Sử Dụng Máy Cắt Plasma Cần Phải Đảm Bảo An Toàn Lao Động

Máy cắt plasma là dòng sản phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến nên có khá nhiều người không biết về vấn đề an toàn khi sử dụng. Bài viết dưới đây mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn đó là “Sử Dụng Máy Cắt Plasma Cần Phải Đảm Bảo An Toàn Lao Động” cùng theo dõi nhé!
Phương pháp cắt plasma luôn đem lại một khả năng cắt nhanh trên các vật liệu kim loại hơn so với các phương pháp truyền thống. Mặc dù phương pháp này xuất hiện từ khá lâu rồi nhưng những thiết bị cắt với kích thước nhỏ ngọn, tiện lợi trong di chuyển thì mới chỉ xuất hiện từ những năm 90 trở lại. Và đó chính là máy cắt plasma được ứng dụng rộng rãi trong sửa chữa, chế tạo và sản xuất các sản phẩm nghệ thuật từ kim loại.
Sử Dụng Máy Cắt Plasma Cần Phải Đảm Bảo An Toàn Lao Động
Sử Dụng Máy Cắt Plasma Cần Phải Đảm Bảo An Toàn Lao Động

Cũng vì đây là dòng sản phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến nên có khá nhiều người không biết về vấn đề an toàn khi sử dụng. Bài viết dưới đây mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn đó là “Sử Dụng Máy Cắt Plasma Cần Phải Đảm Bảo An Toàn Lao Động” cùng theo dõi nhé!

Sử Dụng Máy Cắt Plasma Cần Phải Đảm Bảo An Toàn Lao Động

Nguy cơ bỏng do plasma

Sử dụng máy cắt plasma cũng sẽ gây ra khá nhiều nguy hiểm nếu chúng ta không sử dụng đúng cách. Đi kèm đầu cắt plasma bên dưới còn có dòng khí thổi bay kim loại nóng chảy và xỉ ra khỏi rãnh cắt.
Khí cắt plasma này cũng nung nóng vật cắt kim loại, đầu mỏ…tất cả đều có thể phát lửa và gây cháy. Để đảm bảo an toàn cho mình thì chúng ta cần phải trang bị thêm kính hoặc sử dụng mặt nạ bảo vệ kết hợp với kính đeo.
Để bảo vệ cơ thể thì nên trang bị thêm quần áo, giày và găng tay làm bằng chất liệu chống cháy khi làm việc.

 
Sử dụng máy cắt plasma đúng cách tránh tình trạng bỏng da
Sử dụng máy cắt plasma đúng cách tránh tình trạng bỏng da

Với quần cáo nên được làm từ chất liệu bò và không nên có túi hoặc có túi phải có nắp đậy cài khuy không thể diêm và bật lửa trong túi.
Về nhiệt độ và độ mạnh của hộ quang khá lớn, dễ dàng cắt qua găng tay nên bạn không cầm nắm vật cắt gần vùng cắt plasma. Cũng không được cầm gần đầu mỏ khi súng đang hoạt động vì vùng này nhiệt độ cực cao, không hướng hồ quang về phía mình trong mọi trường hợp.
Vật dụng nào dễ cháy nổ cần phải để cách nơi làm việc ít nhất là 10m để đảm bảo xỉ không bị bắn tới. Không cắt bình kín hoặc có áp suất bởi khả năng gây cháy nổ rất lớn. Chúng ta chỉ thực hiện khi đã kiểm tra kỹ càng, đảm bảo khu vực xung quanh không chứa vật liệu cháy nổ, bình gas, dầu…

Cần đảm bảo tiếp mát tốt

Súng mỏ cắt plasma thiết kế an toàn và tự ngắt khi mất chụp sứ bảo vệ hay vòi phun chạm điện cực. Nhưng vì điện áp cao để duy trìn hồ quang điện áp này dễ gây nguy hiểm nên bạn cần kiểm tra hệ thống, súng mỏ và thay thế chi tiết lỗi trước khi vận hành.
Nước là chất dẫn điện cực kỳ tốt nên bạn không được làm việc, sử dụng máy cắt trong môi trường ẩm ướt mà phải để lên sàn gỗ, sàn nhà khô cách điện…

 
Hồ quang cắt plasma sẽ gây ra bỏng mắt và bỏng da

Hồ quang cắt plasma sẽ gây ra bỏng mắt và bỏng da

Ánh sáng hồ quang

Hồ quang cắt plasma sẽ gây ra bỏng mắt và bỏng da nếu chúng ta tiếp xúc lâu bởi vậy việc đeo kính, mặc trang đồ bảo hộ, mặt lạ là rất quan trọng. Bạn cần kiểm tra và thay thế đồ bảo hộ trước khi làm công việc.

Bảo vệ khỏi khí và hơi độc

Trong quá trình sử dụng máy hàn cắt plasma sẽ sinh ra khói độc và khí, nếu hít phải dễ làm ảnh hưởng xấu về sức khỏe. Vì vậy bạn cần chú ý khi làm việc và tạo môi thường thoáng khí nhất hoặc trang bị hệ thống lọc khí để thở.
Khi làm việc với tấm kim loại có phủ lớp bảo vệ như thép phủ kẽm hay cadimi thì cần loại bỏ lớp phủ này trước khi cắt. Lớp phủ dễ tạo ra khí độc cần trang bị hệ thống thông hút gió hay lọc khí để thở.

 
Đeo khẩu trang, đồ bảo hồ cần thiết khi sử dụng máy plasma
Đeo khẩu trang, đồ bảo hồ cần thiết khi sử dụng máy plasma

Hệ thống Gas

Cắt plasma hay dùng khí nén làm sạch từ không khí hay khí trơ nito đựng trong bình. Cần phải cố định bình khí cẩn thận trên giá hay xe đẩy. Đóng chặt mũ bảo vệ trước khi di chuyển tránh khỏi hư hại khi va chạm.
Bộ điều áp nên được thay thế khi có dấu hiệu hỏng hóc, không nên tự sửa chữa van này mà nên gửi đến nhà sản xuất để được bảo hành.
Không được sử dụng đồ nối tạm bợ, dây dẫn khí mà phải dùng ống nối hay bộ kẹp ống đồng bộ, thay thế ống dẫn khí bị dò, không sử dụng băng dính để nối ống dẫn khí vì nó không đảm bảo độ an toàn.
Việc sử dụng máy cắt plasma rất đơn giản và dễ dàng nhưng nếu chúng ta không sử dụng đúng cách thì dễ gây ra những tai nạn không mong muốn.
Không chỉ sử dụng máy cắt plasma mà các dòng máy móc khác cũng vậy, bạn cần phải đảm bảo cho mình sự an toàn khi sử dụng máy hàn, máy cắt sắt thủy lực, máy cắt nhôm đặc biệt là các máy móc công nghiệp, xây dựng cơ khí này nhé!

Thông tin khác

8 Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Cắt Plasma

8 Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Cắt Plasma

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp, phân phối, sửa chữa các dòng máy cắt plasma đến từ nhiều hãng khác nhau như Hypertherm, Weldtec hay Jasic hôm nay chúng tôi xin phân tích tới các bạn những lỗi hay gặp khi dùng máy cắt plamsa và cách khắc phục. Cùng theo dõi “8 Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Cắt Plasma” để biết chi tiết hơn nhé!
Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Kim Loại Plasma Jasic Cut 60

Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Kim Loại Plasma Jasic Cut 60

Một trong số các dòng máy mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn hôm nay đó là máy cắt plasma Jasic Cut 60. Để bạn có cái nhìn tổng quan hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết “Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Kim Loại Plasma Jasic Cut 60” cùng theo dõi nhé!
Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Plasma Cut 40 Của Hãng Jasic

Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Plasma Cut 40 Của Hãng Jasic

Jasic là một trong số các hãng sản xuất, cung cấp các dòng máy cắt plasma chất lượng nhất hiện nay. Sở hữu công nghệ tiên tiến, hiện đại của Anh, hãng cho ra đời khá nhiều máy và trong đó có máy cắt kim loại plasma Cut 40.
Nhận Định Chung Về Máy Cắt Plasma Hồng Ký Hk-416

Nhận Định Chung Về Máy Cắt Plasma Hồng Ký Hk-416

Một trong số các dòng máy cắt plasma mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn hôm nay đó là máy cắt plasma Hồng Ký HK-416. Dòng máy này sản xuất dựa trên công nghệ khoa học tiên tiến và sau đây là những “Nhận Định Chung Về Máy Cắt Plasma Hồng Ký Hk-416” bà bạn chưa biết.
Máy Cắt Plasma Đã Qua Sử Dụng Có Nên Sở Hữu Không?

Máy Cắt Plasma Đã Qua Sử Dụng Có Nên Sở Hữu Không?

Máy cắt plasma sở hữu nhiều dòng khác nhau, có khá nhiều người lựa chọn máy cắt plasma cũ thay vì chọn những chiếc máy mới. Nhắc đến những thiết bị cũ, người ta chắc chắn được giá thành sản phẩm sẽ rẩt rẻ, tiết kiệm được chi phí đầu tư, tuy nhiên chất lượng và độ bền của thiết bị chưa chắc đã được đảm bảo.
Có Thể Bạn Chưa Biết Cách Sử Dụng Máy Cắt Plasma Mini

Có Thể Bạn Chưa Biết Cách Sử Dụng Máy Cắt Plasma Mini

Sử dụng máy plasma không chỉ đơn giản là phải hiểu nguyên lý, cấu tạo của chúng mà cần phải biết được quy trình sử dụng như nào. Nhất là trong quá trình sử dụng nếu phát sinh lỗi thì chugns ta cũng có thể biết cách khắc phục tốt hơn. “Có Thể Bạn Chưa Biết Cách Sử Dụng Máy Cắt Plasma Mini” vậy thì cùng theo dõi nhé!
Gọi ngay: Send email