư nằm cùng hướng ở 2 đầu rotor.(cân bằng 2 mặt phẳng).
Mất cân bằng tĩnh có thể gây ra rung động trên 2 gối trục 2 đầu Rotor thông thường là 2 ổ bi đỡ. Hai gối trục này sẽ rung động đồng pha với nhau.
b. Mất cân bằng moment:
- Trọng tâm của Rotor vẫn trùng với trục quay, nhưng mô men quán tính lại không trùng với trục. Mất cân bằng moment thường chỉ xảy ra với các rotor dài.
- Có thể xem như Rotor có 2 khối lượng dôi dư ở hai đầu, nhưng nằm đối xứng với nhau 180 độ.Khi rotor quay, hai đầu trục khi đó sẽ ngoáy ngược hướng với nhau, tạo thành các rung động lệch pha nhau 180 độ.
c. Mất cân bằng động:
Nếu Rotor vừa bị mất cân bằng tĩnh vừa bị mất cân bằng moment, thì nó đã bị mất cân bằng động.
- Mất cân bằng động xem như Rotor có 2 khối lượng dôi dư có độ lớn khác nhau ở 2 đầu, và góc lệch nhau bằng một góc khác 0, khác 180 độ. Vì thế khi Rotor quay sẽ làm 2 gối trục rung động với biên độ và góc pha khác nhau.

Chất tẩm trên thân Rotor không đều
Chất tẩm trên thân Rotor không đều

Những thông tin trên là điều chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về giá máy khoan từ hãy đến với Siêu thị điện máy Hải Minh để được cung cấp các sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn phân phối những loại máy khác như: máy cắt bê tông, máy đầm bàn, đầm cóc, máy đầm thước,... Mọi thông tin chi tiết xin liên lạc tới Hotline của chúng tôi TP. Hồ Chí Minh: 08.3510.2786 - TP. Hà Nội: 04.3221.6365 - TP. Hải Phòng: 0313.528.299 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Thông tin khác

Hướng dẫn các bạn sử dụng máy khoan từ hiện nay

Hướng dẫn các bạn sử dụng máy khoan từ hiện nay

Để có một máy khoan từ chất lượng bền đẹp thì sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm ở các của hàng không đáng tin cậy. Tôi khuyên bạn nên đến siêu thị Hải Minh để có thể lựa chọn sản phẩm chính hãng chất lượng bền đẹp
Chức năng nổi bật của máy khoan từ

Chức năng nổi bật của máy khoan từ

Máy khoan từ dùng để khoan, khoét(cắt) taro hoặc vác miệng lỗ tại các vị trí trên cao, chật hẹp hoặc các vị trí khó như trên khung nhà thép tiền chế, trên thép tấm, trong hốc, trên thép dầm.
Máy khoan từ hoạt động như thế nào

Máy khoan từ hoạt động như thế nào

Máy khoan từ được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, cơ động, dễ dàng di chuyển. Máy khoan từ hoạt động như thế nào các bạn biết chưa
Công dụng của máy khoan từ - máy khoan từ và taro

Công dụng của máy khoan từ - máy khoan từ và taro

Máy khoan từ là loại máy khoan được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, cơ động, dễ dàng di chuyển. Cách vận hành máy khoan từ theo đúng các thao tác dưới đây...
Những lưu ý đáng nhớ trong khi sử dụng máy khoan từ

Những lưu ý đáng nhớ trong khi sử dụng máy khoan từ

Máy khoan từ là loại máy khoan được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, cơ động, dễ dàng di chuyển. Máy khoan từ dùng để khoan, khoét(cắt) taro hoặc vác miệng lỗ tại các vị trí trên cao, chật hẹp hoặc các vị trí khó như trên khung nhà thép tiền chế, trên thép tấm, trong hốc, trên thép dầm....
Hướng dẫn các bạn sử dụng máy khoan từ đúng cách

Hướng dẫn các bạn sử dụng máy khoan từ đúng cách

​​​​​​​Máy khoan từ là loại máy khoan được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, cơ động, dễ dàng di chuyển. Để máy đem lại hiệu quả cao nhất trong công việc đòi hỏi người vận hành thiết bị nghiên cứu kỹ loại máy mình dùng và cách sử dụng ra sao cho thuần thục.
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy khoan từ cầm tay

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy khoan từ cầm tay

Máy khoan từ là loại thiết bị được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, cơ động, dễ dàng di chuyển. Để biết được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy khoan từ cầm tay chúng ta cùng tìm hiểu bài đọc dưới đây
Các loại máy khoan từ thường dùng hiện nay

Các loại máy khoan từ thường dùng hiện nay

Máy khoan từ là máy khoan hoạt động bằng lực hút của từ tính để liên kết chặt giữa máy khoan và vật cần khoan.Mỗi máy khoan từ đều có bộ phận phát hành từ tính, bình thường là nam châm điện. Cũng có thể là nam châm vĩnh cửu (máy khoan từ dùng khí nén).
Mua máy khoan từ ở đâu giá tốt nhất?

Mua máy khoan từ ở đâu giá tốt nhất?

Nên mua máy khoan từ điện, các loại máy khoan taro đế từ ở đâu chính là câu hỏi được hàng nghìn người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay... Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả
Gọi ngay: Send email