Độ mặn là gì? Vì sao bạn cần sử dụng máy đo độ mặn của nước?

Người ta thường dùng máy đo độ mặn cầm tay để điều chỉnh nguồn nước phù hợp.

Độ mặn là thước đo nồng độ muối hòa tan trong nước. Độ mặn được đo gián tiếp bằng cách kiểm tra độ dẫn điện (EC) của nước. Nước mặn dẫn điện nhiều hơn nước không có muối hòa tan. Nước ngọt hầu như không có muối hòa tan, trong khi nước biển có độ mặn trong khoảng 34 đến 36 phần nghìn (ppt). Nước lợ là hỗn hợp của nước ngọt và nước mặn. Vì vậy, người ta thường dùng máy đo độ mặn cầm tay để điều chỉnh nguồn nước phù hợp.

máy đo độ mặn của nước

Tìm hiểu về độ mặn

Độ mặn của nước là một thước đo quan trọng về chất lượng nước bởi vì các loài động vật và thực vật khác nhau tồn tại trong các độ mặn khác nhau. Ngay cả một sự thay đổi nhỏ về độ mặn có thể gây ra căng thẳng, hoặc thậm chí tử vong, cho những sinh vật này và có thể có tác động tàn phá đối với hệ sinh thái địa phương và rộng hơn.

Nguồn nước mặn trong nước ngọt bao gồm dòng chảy đô thị và nông thôn từ công nghiệp, nước thải, nông nghiệp và nước mưa. Việc làm sạch thảm thực vật cũng có thể làm tăng mức độ mặn do sự gia tăng kết quả trong bảng nước. Các khu vực trong giới hạn thủy triều của các con sông chảy ra biển sẽ trải qua những biến động về độ mặn giữa thủy triều thấp và cao. Ở cửa sông thường có sự thay đổi dần dần về độ mặn, khi nước ngọt xâm nhập vào cửa sông từ các nhánh sông gặp nước biển di chuyển từ đại dương.

Tại sao lại sử dụng máy đo độ mặn của nước?

Sử dụng máy đo độ mặn của nước là một cách nhanh chóng và dễ dàng để đo độ mặn. Thiết bị kiểm tra độ mặn nước được thiết kế đặc biệt để sử dụng trên thực địa và phù hợp để đo độ mặn trong nước mặt, nước ngầm và nước thải.

Có nhiều mục đích khác nhau để kiểm tra độ mặn của nước. Nó có thể được sử dụng để chỉ ra nếu nước là an toàn cho thủy lợi, đó là quan trọng đối với nông nghiệp. Độ mặn là một thông số cơ bản để theo dõi nước trong nuôi cá, và cũng quan trọng để theo dõi độ mặn trong lưu lượng công nghiệp. Kiểm tra độ mặn có thể giúp xác định mức độ xả nước thải và nước thải ảnh hưởng đến hệ thống thủy sinh.

khúc xạ kế đo độ mặn

Hướng dẫn đo độ mặn bằng khúc xạ kế đo độ mặn

Phần lớn các khúc xạ kế đo độ mặn đều yêu cầu nguồn sáng khi đo vì các khúc xạ kế này đo nồng độ muối theo chỉ số khúc xạ.

Có hai loại phổ biến là khúc xạ kế kỹ thuật số và khúc xạ kế cơ học kèm theo cách sử dụng như sau:

1/ Khúc xạ kế kỹ thuật số: có khả năng đo nồng độ muối một cách chính xác bên cạnh đó nó còn bổ sung chức năng tự động bù trừ nhiệt độ đối với mẫu cần đo. Hoặc nó có thể đo được cả chỉ số khúc xạ đối với 1 số loại máy chuyên dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cách đo: Nhỏ vài giọt mẫu nước cần đo lên lăng kính hoặc buồng chứa mẫu sau đó nhấn phím “Start” trên máy để bắt đầu đo khi đo xong cần vệ sinh lăng kính sạch sẽ sau đó nhấn phím “Zero” để đưa giá trị ban đầu về 0 và tiếp tục đo mẫu khác. Cần qua bước kiểm tra độ chính xác của máy trước khi sử dụng.

2/ Khúc xạ kế cơ học là khúc xạ kế đo theo nguyên tắc ánh sáng có vận tốc khác nhau phụ thuộc vào tỉ trọng của môi trường truyền qua. Khi môi trường ít dầy đặt, ánh sáng sẽ truyền đi nhanh hơn. Khi ánh sáng truyền từ môi trường có tỉ trọng này sang môi trường có tỉ trọng khác, ánh sáng sẽ bị quay đi một góc, tia ánh sáng bị khúc xạ và hiển thị trên thang đo của khúc xạ kế.

Cách đo: Nhỏ một vài giọt nước (có chứa muối) lên trên lăng kính ở phía đầu của khúc xạ kế. Nước phải phủ đều và không được có bọt khí để đạt được kết quả chính xác. Đậy nắp trên lăng kính. Chỉnh độ đi-ốp cho phù hợp với mắt người đọc, và đọc số vạch chuyển màu trên ống ngắm.

Với bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được lý do nên dùng máy đo độ mặn nước trong nuôi trồng thủy hải sản và ăn uống. Liên hệ với chúng tôi qua hotline (028) 3510 6176 - 0902.787.139 - 0932.196.898 để được tư vấn thêm nhé!
-Liên-

Thông tin khác

Lợi ích khi mua máy đo độ mặn tại siêu thị Hải Minh

Lợi ích khi mua máy đo độ mặn tại siêu thị Hải Minh

Khi mua máy đo độ mặn tại siêu thị Hải Minh không chỉ mua được hàng chính hãng, bảo đảm chất lượng, giá thành rẻ mà còn được hưởng nhiểu chế độ ưu đãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng hậu mãi chu đáo.
4 ứng dụng của máy đo độ mặn - bạn đã biết ?

4 ứng dụng của máy đo độ mặn - bạn đã biết ?

Máy đo độ mặn hiện nay được sử dụng phổ biến là loại khúc xạ kế đo độ mặn. Bởi chính những hiệu quả trong việc máy đo độ mặn có thể đo một cách chính xác của nồng độ muối trong nước biển, hay trong các lĩnh vực khác như sản xuất nước chấm, vâng vâng. Do đó máy đo độ mặn đã mang lại cho con người rất nhiều lợi ích
Địa chỉ bán máy đo độ mặn (khúc xạ kế đo độ mặn) chính hãng

Địa chỉ bán máy đo độ mặn (khúc xạ kế đo độ mặn) chính hãng

Máy đo độ mặn là một thiết bị quang học có chức năng cố định trong việc đo lường và cho ra kết quả về độ mặn của nước biển. Bên cạnh đó máy đo độ mặn còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực cụ thể trong kinh doanh và sản xuất sản phẩm như sản xuất các loại nước mắm, phụ gia cho thực phẩm và hơn thế nữa.
Kinh nghiệm mua máy đo độ mặn phù hợp với mục đích sử dụng

Kinh nghiệm mua máy đo độ mặn phù hợp với mục đích sử dụng

Ngày nay máy đo độ mặn được sử dụng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, từ đo độ mặn trong thức ăn, trong công nghiệp chế biến thực phẩm, nước chấm, muối, ngành nuôi trồng thủy hải sản và phục vụ cho ngành môi trường học, cụ thể là đo độ mặn trong nước biển, nước ngọt,... Tuy nhiên trước khi mua máy đo độ mặn, khách hàng cần xác định mục đích sử dụng máy và lựa chọn cơ sở cung cấp máy chính hãng để phù hợp và tránh sai sót
Hướng dẫn sử dụng máy đo độ mặn

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ mặn

Đối với quý khách hàng lần đầu mua máy đo độ mặn thì việc sử dụng máy làm sao cho đúng sẽ là một câu hỏi lớn, mặc dù máy đo độ mặn dễ sử dụng nhưng bạn cũng cần tham khảo các bước cơ bản để sử dụng hiệu quả máy đo độ mặn.
Tiêu chuẩn chọn mua máy đo độ ngọt như thế nào hiệu quả ?

Tiêu chuẩn chọn mua máy đo độ ngọt như thế nào hiệu quả ?

Máy đo độ ngọt là sản phẩm dựa trên công nghệ đo hiện đại, sự ứng dụng của máy rất rộng rãi trên nhiều khu vực với tiêu chí lựa chọn rất cần thiết trong công việc hay bảo về sức khỏe, hạn chế các loại bệnh tiểu đường hay béo đường,...
3 loại máy đo độ mặn thông dụng của hãng Hanna

3 loại máy đo độ mặn thông dụng của hãng Hanna

Hiện nay có rất nhiều loại máy đo độ mặn thuộc  nhiều nhãn hàng khác nhau, cũng như giá thành và các chế độ bảo hành, hậu mãi khác nhau. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho quý khách hàng 3 loại máy đo độ mặn thông dụng của Hãng Hanna
Địa chỉ mua máy đo độ mặn giá rẻ, uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ mua máy đo độ mặn giá rẻ, uy tín tại Hà Nội

Máy đo độ mặn giá rẻ còn được gọi là là khúc xạ kế đo độ mặn. Máy đo độ mặn giúp đo nồng độ mặn hay độ muối được ký hiệu S‰ là tổng lượng (tính theo gram) những chất hòa tan cất trong 1 kg nước máy mang lại cho con người rất nhiều công dụng. Máy được sử dụng trong công nghiệp nuôi trồng và chế. Và để mua đúng máy đo độ mặn giá rẻ, chính hãng, bạn cần tìm địa chỉ uy tín. Xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra địa chỉ cung cấp máy đo độ mặn chất lượng nhé!
Gọi ngay: Send email